Nhiều tín hiệu vui cho thị trường bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Những ngày đầu năm 2015, thị trường bất động sản (BĐS) ở TPHCM tiếp tục trên đà hồi phục, thể hiện bằng số lượng giao dịch tăng ở tất cả phân khúc thị trường. Trong đó, căn hộ quy mô vừa và nhỏ giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2, với tổng mức trên dưới 1 tỷ đồng/căn, đang thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, BĐS cao cấp cũng đang “ấm dần”, đặc biệt là dự án của những doanh nghiệp uy tín, vị trí tốt, nhiều tiện ích cũng hút khách.

>> 3 loại hình bất động sản hấp dẫn nhất năm 2015

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM - cho biết, nhiều doanh nghiệp đang chọn phương thức thanh toán linh hoạt, tạo thuận lợi cho khách hàng. Tính đến cuối năm 2014 chỉ còn 36 dự án tồn kho. Năm 2014 cũng ghi nhận sự phát triển sôi động của thị trường chuyển nhượng dự án BĐS và việc quay trở lại của các nhà đầu tư lớn đồng thời cũng là năm có nhiều dự án lớn được thực hiện. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đều cho rằng năm qua thị trường đang trên đà hồi phục và năm 2015 sẽ tạo bước đột phá mới.

nhieu-tin-hieu-vui-cho-thi-truong-bat-dong-san

Nhiều chung cư mới đang được xây dựng

Theo ông Nguyễn Cảnh Hà - Tổng giám đốc Công ty An Thiên, hầu hết dự án nhà ở bình dân với mức giá hợp lý đang thu hút đông đảo người dân có thu nhập trung bình, đa phần đều nằm ven các quận huyện ngoại thành. Qua khảo sát của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, lợi nhuận của các doanh nghiệp BĐS chỉ còn 5-12%/dự án. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng chủ động kết nối với một số ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua.

Cũng theo ông Châu, với tầm nhìn xa trông rộng và chiến lược kinh doanh dài hạn, các nhà đầu tư không bao giờ dám phiêu lưu để đưa ra thị trường lượng căn hộ mà mình không thể điều tiết được dẫn đến “phải chết trên đống tài sản của mình”. Không dừng lại đó, các nhà đầu tư cũng nghiên cứu kỹ nhu cầu, tiến độ cung ứng lượng hàng phù hợp để khách hàng không bị “bội thực” khi đưa sản phẩm ra thị trường. Số dự án cao cấp “tồn kho” là do các doanh nghiệp đầu tư căn hộ quá lớn, lại nằm ở vị trí không tốt, chất lượng cũng như tiện ích kém, nên không thu hút được khách hàng, Ngược lại, các sản phẩm cao cấp phù hợp, có vị trí, chất lượng, tiện ích tốt, giá mềm đồng thời kết nối được với ngân hàng nhằm hỗ trợ trong việc thanh toán đang trở nên hút khách. Ngoài ra, Luật Nhà ở cũng mở ra cho Việt kiều, người nước ngoài mua nhà đã góp phần tăng thêm nguồn cầu cho thị trường này. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay giá nhà ở đang có xu hướng nhích dần lên, do vậy nhu cầu mua của người dân trong năm 2015 là rất lớn. Theo đó, thị trường BĐS năm 2015 sẽ tiếp tục hồi phục trên tất cả phân khúc, mà chủ đạo vẫn là căn hộ vừa và nhỏ với giá bán trên dưới 1 tỷ đồng và rộng hơn là từ 20 triệu/m2 trở xuống; bên cạnh đó phân khúc dự án cao cấp, văn phòng cho thuê, BĐS thương mại, dịch vụ tiếp tục khởi sắc.

Năm 2015 Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) có hiệu lực sẽ tạo hành lang pháp lý theo hướng thông thoáng, minh bạch, bình đẳng giúp doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi hơn, các doanh nghiệp sẽ được phép chuyển nhượng dự án nên có nhiều sản phẩm mới phục vụ khách hàng. Đây cũng là cơ hội để sàng lọc doanh nghiệp yếu kém, làm ăn kiểu chụp giật, tạo sân chơi cạnh tranh một cách minh bạch.

 

Theo Công An TP

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.