Những cấm kị phong thủy khi thiết kế gác xép

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đối với kiến trúc của một ngôi nhà, gác xép là phần không quá quan trọng, tuy nhiên nếu trang trí phạm cấm kị phong thủy thì góc nhỏ này vẫn có thể ảnh hưởng tới vận khí của cả gia đình.

Những lưu ý khi sắp xếp phòng khách

Để tiết kiệm hoặc cơi nới thêm không gian, nhiều gia đình chọn giải pháp ngăn cách không gian phía dưới đỉnh mái nhà thành một phòng mới, gọi là gác xép. Thông thường đây là nơi dùng làm phòng ngủ hoặc phòng chứa đồ. Khi làm như vậy, các gia chủ cần lưu ý một số cấm kị phong thủy dưới đây:

Độ dốc quá lớn

Do vị trí gác xép có hạn nên mái nhà cũng sẽ trở nên thấp hơn. Đương nhiên không khí trong nhà cũng sẽ không vận hành thuận lợi như ban đầu, nhất là vào mùa mưa hoặc mùa hạ lại càng chịu ảnh hưởng nhiều hơn. Vì thế, để đạt được hiệu quả tụ khí, không nên để gác xép có độ dốc lớn quá.

Xà ngang chèn ép

Thông thường gác xép có mái nghiêng. Nếu thiết kế mái chỉn chu và có trật tự thì không sao, nhưng nếu kết cấu mái hỗn loạn thì nên điều chỉnh lại, đảm bảo độ chỉn chu của nó. Ngoài ra, cũng cần tránh tình trạng gác xép bị xà ngang chèn ép. Nếu để gác xép bị xà ngang chèn ép trên đỉnh là một điều đại kị trong phong thủy. Những người phải sống lâu trong môi trường như thế về lâu dài, sẽ rất dễ hao tài tốn của.

Không có cửa sổ

Vì không gian khá nhỏ lại thấp nên việc mở cửa sổ là cần thiết để đảm bảo gác xép có đủ ánh sáng và thông gió. Ngoài ra, ánh sáng chan hòa và không khí lưu thông cũng sẽ giúp đuổi vận không may đi, khiến tinh thần người trong nhà thêm phấn chấn. Khi trang trí gác xép cũng nên chọn màu ấm hoặc các tông màu nhạt làm chủ đạo vì gác xép vốn dĩ thấp, nếu dùng các màu sắc quá đậm và trầm sẽ tạo ra cảm giác u ám.

Dùng gác xép làm phòng ngủ

Một số gia đình tận dụng gác xép làm phòng ngủ, nhưng điều này là không nên. Vì không gian này vốn dĩ đã có môi trường bất lợi, hao năng khá lớn, việc nạp khí cũng khó, do đó nên suy xét dùng gác xép làm thư phòng, phòng tập luyện, phòng chứa đồ, tốt nhất không nên dùng làm phòng ngủ.

Cầu thang thẳng

Muốn biết gác xép có phong thủy tốt hay xấu chủ yếu là xem tụ khí. Cầu thang nối với gác xép có vai trò vận chuyển khí trường, cho nên khi thiết kế cần chắc chắn, không nên dùng cầu thang thẳng. Điều này là để tránh tài khí, vận khí do trực xung mà đi xuống. Theo đó, cầu thang dùng đểu nối với gác xép nên chọn loại xoắn ốc, hoặc có chỗ vòng nhằm giữ khí.

Theo Eva

Các tin khác