Nhiễu loạn thông tin vì môi giới tự phát

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong nửa đầu năm 2015, thị trường BĐS đón nhận nhiều chuyển biến mới, trong đó có sự nhộn nhịp nhất định về giao dịch thành công.

>> Tăng tỷ giá tác động như thế nào đến bất động sản?

nhiem-loan-thong-tin-vi-moi-gioi-tu-phat

Tuy nhiên, cũng có nhiều cảnh báo cho khách hàng trước nguy cơ rơi vào “bẫy thông tin” của cò đất “ăn xổi ở thì”. 
Trước sự nhiễu loạn trên thị trường tại nhiều dự án do môi giới nghiệp dư trong cùng một sàn giao dịch đẩy giá, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Cường- Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội.


Thưa ông, dư luận cho rằng, trong nội bộ nhiều sàn giao dịch BĐS số người môi giới không có chứng chỉ hành nghề khá nhiều được chủ đầu tư tuyển “ồ ạt”. Ông đánh giá như thế nào về thực trạng trên?

Trong hệ thống các sàn, văn phòng giao dịch BĐS, luôn có những người xác định môi giới là một nghề danh giá và kiếm tiền rất chuyên nghiệp. Bên cạnh đó cũng có nhiều người coi việc môi giới BĐS là phong trào nên hoạt động như cò đất “ăn xổi ở thì”. Thực tế vấn đề này không phải bây giờ mới có mà đã tồn tại từ lâu. Đối với nhà môi giới hoạt động minh bạch, luôn coi đây là một nghề đòi hỏi phải trang bị các kiến thức sâu về môi giới BĐS, thẩm định BĐS, phong thủy, kiến trúc… mới có thể tự tin khi tham mưu cho khách hàng. 

Với những sàn BĐS uy tín thì càng khắt khe trong tuyển dụng môi giới mới. Thời gian thử việc trên 6 tháng với nhiều thử thách mà mức lương khởi đầu chỉ vài triệu mỗi tháng. Họ đánh giá được tư cách và chiến lược kinh doanh BĐS của chủ đầu tư nên biết cách né tránh những vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Trong khi đó nhiều “VIP” tự xưng sau khi làm thuê cho các sàn có tên tuổi, đua nhau tách ra mở sàn BĐS, hoạt động nghiệp dư bát nháo. Mối quan hệ giữa các đội quân “cò đất” này với giám đốc sàn không có nhiều sự ràng buộc về mặt pháp lý. Đó là lý do rất ít nhân sự cơ yếu trong các sàn có đủ tư cách, trình độ chuyên môn để làm nghề. Vì thế hiện nay, có hiện tượng một số sàn thiếu chuyên nghiệp đã “quây hội đồng” chủ đầu tư, làm nhiễu các thông tin về sản phẩm BĐS, lũng đoạn thị trường dẫn tới nhiều thiệt hại cho người mua nhà.

Theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS, từ ngày 1/7/2015 không bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn, nhưng một số chủ đầu tư vẫn đẩy hàng qua kênh tiêu thụ này. Vậy theo ông, tình trạng thông tin thiếu minh bạch sẽ tác động như thế nào đến thị trường BĐS vừa “chớm” phục hồi?

Trước đây khi thị trường bùng phát, để hạn chế các rủi ro cho chủ đầu tư và khách hàng, pháp luật quy định khi giao dịch mua bán BĐS phải qua sàn. Tuy nhiên, sau một giai đoạn triển khai đã bộc lộ nhiều bất cập, gây thiệt hại cho khách hàng, chủ đầu tư và xã hội. Từ ngày 1/7, quy định mới không bắt buộc phải bán sản phẩm qua sàn đã mang đến nhiều ưu điểm. Hành lang pháp lý này tạo cơ hội cho các chủ đầu tư dễ chọn được sàn phân phối chuyên nghiệp. Từ đó, phân loại đẩy ra ánh sáng những sàn và môi giới không có chứng chỉ hành nghề lại gian tham, giúp thị trường thêm minh bạch.
Hiện tại, cơ quan quản lý Nhà nước chưa có bằng chứng để khẳng định chủ đầu tư và sàn bắt tay nhau đẩy giá sản phẩm, gây sốt “ảo”. Đây chỉ là suy luận cảm tính dựa trên các thông tin đang bị nhiễu loạn từ các môi giới tự phát. Do không đủ sức cạnh tranh với các sàn BĐS uy tín nên mới tìm mọi cách làm ăn kiểu chộp giật. Vị thế, những sàn uy tín, chủ đầu tư có các cổ đông am hiểu và tài chính mạnh sẽ không bao giờ lựa chọn phương án bắt tay với các hệ thống môi giá đẩy giá ảo lên cao để tự hại mình.

Có ý kiến cho rằng, đã đến lúc cần có những cơ chế quản lý mạnh để kiểm soát số lượng môi giới BĐS nhằm giải quyết triệt để những “cò đất” làm ăn kiểu chộp giật. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Phải khẳng định rằng, các chính sách, biện pháp quản lý BĐS từ T.Ư tới các sở, ban, ngành tại địa phương đều được soạn thảo khá kỹ lưỡng và bài bản. Đồng thời, mang tính thực tiễn để chấn chỉnh vá lỗi những khiếm khuyết của thị trường BĐS do mảng môi giới bát nháo và nghiệp dư mang lại. Nhưng thị trường chỉ có thể minh bạch hơn khi Nhà nước có công cụ giám sát, kiểm tra, thanh tra được hội tụ mạnh bởi liên ngành như mô hình 141 của Bộ Công an nhằm trấn áp tội phạm, ổn định trật tự xã hội. 

Trong bối cảnh thông tin nhà đất chưa minh bạch, theo ông, khách hàng cần lưu ý những gì trước khi xuống tiền?

Giao dịch về mua bán BĐS thường tiềm ẩn nhiều bất lợi cho khách hàng chưa có nhiều trải nghiệm mua, bán BĐS. Vì thế, khách hàng nên trả phí môi giới cho các sàn, các chuyên gia BĐS uy tín để mua bảo hiểm gói dịch vụ nhằm bảo vệ tài sản và tránh các rủi ro về pháp lý. Trước khi quyết định nộp tiền đặt cọc, khách hàng nếu chưa tự tin thì cần có luật sư đi cùng để tìm hiều tính pháp lý của dự án và các cơ chế vay tài chính của ngân hàng. Cần đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết về tiêu chuẩn kỹ thuật, giá và cơ chế dịch vụ hậu mua bán trong hợp đồng để tránh bị gài “bẫy câu chữ” dẫn đến khiếu kiện hay tranh chấp sau này. Tất nhiên, người tiêu dùng lúc này đã “khôn ngoan” hơn nhiều, bởi họ có nhiều thông tin, kinh nghiệm và có thừa sự cẩn trọng trước khi quyết định mua hoặc bán nhà. 

Xin cảm ơn ông!

Theo Kinh tế & Đô thị


 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.