Những điều cần cân nhắc trước khi quyết định mua nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

"An cư lạc nghiệp" là điều người bất cứ ai cũng mong muốn. Bởi vậy, trong cuộc đời, mỗi người đều có lúc phải cân nhắc nên mua hay không một căn nhà cho mình hoặc cho gia đình. Đó là chưa kể bạn có thể mua nhà với mục đích khác như: Để dành, cho con cái ngay bây giờ hay sau này, đầu tư cho thuê...

Bí quyết vay mua nhà để không thành con nợ cả đời

Xã hội ngày càng phát triển, lối sống đô thị hiện đại và những công việc mới… khiến cho việc mua nhà đôi khi trở thành gánh nặng tài chính cho người mua. Đã có không ít phân tích về đầu tư tài chính cá nhân cho thấy đầu tư tiền của vào một ngôi nhà không phải là một quyết định khôn ngoan, bởi tính thanh khoản kém và khả năng sinh lời không cao.

Hơn nữa, mua một căn nhà, bạn sẽ đụng chạm đến rất nhiều vấn đề, từ giấy tờ, thủ tục, vay vốn, yếu tố pháp lý,… mà nếu không khéo và cân nhắc kỹ, bạn có thể phải sa vào một cuộc chiến pháp lý với ngân hàng, chủ đầu tư. Chính vì tất cả những yếu tố này nên trước khi quyết định mua một ngôi nhà, bạn cần phải suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ lưỡng…

Không cần phải ở ngôi nhà mà mình đã mua

Vấn đề này nghe có vẻ vô lý, tuy nhiên trong xã hội hiện đại thì đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn hoàn toàn có thể mua để ở hoặc có thể mua rồi cho thuê và tìm thuê cho mình một ngôi nhà khác để ở.

Tất nhiên, chắc chắn sẽ có người nói với bạn rằng trả tiền thuê nhà là ném tiền qua cửa sổ, song điều này không chính xác nếu bạn là người có công việc cần di chuyển nhiều. Khi ấy, việc sở hữu một ngôi nhà chỉ để ở không hẳn đã là một phương án tối ưu so với việc thuê một ngôi nhà.

nhung-dieu-can-can-nhac-truoc-khi-quyet-dinh-mua-nha

Sử dụng bộ óc chứ không phải trái tim

Đừng ngại lập một danh sách các mục cần kiểm tra trước khi quyết định mua. Tốt nhất, nên đặt cảm xúc sang một bên khi đánh giá mộtngôi nhà. Thực tế, đây là điều không hề dễ dàng, bởi con người luôn có phần cảm tính, vì thế việc đánh giá một ngôi nhà luôn bao gồm sự yêu thích của bạn trong đó.

Việc bạn cần làm là tạo cho mình một danh sách những điều cần cho ngôi nhà của mình, chẳng hạn như vị trí địa lý, đặc điểm khu dân cư, tiện ích, chỗ để xe, … Sau đó, in danh sách này ra. Mỗi khi xem xét một ngôi nhà hay căn hộ, hãy lấy danh sách này ra để kiểm tra. Như vậy sẽ giúp bạn không bị sai sót hay thiếu một điều kiện cần nào đó mà mình đã đặt ra. Việc mở danh sách ra kiểm tra ít nhất sẽ khiến bạn dừng cảm xúc lại và suy nghĩ nếu quả thật lúc ấy bạn đang bị cảm xúc chi phối.

Đảm bảo túi tiền sau khi mua nhà

Cho dù bạn là một người thành đạt với túi tiền rủng rỉnh thì cẩn thận vẫn là một đức tính không bao giờ thừa. Bên cạnh khoản tiền dành để mua nhà, đừng quên tính chi phí sinh hoạt, những chuyến du lịch dài ngày, hay kế hoạch mua xe hơi mới,… Đó đều là những chi phí đáng kể.

Hãy chắc chắn rằng ngân sách của bạn đã dự trù tất cả những điều này, để bạn có được ngôi nhà mong muốn mà cuộc sống vẫn không hề bị ảnh hưởng.

Đừng để bản thân cảm thấy bị áp lực từ nhân viên môi giới

Nhân viên môi giới là những người làm việc trực tiếp với bạn, họ giúp bạn có được những thông tin chính xác về căn hộ, tuy nhiên đôi khi họ mang lại cho bạn một áp lực vô hình. Hiểu một cách đơn giản là những “tiểu xảo” bán hàng để khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng nhưng thiếu đi sự chính xác, chẳng hạn như căn hộ của dự án này đang “cháy hàng”, hay căn hộ bạn đang xem là cơ hội duy nhất, là lựa chọn tốt nhất… Trước những lời có cánh này, bạn cần làm gì để “giữ cái đầu lạnh”? Lời khuyên của chuyên gia là hãy tìm hiểu kỹ về thông tin liên quan đến căn hộ, bao gồm cả những căn hộ lân cận. Càng có nhiều thông tin thì bạn sẽ càng dễ thoát khỏi những cái "bẫy" bán hàng.

Tìm kiếm ngôi nhà mơ ước mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ

Nếu bạn thuộc dạng “khó tính” trong việc chọn nhà hay bạn mua nhà trong lúc thị trường khan hiếm, thì thời gian tìm kiếm là điều mà bạn phải đánh đổi. Nhưng cho dù có dễ tính cỡ nào, sau khi chọn được ngôi nhà thỏa mãn đủ những điều kiện của mình, bạn vẫn nên bỏ thêm thời gian để thực hiện những việc sau trước khi đưa ra quyết định đặt cọc.

Thứ nhất, điều tra khu vực xung quanh căn nhà bạn dự định mua để có được những nhận định tốt hơn. Tìm kiếm thông tin về khu phố mà bạn sắp trở thành cư dân. Nếu đang sống trong cộng đồng ấy, có thể bỏ qua bước này. Hãy tìm kiếm thông tin trên các trang web địa phương, các trang web cộng đồng để tìm hiểu những gì đã và đang xảy ra.

Thông tin không bao giờ thừa, nếu bạn chưa có con thì việc mua ngôi nhà ở khu vực có trường học quốc tế cũng là một trong những cách để đảm bảo ngôi nhà của bạn duy trì giá trị của nó. Còn nếu bạn đang mua ngôi nhà ở một khu phố đầy đủ tiện nghi thì điều ấy thật tuyệt.

Thứ hai, hãy ghé thăm ngôi nhà của bạn hoặc căn hộ của dự án bạn định mua vào những thời điểm khác nhau trong ngày, trong tuần, trong tháng. Nếu bạn muốn biết cuộc sống khu bạn sắp mua đang diễn ra như thế nào, thì hãy đến đấy vào một ngày trong tuần, một tối trong tuần và cuối tuần để xem cuộc sống như vậy có thích hợp với bạn không. Bởi lẽ, nếu chỉ ghé thăm căn nhà vào cuối tuần, rất khó để nhận định chính xác về tình hình giao thông trong giờ cao điểm.

Hãy chắc chắn rằng mình đã đọc kỹ hợp đồng trước khi ký tên

Một ngôi nhà có giá trị không hề nhỏ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn hiểu tất cả các điều khoản ghi trong hợp đồng. Nếu không hiểu bất kỳ điều khoản nào, đừng ngần ngại hỏi lại nhà môi giới hay luật sư để họ sẽ giải thích cho bạn. Trong trường hợp họ không thể giải thích các điều khoản một cách rõ ràng hoặc có những điều khoản bất lợi mà bạn không thể chấp nhận được dù hai bên đã trao đổi, thì hãy nói "Không" với việc mua nhà, vì quyền lợi của bạn khi mua ngôi nhà ấy đã bị xâm phạm.

Tóm lại, dù là ở thời đại nào và xã hội nào thì mua nhà cũng là một quyết định quan trọng trong cuộc đời. Do đó, hãy là khách hàng thông minh để có một ngôi nhà mơ ước cho bản thân chứ không phải bước vào một cơn ác mộng tốn kém và sai lầm.

Theo Doanh nhân Sài Gòn Online

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.