Những lưu ý trong xây dựng nhà ở gia đinh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau nhiều năm thi công xây dựng, sửa chữa cải tạo và chứng kiến các sự cố trong nhiều công trình xây dựng: sập nhà, thầu bỏ chạy, chất lượng xây dựng kém, tuổi thọ công trình thấp ... Nhiều chủ nhà phải trả giá rất đắt chỉ vì không biết nghề xây dựng nhưng lại làm chủ đầu tư công trình và không có người chuyên môn hỗ trợ.

     Hiện nay bằng kinh nghiệm từ các nhà đã xây dựng từ trước, chủ nhà thường có một số kinh nghiệm về phần kiến trúc: kiểu dáng, màu sắc, dụng cụ trong nhà, xây và tô tường phẳng hoặc chủ nhà thuê kiến trúc sư thiết kế kiến trúc, kết cấu... Nhưng kiến thức về giám sát chất lượng trong khi thi công phần kết cấu công trình, thiết bị trong công trình (kết cấu móng, kết cấu phần thân, điện, nước, chống thấm, …) và việc chọn nhà thầu thì hầu như chủ nhà tư nhân thường ít có kinh nghiệm … Đây là nguyên nhân dẫn đến các sự cố quan trọng như sau:

     1.   Sập, đổ nhà khi đang thi công

     2.   Thầu bỏ chạy khi nhà xây dựng dở dang

     3.   Tuổi thọ công trình thấp

     4.   Thấm dột

     5.   Sàn, dầm, tường bị nứt

Những lưu ý trong xây dựng nhà ở gia đinh

     Sau đây, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn trong xây dựng nhà ở cho mình:

A.   Sập, đổ nhà khi đang thi công:

-   Nguyên nhân thường gặp:

    +   Kích thước móng, cột, dầm thiết kế cho nhà 2 tầng nhưng chủ nhà xây thành nhà 4 tầng mà không tính toán thay đổi kích thước móng, cột, dầm cho lớn hơn.

    +   Đóng ghép coppha không đúng cách, do cây chống sàn quá nhỏ (thường dùng loại cây keo, tràm nhỏ và chống thưa ... )

    +   Do đặt thép sai kết cấu

-   Giải pháp:

    +   Thuê kỹ sư xây dựng thiết kế phần kết cấu bê tông cốt thép: móng, cột, dầm, sàn …

    +   Có thể chọn nhà thầu thi công có năng lực

    +   Không được tự ý thay đổi phần kết cấu, hoặc qui mô công trình (nâng tầng, thay đổi kết cấu bêtông cốt thép) khi chưa được sự đồng ý của kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng.

    +   Nên dùng những người biết chuyên môn để lựa chọn nhà thầu (người có chuyên môn phải biết đánh giá chất lượng thi công phần kết cấu và kiến trúc của từng nhà thầu ở các công trình trước) – lựa chọn đầu vào tốt.

    +   Đóng ghép coppha phải đúng cách, đối với công trình lớn phải có thiết kế coppha

    +   Tuân thủ thi công đúng hồ sơ thiết kế kỹ thuật

B.   Thầu bỏ chạy khi nhà xây dựng dở dang:

-   Nguyên nhân thường gặp:

    +   Do lúc làm hợp đồng không qui định rõ quyền hạn và trách nhiệm của chủ nhà và chủ thầu, lúc xây dựng chủ nhà yêu cầu làm thêm, chủ thầu đòi tiền thêm xảy ra tranh chấp.

    +   Trong hợp đồng không nêu rõ chủng loại vật tư để thi công. Lúc thi công xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

    +   Các yếu tố bên thứ ba: xảy ra tranh chấp với hàng xóm, với cơ quan có thẩm quyền quản lý xây dựng, trật tự, tai nạn, sự cố, thiên tai, ...

-   Giải pháp:

    +   Lựa chọn nhà thầu trước khi lý hợp đồng là việc quan trọng nhất (nhà thầu phải có tâm và tầm)

    +   Không nên giao cho nhà thầu đã thi công công trình nhỏ hơn công trình chuẩn bị xây (chuyên xây nhà cấp 4 một tầng xây gạch thì thi công nhà 5 tầng khó có chất lượng tốt)

    +   Không nên tạm ứng cho nhà thầu không có tư cách pháp nhân sau khi ký hợp đồng mà nên trả tiền sau khi xong từng hạng mục (để tránh trường hợp nhà thầu bỏ chạy, chủ nhà mất tiền)

    +   Sau khi đã chọn được nhà thầu thì việc lập hợp đồng rõ ràng là cần thiết, làm hợp đồng chặt chẽ, chi tiết. Cụ thể trong hợp đồng cần ghi rõ những gì chủ thầu phải làm (như phần bêtông cốt thép, xây thô, điện nước, sơn bả, ốp lát gạch men …), những gì chủ thầu không làm (như lát nền gỗ,  lắp cửa sổ, cửa ra vào, gắn máy nước nóng …). Tiến độ tạm ứng tiền theo công việc. Trách nhiệm của nhà thầu khi chất lượng không đạt yêu cầu. Trách nhiệm rõ ràng của các bên khi có điều bất khả kháng xảy ra ...

Theo Nhà đẹp

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.