Những khu đô thị đại học tại TP. HCM đang có gì?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo quy hoạch, đến năm 2025, Tp.HCM sẽ hình thành nên 4 khu đô thị đại học nhằm mục tiêu giãn dân nội đô. Kế hoạch xây dựng và di dới toàn bộ các trường đại học hiện hữu ra ngoại thành vẫn.. giậm chân tại chỗ.

>> “Đói vốn”, đường nối 2 cao tốc hiện đại nhất miền Bắc phải điều chỉnh

khu-do-thi-dai-hoc-hcm

Mục tiêu đến năm 2025, đô thị trung tâm là khu vực nội thành hiện hữu, đô thị mới là những khu đô thị vệ tinh, bao gồm: Khu đô thị đại học (Củ Chi, Hóc Môn), Khu đô thị khoa học - công nghệ (Thủ Đức, quận 9), Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu đô thị Nam Sài Gòn (quận 7), Khu đô thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), Khu đô thị mới huyện Bình Chánh…

Mục tiêu đến năm 2025, đô thị trung tâm là khu vực nội thành hiện hữu, đô thị mới là những khu đô thị vệ tinh, bao gồm: Khu đô thị đại học (Củ Chi, Hóc Môn), Khu đô thị khoa học - công nghệ (Thủ Đức, quận 9), Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu đô thị Nam Sài Gòn (quận 7), Khu đô thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), Khu đô thị mới huyện Bình Chánh…

Những khu đô thị này vừa góp phần phát triển kinh tế vùng vừa kéo giãn cư dân ở các quận trung tâm (quận 1, quận 3, 5), giảm áp lực đáng kể cho khu vực nội thành.

Hiện nay, 4 hướng của Tp. HCM đều đã được quy hoạch đầu tư xây dựng các vùng đô thị đại học. Tại đây sẽ hình thành các trung tâm nghiên cứu, các phòng thí nghiệm trọng điểm, các nhóm nghiên cứu mũi nhọn đạt trình độ khu vực, quốc tế. Song song đó, nhiều khu dân cư hiện đại cũng được đầu tư xây dựng kế cận nhằm phục vụ nhu cầu sống, học tập và làm việc một cách khép kín.

Đầu tiên, tại khu vực phía Tây Nam, giáp với tỉnh Long An, Tp. HCM từ lâu đã cấp phép cho một số tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư xây dựng Khu Đô thị Đại học Sài Gòn - Long An. Theo đó, khu đại học này được quy hoạch và thiết kế dựa trên tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, với nhiều giảng đường lớn có thể chứa được 3.000 sinh viên; Nhà hát phục vụ cho giảng dạy văn học – nghệ thuật; Khu thể thao đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, có thể chứa được 25.000 người… với tổng kinh phi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu  ước tính trên 468 tỷ đồng. Qui trình đầu tư chia làm 3 giai đoạn, trong thời gian 10 năm sẽ hoàn chỉnh về cơ sở vật chất kỹ thuật.

Đến nay, dự án này vẫn còn… nằm trên giấy! Theo một số nhà đầu tư BĐS, do thành phố vẫn chưa phê duyệt các quy hoạch chi tiết nên các dự án đến nay vẫn trong tình trạng “găm” đất chờ thời điểm thích hợp để đầu tư là chính.

Về phía Tây Bắc, Công ty Berjaya Leisure (Malaysia) đang xây dựng Dự án Khu đô thị đại học tại Hóc Môn (VIUT ) lớn nhất Việt Nam, với diện tích lên tới gần 1.000 ha và số vốn đầu tư ban đầu 3,5 tỷ USD.

Trong quy hoạch dự tính sẽ có khoảng 10 trường đại học (ĐH) và cao đẳng sẽ di dời và xây dựng mới tại đây. Trong đó phải kể đến các trường như: ĐH Y –Dược (100 ha), ĐH Mở (20 ha), Cao đẳng Sư Phạm (60 ha), ĐH Quốc tế (1.000 ha), Cao Đẳng Văn hóa – nghệ thuật (10 ha), Học viện Văn hóa – nghệ thuật (10 ha), ĐH Công nghiệp (50 ha)... Tuy nhiên, các trường này vẫn còn trong gia đoạn thực hiện quy hoạch 1/200 và  tìm kiếm nguồn vốn đầu tư, chưa định hình rõ nét nên không biết đến bao giờ mới có thể di dời đến nơi mới để phù hợp với quy hoạch.

Trong khi đó, Khu đô thị VIUT đã được khởi công vào năm 2009, hoàn thành theo nhiều giai đoạn từ 2011 đến 2021. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm quy hoạch, đến nay chủ đầu tư chưa triển khai bồi thường cho dân, chỉ một số đất do các đơn vị nhà nước quản lý được chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường trực tiếp. Phương án bồi thường, tái định cư cho người dân trên địa bàn xã chưa được thông qua, triển khai.

Giám ranh với tỉnh Bình Dương (phía Đông Bắc Tp. HCM) – nơi có khu đô thị đại học quốc gia đang được đầu tư mạnh mẽ nhất hiện nay trên khuôn viên trải dài hàng nghìn ha đất với đầy đủ các loại hình đào tạo chuẩn quốc tế, nơi đây sẽ tập trung rất nhiều trường cao đẳng, đại học được di dời trong nội đô ra.

Ở đây hiện có 8 trường đại học thuộc đại học quốc gia Tp.HCM và một số trường đại học quốc tế. Trong khi diện tích đất chuẩn bị sẵn cho các trường khác di dời về vẫn bị bỏ hoang phí và chưa được triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Một số dự án khu dân cư cho chuyên gia, giáo viên vẫn chưa được triển khai xây dựng theo kế hoạch..

Cuối cùng là hơn 10 trường đại học sẽ được di dời về phía Nam Thành phố - nơi có Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện đại – để tạo nên một khu đô thị đại học mang tầm quốc tế. Hiện nay, các trường như ĐH Quốc tế RMIT, ĐH Văn Hiến, Công an, Tôn Đức Thắng… đã được Tp. HCM phê duyệt cấp đất xây dựng cơ sở mới để chuẩn bị cho công tác di dời.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có đại học Tôn Đức Thắng đã được đầu tư xây dựng khá hiện đại, còn lại khu đất của ĐH An Ninh và Văn Hiến đang được sử dụng làm nơi ươm trồng cây xanh.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.