Những chú ý khi chọn mua nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tạp chí WebMD của Mỹ vừa cập nhật một số kinh nghiệm bổ ích cho những ai đang có ý định mua nhà để ở.

>> Kinh nghiệm mua nhà đất không thể bỏ qua

1. Xác định rõ mục tiêu khi đi mua nhà

Trước tiên, những người đi mua nhà phải xác định rõ mục tiêu và trả lời các câu hỏi sau: "Mua nhà để ở hay để bán? Việc mua để ở đã thực sự cần thiết? Bạn đã có đủ khả năng về tài chính? Tương lai có gắn bó với mảnh đất mới chưa? hay Vợ chồng có đồng thuận hay không?". Khi đã trả lời "có" tất cả các câu hỏi trên, bạn mới nên quyết định mua nhà.

2. Vấn đề tài chính

Tiền bạc cũng là một vấn đề rất lớn quyết định đến việc mua nhà. Khi đã có tiền nên chọn mua ngôi nhà phù hợp với khả năng của mình.Nếu đi vay thì cũng không được quá 1/4 giá trị căn hộ và bạn cần có giải pháp chi trả tài chính sau này cho ngân hàng. Nếu chưa có ổn định về tài chính, việc vay tiền mua nhà chắc chắn sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong tương lai.

nhung-chu-y-khi-chon-mua-nha

3. Tham khảo thông tin, tư vấn bạn bè

Bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin trước khi mua nhà. Điều này, bạn có thể dễ dàng làm được nhờ tìm kiếm trên mạng, qua sự tư vấn của bạn bè hay các sàn giao dịch bất động sản, nhà môi giới tin cậy. Những người đã từng mua nhà như người thân, bạn bè sẽ giúp bạn có những sự chia sẻ tốt nhất về kinh nghiệm của họ.

4. Địa điểm

Chọn địa điểm thích hợp để mua nhà là điều không hề đơn giản. Bạn cần xem xét kĩ với các yếu tố như phong thủy, gần chợ, trường học nhà ga hay gần đường, vị trí nhà mới so với những người thân xung quanh, giao thông... Không nên mua nhà ở những dự án chưa có đầy đủ cơ sở hạ tầng, điều này sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn khi sống ở nơi mới mà các tiện ích chưa hòan thiện.

5. Các yếu tố về an toàn, sức khỏe

Theo các chuyên gia ở Hiệp hội bất động sản của Mỹ (ASHI) thì đây là tiêu chí vô cùng quan trọng đối với người đi mua nhà để ở. Ngôi nhà liên quan đến trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của những người sống trong ngôi nhà này, nhất là nhóm người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

Khi chọn nhà mới, bạn cần lưu ý một số vấn đề về an toàn như hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy, an ninh, các môi trường xung quanh.

6. Quan hệ với hàng xóm

Những người hàng xóm tốt bụng sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống sau này. Bạn cũng cần quan tâm đến những người đó sống thế nào, tính cách cũng như hòan cảnh gia đình. Khi có những thông tin về hàng xóm sẽ giúp bạn có những cách cư xử phù hợp.

7. Vấn đề pháp lý

Mua nhà không chỉ quan tâm đến sổ đỏ mà cần lưu ý đến các giấy tờ khác như giấy phép xây dựng, quy hoạch khu dân cư...Tất cả các yếu tố pháp lý cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua.

 

Theo Dothi.net

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.