Nhiều tín hiệu vui từ đấu giá đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Năm nay TP Hà Nội phấn đấu thu 2.500 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất. Ngay từ đầu năm, công tác đấu giá đất đã có nhiều tín hiệu vui.

>>Tín hiệu khởi sắc

nhieu-tin-hieu-vui-tu-dau-gia-dat-1

Ngày 14 - 3, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông tổ chức phiên đấu giá đất đầu tiên của năm 2015. Tổng diện tích đất đấu giá lần này gần 1.200 m2, được chia thành 24 thửa, mỗi thửa có diện tích từ 30 m2 đến hơn 90 m2. Mức giá khởi điểm từ 36,7 triệu đồng/m2 đến 43,4 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí. Mặc dù chỉ có 24 thửa đất, nhưng đã có hơn 200 khách hàng tham gia đấu giá, trong đó nhiều người đăng ký mua từ hai đến ba thửa đất. Tổng số thửa đất mà khách hàng đăng ký mua lên đến gần 350 thửa, lớn hơn nhiều so với số thửa đất đấu giá. Anh Nguyễn Văn Long, một khách hàng cho biết, đây là các thửa đất còn thừa tại các khu tái định cư phục vụ các dự án trên địa bàn quận, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tương đối đồng bộ, mức giá khởi điểm phù hợp nhu cầu sử dụng thật của người dân.

Phiên đấu giá thu hút rất đông người dân theo dõi. Kết quả, toàn bộ các thửa đất đã được đặt mua, trong đó mức trúng giá cao nhất hơn 107 triệu đồng/m2, mức trúng giá thấp nhất hơn 37 triệu đồng/m2. Tổng số tiền đấu giá thu được hơn 85 tỷ đồng, vượt hơn 38 tỷ đồng so với mức giá khởi điểm. Đây là thành công rất lớn trong bối cảnh thị trường bất động sản còn không ít khó khăn. Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông Nguyễn Đình Huệ chia sẻ, việc định giá khởi điểm sát với giá thị trường. Trình tự, thủ tục đăng ký mua hồ sơ, thông tin về các thửa đất... được dán công khai, minh bạch để người dân tìm hiểu và đưa ra quyết định. Cuối tháng 4, trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá đất khu vực mặt đường Lê Văn Lương. Đây là khu vực có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, cho nên dự kiến đối tượng tham gia đấu giá đông. Quận Hà Đông phấn đấu thu vượt mức 200 tỷ đồng đấu giá đất do UBND thành phố Hà Nội giao.

Theo thống kê của các quận, huyện, thị xã, năm 2014, các đơn vị đã thu được gần 3.000 tỷ đồng từ đấu giá đất, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách các cấp, tạo nguồn lực để đẩy nhanh công tác xây dựng nông thôn mới. Một số đơn vị đạt kết quả tốt như quận Long Biên đạt hơn 670 tỷ đồng (kế hoạch được giao 200 tỷ đồng), quận Hà Đông đạt gần 370 tỷ đồng (được giao 100 tỷ đồng), huyện Đông Anh đạt hơn 240 tỷ đồng (kế hoạch giao 200 tỷ đồng)… Tiếp nối thành công này, năm 2015, UBND thành phố giao kế hoạch cho các địa phương phấn đấu thu 2.500 tỷ đồng từ đấu giá đất tại 50 dự án, với diện tích gần 55 ha, trong đó có 36 dự án chuyển tiếp từ năm 2014 sang, 14 dự án mới triển khai. Quận Cầu Giấy được giao chỉ tiêu lớn nhất, với hơn 650 tỷ đồng, quận Long Biên 300 tỷ đồng, quận Nam Từ Liêm 250 tỷ đồng, quận Hà Đông 200 tỷ đồng… Cùng với việc giao chỉ tiêu, thành phố cũng phân cấp tối đa cho UBND các quận, huyện, thị xã và ủy quyền cho các sở, ngành trong quá trình tổ chức đấu giá đất, bảo đảm đúng pháp luật và hiệu quả. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, việc đấu giá đất không hề đơn giản. Nguồn vốn giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại nhiều địa phương còn gặp khó khăn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định, công tác đấu giá quyền sử dụng đất là một nhiệm vụ quan trọng của năm 2015, nhằm khai thác, huy động nguồn lực đầu tư phát triển. Vì vậy, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, giám đốc các sở, ngành cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục đấu giá đất đối với các khu đất, dự án được UBND thành phố phê duyệt. Tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng sớm tổ chức các phiên đấu giá quyền sử dụng đất, thu tiền trúng đấu giá và tăng cường quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng tại khu đất đấu giá. Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất thành phố và các đơn vị liên quan có trách nhiệm hướng dẫn, kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời, hướng dẫn, giải quyết các công việc liên quan đấu giá đất đối với các dự án giao cho UBND quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và tổ chức đấu giá theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Đáng chú ý, thành phố đồng ý để các quận, huyện, thị xã chủ động lập kế hoạch, tổ chức đấu giá đất và chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư đối với các khu đất xen kẹt, nhỏ lẻ có quy mô dưới 5.000 m2, tránh tình trạng đầu tư tràn lan, lãng phí tài nguyên, tồn đọng vốn…

 

Theo Địa ốc Online

 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.