Nhộn nhịp M&A cuối năm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Những tháng cuối năm 2014, hàng loạt thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) được diễn ra khiến cho thị trường này càng trở nên sôi động với hình thức cũng như quy mô khác nhau.

>> Giá dầu thô giảm mạnh: Việt Nam gặp khó “hụt nguồn thu”?

Thương vụ đình đám nhất ở thời điểm hiện tại là việc Kinh Đô sẽ bán 80% số cổ phần của mảng bánh kẹo (Kinh Đô Bình Dương) cho Tập đoàn Mondelez. Vụ làm ăn này sẽ giúp cho ông chủ hãng bánh kẹo nổi tiếng Kinh Đô bỏ túi 370 triệu USD.

Song song với thương vụ trên, hãng này cũng công bố ý định nâng cao tỉ lệ nắm giữ tại Vocarimex, từ 24% lên 51%. Hiện, Vocarimex đang có vị trí rất quan trọng trên thị trường dầu ăn với việc kiểm soát Cty Dầu thực vật Tường An cũng như việc sở hữu lượng cổ phần đáng kể tại các DN dầu ăn lớn khác như Cái Lân, Golden Hope Nhà Bè.

Cũng trong lĩnh vực tiêu dùng, Cty Masan Consumer thông qua Cty Con Masan Food tiến hành chào mua công khai 49% số cổ phần của Cholimex Food – DN có thị phần đáng kể trên thị trường tương ớt. Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự phản đối từ phía Cholimex và Nichirei Foods, 2 cổ đông nắm giữ tới 60% số cổ phiếu của Cholimex Food.

Trong lĩnh vực xây dựng đầu tư cầu đường, hiện đáng chú ý nhất là việc CTCP đầu tư xây dựng Tuấn Lộc dự kiến sẽ sở hữu đến 51,5% cổ phần của Cienco 4. Cụ thể, trước đó, Tuấn Lộc đã có trong tay 16,5% cổ phần Cienco 4 khi DN này cổ phần hoá. Và mới đây, khi Bộ Giao thông Vận tải quyết định thoái nốt 35% vốn ở Cienco 4 theo Quyết định 51 thì Cty Tuấn Lộc đã đang ký mua hết số cổ phần này. Nếu vụ thu mua thành công, Tuấn Lộc sẽ sở hữu 51,5% cổ phần và trở thành Cty mẹ của Cienco 4. Trước đó, Cty này cũng đã mua được 1,2 triệu CP của CTCP đầu tư Cầu đường CII và trở thành cổ đông lớn nhất ở đây khi có tới 5,43% số cổ phần.

Ngoài ra, còn kể đến những thương vụ mua bán cổ phiếu nhằm gia tăng tỉ lệ sở hữu, chi phối các Cty khác như việc CTCP Than Miền Nam – Vinacomin đã đăng ký chào mua công khai 43,7% số cổ phần của CTCP Than Miền Trung – Vinacomin. Hay mới đây, hôm 25.11, CTCP Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed – NSC) thông báo chào mua công khai 2,29 triệu CP SSC của CTCP Giống cây trồng Miền Nam (Southern Seed). Cùng với 3,7 triệu CP trong giao dịch lần trước, hiện Vinaseed sở hữu 40% số cổ phần của Southern Seed.

Đối với việc sáp nhập, đáng chú ý có thương vụ của Đức Long Gia Lai (DLGL) nhận sáp nhập với Cty nước ngoài nhằm thâm nhập lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Cụ thể, tại Đại hội cổ đông bất thường hôm 27.11, DLGL đã thông qua kế hoạch phát hành riêng lẻ cổ phàn để hoán đổi CP với Mass Noble Investment Limited – Cty chuyên sản xuất linh kiện, thiết bị viễn thông công nghệ cao. DLGL dự kiến sẽ phát hành thêm 20,4 triệu CP nhằm hoán đổi với 29,16 triệu CP của Mass Noble. Giá chuyển đổi là 12.500 đồng/CP DLGL với tỉ lệ 1:1,43. Việc hoán đổi này sẽ giúp DLGL giành quyền sở hữu 100% Cty này.

Có thể thấy, M&A đang dần dần trở thành chiến lược đầu tư của các DN. Thông qua M&A, nhiều NĐT và DN đã tìm thấy cơ hội để chiếm lấy thị trường ngay cả khi không bắt tay làm ngay từ đầu. Cũng như ngược lại, DN không nhất thiết phải ăn đời ở kiếp với một lĩnh vực nào đó. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, việc M&A càng trở nên thuận lợi trong xu thế cổ phần hoá DN nhà nước; tái cấu trúc NHTM và thoái vốn ngoài ngành theo chủ trương của Chính phủ.

Theo Báo Lao động

 

Các tin khác