Những lưu ý xây nhà theo vùng miền

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đối với nhà ở cho vùng đồng bằng Bắc bộ, kiến trúc sư khuyến cáo cần lưu ý đến điều kiện khí hậu, tập quán sinh hoạt quây quần nhiều thế hệ trong gia đình. Vật liệu xây dựng truyền thống như gỗ, gạch ngói đất sét nung nên hạn chế sử dụng vì lý do bảo vệ môi trường, nên tăng việc sử dụng vật liệu không nung, vật liệu thay thế gỗ tự nhiên.

Đừng để xây nhà là cơn ác mộng

nhung-luu-y-xay-nha-theo-vung-mien

Một mẫu thiết kế nhà ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ

Còn vùng đồng bằng Trung bộ khi xây nhà cần chú ý xoay hướng nhà hợp lý để có khả năng chống chọi với gió Lào khô nóng cũng như chú ý phòng chống lụt bão do hệ thống sông ngòi ở khu vực này có dòng chảy siết với sự đổ bộ thường xuyên của các cơn bão. Do đó, nhà cần đóng kín được khi có bão để chống gió lùa vào gây tốc mái; nếu làm mái lợp dốc thì chuẩn bị sẵn các thiết bị để chằng mái chống gió bão cuốn đi. Có thể làm một số neo chắc chắn để luồn cáp chằng mái nhà lại mỗi khi sắp có bão lớn. Mặt khác, vì số giờ nắng của vùng Trung bộ nhìn chung là cao, cần tận dụng năng lượng mặt trời cho đun nước để tiết kiệm điện.

Khi xây nhà ở vùng đồng bằng Nam bộ thì cần lưu ý đến việc thiết kế hợp lý các công trình vệ sinh như bể phốt (hầm cầu), hầm bio – gas để tránh xả phân, rác xuống kênh rạch. Khu vực có lũ lụt có thể nghiên cứu làm nhà sàn cao hơn đỉnh lũ, bể phốt và hầm bio-gas nghiên cứu đưa lên cao không xây dựng dưới lòng đất phòng rò rỉ gây ô nhiễm mùa lũ (cân nhắc loại bể composit lắp sẵn).

nhung-luu-y-xay-nha-theo-vung-mien

Một mẫu thiết kế nhà ở vùng ven biển

Bộ phận dân cư sống ở ven biển Bắc bộ và Bắc Trung bộ vốn thường phải chống chịu những cơn bão vì thế nhà nên xây thấp, mái 2 dốc bịt kín đầu hồi để tránh tốc gió. Đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng cần tiếp tục theo dõi các diễn biến, kinh nghiệm về ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao của các nước khác để học tập, áp dụng có chọn lọc.

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long có hệ thống kênh rạch chằng chịt với đặc điểm là nước ngập kéo dài nhiều ngày. Tuy đã có các giải pháp khá tốt về đê bao cho khu dân cư tập trung vượt lũ, nhưng còn khó khăn do tập quán sống rải rác của người dân. Do đó, các kiến trúc sư đề nghị 2 ý tưởng: một là làm nhà trên phao - song cách này khá tốn kém, công nghệ chưa phổ biến; hai là làm nhà sàn trên cọc.

nhung-luu-y-xay-nha-theo-vung-mien
Mẫu nhà dành cho khu vực miền núi trung du Bắc bộ

Tại miền núi trung du Bắc bộ có khá nhiều các dân tộc ít người sống trên các triền núi dốc, người Kinh và một số dân tộc làm lúa nước như Thái thì sống ở các thung lũng tương đối bằng phẳng. Nơi đây thường xuyên xảy ra lũ lụt, lũ quét, lũ ống phá hủy nhà cửa, tài sản; nước sạch cũng là một thách thức. Vì thế, các kiến trúc sư khuyến cáo người dân tiếp tục xây dựng nhà sàn với các thiết kế, vật liệu hiện đại hơn. Đối với khu vực triền dốc, cần bố trí chỗ ngủ, bếp và bể nước ở phần cao còn chuồng trại, bể phốt, hầm bio-gas … ở dưới thấp.

Làng xóm cần thỏa thuận cùng xây dựng trên một vành đồi, núi có cùng cao độ để tránh nhà nọ làm ô nhiễm nhà kia. Các công trình công cộng của làng xóm cũng theo đó mà bố trí cho hợp lý theo nguyên tắc cái nào không gây ô nhiễm, gây bẩn thì để trên phần đất cao và ngược lại. Bên cạnh đó, nhà nên làm tường, mái sàn bằng các vật liệu gạch, ngói, bê tông để đảm bảo vững chãi, cách nhiệt tốt, hạn chế nhu cầu sưởi ấm bằng đốt gỗ, củi nhằm hạn chế phá rừng. Chú ý làm hầm bio – gas để xử lý phân, rác và tạo thêm chất đốt.

Đối với nhà ở miền núi - trung du Trung bộ, ngoài những lưu ý chung với khu vực miền núi trung du, vùng này cần lưu ý chống nóng về mùa hè, chống gió Lào bằng cách xây kín, tránh mở cửa về phía Tây Nam, tường nhà xây dày để cách nhiệt, giữ độ ẩm cần thiết để hạn chế ảnh hưởng của gió Lào.

Hy vọng, nguyện vọng lấp đầy khoảng trống do "thiếu một kế hoạch vốn và thiết kế – thi công phù hợp trong bộ phận dân cư ở các đô thị vừa và nhỏ" của những người thực hiện Sổ tay này sẽ được hiện thực hóa.

Sưu tầm
 

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.