Những chủ tịch ngân hàng có học vị tiến sĩ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Không chỉ nắm giữ nhiều cổ phần, khá nhiều chủ tịch ngân hàng còn có trình độ học vấn đáng nể.

Bùi Quang Ngọc – Chiếc neo tin cậy của FPT

Bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch HDBank

nhung-chu-tich-ngan-hang-co-hoc-vi-tien-si

Tiến sĩ - Chủ tịch HDBank Lê Thị Băng Tâm.

Bà Tâm được giới trong ngành đánh giá cao không chỉ tài lãnh đạo mà còn là người có học vấn đáng nể. Bà sinh năm 1947, ở Phú Yên, tốt nghiệp khóa học Quản lý kinh tế cao cấp, Tiến sĩ kinh tế tại Liên Xô chuyên ngành tài chính tín dụng và có Chứng chỉ tài chính quốc tế tại North University London (Anh).

Hiện bà đang nắm giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank). Ngoài ra, bà còn là thành viên Hội đồng quản trị độc lập Công ty Vinamilk, cố vấn cao cấp cho một số định chế tài chính nước ngoài.

Với một nền tảng kiến thức tốt, cộng với một bề dày kinh nghiệm, bà đã đưa HDBank phát triển khá nhanh. Sau khi mua lại SGVF và sáp nhập DaiABank, nhà băng đã trở thành một trong các ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Trước khi về HDBank, bà từng nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng như: Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước; Thứ trưởng, Ủy viên ban cán sự - Bộ Tài chính; Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Trong thời gian công tác tại Kho bạc Nhà nước và Bộ Tài chính, bà Tâm đã chủ trì nhiều chương trình lớn trong lĩnh vực quản lý tiền tệ, bảo hiểm, chứng khoán, tài chính đối ngoại.

Ông Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch DongA Bank

nhung-chu-tich-ngan-hang-co-hoc-vi-tien-si

Tiến sĩ - Chủ tịch DongA Bank Cao Sỹ Kiêm.

Ông Kiêm sinh năm 1941, tại Thái Bình và là Tiến sĩ kinh tế. Ông từng nắm giữ cương vị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong khoảng thời gian dài 1989-1997.

Dù đã bước qua tuổi 70, nhưng ông vẫn còn rất nhiều tâm huyết, trí lực muốn cống hiến cho ngành ngân hàng. Ông là vị Thống đốc đầu tiên sau khi rời nhiệm đã quyết định nắm giữ vị trí cao nhất tại một ngân hàng cổ phần. Theo đó, tháng 4/2014, ông chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á.

Theo như lời của Tổng giám đốc Trần Phương Bình, Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm là một người tài đức vẹn toàn. Từ khi về ngân hàng, ông đã có nhiều đóng góp lớn liên quan đến định hướng phát triển gắn liền với chính sách điều hành để giúp nhà băng vượt qua giai đoạn khó khăn nhằm tiến hành tái cơ cấu toàn diện.

DongA Bank là một ngân hàng tầm trung, được chú ý nhiều trong mảng dịch vụ khách hàng cá nhân, thường đi đầu trong hiện đại hóa công nghệ và phát triển dịch vụ… Mới đây nhà băng  này vừa đưa vào dịch vụ mới là ngân hàng tự động (auto banking). Tuy nhiên, do chịu tác động bởi những khó khăn của tình hình kinh tế nên thời gian gần đây, ngân hàng đang đối mặt với nhiều khó khăn về nợ xấu cao, lợi nhuận sụt giảm... Do đó, trọng trách của ông Kiêm sẽ rất nặng nề trong việc phối hợp với vị CEO Trần Phương Bình tiến hành tái cấu trúc toàn diện ngân hàng và dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 2 năm.

Ngoài vị trí cao nhất tại DongA Bank, Tiến sĩ Kiêm cũng là đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia và là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Vietinbank

nhung-chu-tich-ngan-hang-co-hoc-vi-tien-si

Tiến sĩ - Chủ tịch Vietinbank Nguyễn Văn Thắng.

Ông Thắng sinh năm 1973 tại Hà Nội, là Tiến sĩ ngành Tài chính lưu thông tiền tệ, Học viện Tài chính - Kế toán. Ông gắn bó với Vietinbank ngay từ khi mới vừa rời ghế nhà trường năm 1996 ở vị trí cán bộ kinh doanh đối ngoại Chi nhánh Ba Đình.

Với một nền tảng kiến thức vững chắc cộng sức trẻ năng động, ông Thắng đã chứng tỏ được bản lĩnh của mình khi có nhiều đóng góp quan trọng cho ngân hàng này. Do đó, chỉ sau 15 năm, ông đã được bầu vào Hội đồng quản trị và được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Vietinbank trước khi chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch nhà băng này (đại diện cho 40% vốn Nhà nước tại Vietinbank) vào tháng 4/2014.

Dưới thời ông Nguyễn Văn Thắng, VietinBank đã có thương vụ M&A đình đám khi hoàn tất việc bán 19,73% cổ phần cho cổ đông chiến lược là The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd.

Ngoài ra, dấu ấn của vị thuyền trưởng với gần 20.000 cán bộ, nhân viên của VietinBank là đã giúp họ đảm bảo được việc làm với thu nhập liên tục tăng cao (theo báo cáo tài chính 2014, VietinBank là một trong những ngân hàng trả lương cao nhất hệ thống).

Với sự điều hành trực tiếp của ông, dù những năm qua, nền kinh tế trong nước và thế giới trải qua giai đoạn khủng hoảng, song VietinBank vẫn hoạt động ổn định. Tính đến cuối quý I/2015, tổng tài sản đạt 646.000 tỷ đồng.

Ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch ACB

nhung-chu-tich-ngan-hang-co-hoc-vi-tien-si

Tiến sĩ - Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy.

Ông Huy sinh năm 1978, là con trai ông Trần Mộng Hùng (người sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu - ACB). Ông Huy tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Chapman (Mỹ) vào năm 2002. Năm 2011, ông Huy bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Golden Gate (Mỹ).

Tuổi đời còn khá trẻ, và đảm nhận chức chủ tịch trong thời điểm "bão tố" khi Bầu Kiên bị bắt, lúc ấy, tài sản ngân hàng đã giảm tới 30% và lần đầu tiên kinh doanh thua lỗ nhưng với nền tảng kiến thức vững chắc, được đào tạo bài bản, ông Huy đã từng bước giúp ACB thoát khỏi khó khăn và đi vào hoạt động ổn định.

Ông liên tục đưa ra những chiến lược hoạt động khá mới mẻ để cải tổ ACB, và mới nhất là việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu mới mang phong cách hiện đại, trẻ trung với kỳ vọng tạo ra một hình ảnh mới mẻ cho ACB.

Hoạt động kinh doanh dưới thời ông cũng có những chuyển biến khá tích cực. Kết thúc năm 2014, ngân hàng giải quyết gần 90% những tồn đọng liên quan đến vụ Bầu Kiên, Huyền Như. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.200 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2013 và vượt 2% so với kế hoạch đề ra. 

Năm 2015, ngân hàng đặt chỉ tiêu tăng trưởng tổng tài sản, tiền gửi, cho vay đồng loạt ở mức 13%; tỷ lệ nợ xấu dưới 3% và lợi nhuận trước thuế hơn 1.300 tỷ đồng. Hết quý I/2015, lợi nhuận ACB đạt 359 tỷ đồng, tín dụng tăng hơn 3%. Năm 2016, khi ngân hàng đã xử lý gần như hoàn toàn các tồn đọng của quá khứ, mức lợi nhuận được ban lãnh đạo cho biết có thể đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, tương đương giai đoạn trước.

Ông Phương Hữu Việt - Chủ tịch Ngân hàng Việt Á

nhung-chu-tich-ngan-hang-co-hoc-vi-tien-si

Tiến sĩ - Chủ tịch VietABank Phương Hữu Việt.

Ông Việt sinh năm 1964 tại Bắc Ninh, là Tiến sĩ kinh tế. Trước đây, vào giai đoạn 1982-1988, ông được cử đi học tại Đại học Hàng Hải Odessa - Liên Xô cũ. Sau đó về nước và công tác tại Bộ Công an, được biệt phái làm Chủ tịch Công ty Thương mại, Đầu tư và Du lịch Việt Phương - nay là Công ty Tập đoàn Đầu tư Việt Phương.

Đầu năm 2011, ông Việt và Công ty Việt Phương đã mua 51 triệu cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Việt Á (17,36%). Đến tháng 8/2011, ông trở thành Chủ tịch của ngân hàng này.

VietABank đang là một trong những ngân hàng cần được tái cơ cấu. Dưới sự điều hành của vị chủ tịch có trình độ, chuyên môn cao này, nhiều chiến lược cốt lõi được triển khai và ngân hàng đang từng bước có sự thay đổi. Một trong những giải pháp có thể hiệu quả mà vị chủ tịch này hướng đến là tìm cộng lực từ những ngân hàng khác. Do đó, năm 2014, nhà băng cũng đã xin chủ trương hợp nhất, sáp nhập.

Theo Vnexpress

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.