Nhiều dự án “hot” phía Nam đang âm thầm tăng giá

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thời gian gần đây, thị trường căn hộ tại TP. HCM đang âm thầm tăng giá, đặc biệt là tại các dự án tốt, nguồn cung hạn chế, đã và sắp bàn giao nhà có mức giá chênh hàng trăm triệu đồng mỗi căn từ các giao dịch thứ cấp.

“Cuộc chơi” mới ở khu Nam Sài Gòn

nhieu-du-an-phia-nam-tang-gia

Những dự án có vị trí đắc địa đang xuất hiện tiền chênh trên thị trường thứ cấp.

Tiền chênh xuất hiện

Theo ghi nhận của Đầu tư Bất động sản, về cơ bản, thị trường bất động sản thời gian qua không có nhiều biến động, nhiều dự án mới được công bố ra thị trường vẫn phải cạnh tranh nhau quyết liệt. Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư phải tung ra nhiều chính sách về giá lẫn các chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, với nhiều dự án được công bố thời gian trước, đặc biệt là các với dự án đã hoặc sắp bàn giao nhà, giá đang tăng lên từng ngày.

Tuần qua, trong vai người có nhu cầu mua nhà ở, phóng viên Đầu tư Bất động sản đã “mục sở thị” một số dự án căn hộ tại TP. HCM và phát hiện, nhiều dự án căn hộ đang được giao dịch thứ cấp có mức chênh khá lớn. Tại Dự án căn hộ Him Lam Riverside tại quận 7 của Him Lam, khi đặt vấn đề với 1 nhân viên sàn giao dịch ở đây về ý định muốn mua 1 căn hộ Him Lam Riverside, phóng viên được trả lời là hàng sơ cấp không còn, chỉ còn hàng thứ cấp.

“Toàn bộ căn hộ trong dự án đã được chủ đầu tư bán hết. Nếu anh muốn mua căn hộ trong dự án này, tôi sẽ giới thiệu anh mua lại của các khách hàng khác”, nhân viên này nói và liệt kê danh sách một số khách hàng gửi bán lại căn hộ, trong đó toàn bộ các căn hộ đang bán lại đều có mức giá chênh so với giá mua ban đầu của chủ đầu tư từ 150 - 250 triệu đồng/căn, cá biệt có căn hộ được bán với giá chênh lên đến gần 400 triệu đồng. Vẫn theo nhân viên này, thời gian qua có khá nhiều giao dịch tương tự đã diễn ra thành công, trong đó gần đây nhất có giao dịch bán chênh lên đến 330 triệu đồng.

Kế bên Dự án Him Lam Riverside là Dự án căn hộ Sunrise City do Novaland làm chủ đầu tư cũng đang có mức giá chênh khá lớn. Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ căn hộ của Dự án Sunrise City đã được chủ đầu tư bán hết. Khách hàng muốn mua đều phải mua lại từ các khách hàng trước đó với mức giá chênh trung bình từ 200 - 400 triệu đồng/căn, tùy theo diện tích và vị trí. Tuy nhiên, việc mua lại cũng không dễ dàng, vì số lượng người bán lại căn hộ không nhiều.

Tại Dự án căn hộ Him Lam Chợ Lớn (quận 6, TP. HCM) do Him Lam làm chủ đầu tư cũng đang bắt đầu xuất hiện giá chênh trên thị trường thứ cấp. Dự án này có tổng số gần 1.600 căn hộ được tung ra thị trường từ đầu năm nay, đến nay hơn 1.300 căn hộ của các Block A, B đã được chủ đầu tư bán hết, chỉ còn khoảng 200 căn hộ của Block C.

Không chỉ các dự án trên, hiện tượng tiền chênh cũng xuất hiện tại một số dự án khác đã được chào bán trước đây, với mức giá chênh lệch từ 100 - 200 triệu đồng/căn hộ, như Florita (quận 7), Sky Center (Tân Bình), Prince Residences, Kingston Residence (Phú Nhuận)…

Song có lẽ tăng giá mạnh nhất thuộc về các căn hộ tại khu Đông TP. HCM. Đơn cử, tại Dự án Lexington (quận 2), các nhà đầu tư thứ cấp đang chào bán trên thị trường với mức giá chênh từ 200 - 300 triệu đồng/căn hộ, thậm chí có một số căn hộ có vị trí đẹp, giá chênh lệch lên đến 500 triệu đồng/căn. Tương tự, tại các dự án như Mastery ở phường Thảo Điền, The Sun Avennue (quận 2), Mega Residence (quận 9)…, cũng đang được giao dịch thứ cấp với mức giá chênh lệch khá cao.

Giá tăng do nhiều nguyên nhân

Theo phân tích của giới kinh doanh địa ốc, sở dĩ thời gian qua, tại các dự án nói trên có mức giá chênh cao là do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, phần lớn các dự án chào bán khi thị trường chưa tốt như hiện nay, nên chủ đầu tư đưa ra mức giá cạnh tranh. Hiện nay, khi thị trường hồi phục, giá các dự án này tăng là điều dễ hiểu.

Thứ hai, nguồn cung sơ cấp của các dự án này hiện không còn, phần lớn giao dịch chủ yếu được thực hiện bởi các nhà đầu tư thứ cấp. Thêm vào đó, những dự án này thời gian qua có tiến độ xây dựng tốt, hiện đều đã bàn giao hoặc đang trong giai đoạn bàn giao, nên thu hút khá nhiều người có nhu cầu về nhà ở.

Một nguyên nhân khác khiến các dự án kể trên có mức giá chênh lệch cao, theo ông Đinh Duy Trinh, Giám đốc điều hành Công ty Bản Việt Land, là xuất phát từ thực tế cung cầu và tâm lý người tiêu dùng.

“Hầu hết các dự án đang tăng giá thời gian qua là những dự án có vị trí tốt và có thể nói, trong thời gian tới, sẽ không có nhiều dự án tương tự được chào bán ra thị trường, hoặc nếu có, giá chào bán sẽ cao hơn. Trong khi đó, sau một thời gian khủng hoảng về tâm lý thị trường, nhiều người dù có nhu cầu nhà ở nhưng vẫn mang tâm lý e ngại không chịu mua, đến khi thị trường tốt mới lo đi mua nhà, nên làm gia tăng nhu cầu cục bộ, khiến giá bị đẩy lên. Thêm vào đó, lãi suất ngân hàng hiện nay thấp đã kích thích người mua nhà rất nhiều”, ông Trinh nói và cho rằng, trong bối cảnh quỹ đất tốt, đặc biệt là các khu vực nội thành không còn, giá có thể sẽ còn nhích lên.

Ngoài những lý do trên, theo phân tích của giới chuyên môn, một lý do khiến các dự án căn hộ cao cấp có giao dịch thứ cấp tăng giá gần đây là có bàn tay của các nhà đầu tư.

Theo bà Dương Thùy Dung, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Công ty CBRE, nếu để ý diễn biến giao dịch từ những tháng trước đây thì thấy, thị trường đã xuất hiện bóng dáng của không ít nhà đầu tư. Trong nhiều sự kiện bán hàng của các dự án, đặc biệt là các dự án căn hộ cao cấp có vị trí tốt, có nhiều khách hàng mua cùng lúc 10 - 20 căn hộ, thậm chí có người mua lại nguyên cả sàn căn hộ để sau đó bán lại ra thị trường.

“Đây là yếu tố quan trọng giúp số lượng căn hộ chào bán ra thị trường tăng lên và giúp cho thị trường sẽ trở nên sôi động hơn trong thời gian tới”, bà Dung nói và phân tích, bất động sản lâu nay vẫn là kênh đầu tư luôn được chú trọng. Trong bối cảnh lãi suất chỉnh giảm, vốn vay dễ dàng tiếp cận hơn, thì bất động sản đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trở lại với giới đầu tư.

Theo Đầu tư chứng khoán

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.