Nhiều dự án chậm GPMB vì thiếu quỹ nhà tái định cư

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Có thể thấy công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) từ trước đến nay luôn là vấn đề nóng bỏng, khó khăn chung không chỉ riêng Thủ đô Hà Nội mà với các địa phương khác trong cả nước. Nguyên nhân chậm chạp trong khâu GPMB thì có nhiều, trong đó việc thiếu quỹ nhà tái định cư cho nhân dân khiến công tác GPMB bị đình trệ đang là một thực trạng tại TP.Hà Nội.

>>Bầu Đức đón sóng bất động sản Myanmar

nhieu-du-an-cham-gpmb-vi-thieu-von-dau-tu

Sau nhiều năm dự án mở rộng đường Vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác –

Nguyễn Khoái vẫn chưa thể hoàn thành công tác GPMB.

Địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có hai dự án trọng điểm là dự án mở rộng đường Vành đai 1 và Vành đai 2, tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai thực hiện đến nay nhiều đoạn của hai dự án này vẫn chưa thể hoàn thành công tác GPMB. Nguyên nhân chính là việc thành phố chưa thể bố trí được đủ quỹ nhà tái định cư phục vụ cho hai dự án này. Theo đó, tại dự án đường Vành đai 1, đoạn Nguyễn Khoái - Ô Đống Mác, đến ngày 31/12/2014 chủ đầu tư đã phê duyệt 467 phương án với kinh phí 638 tỷ đồng nhưng vẫn còn 215 hộ dân và 6 cơ quan chưa được phê duyệt GPMB với tổng số tiền bồi thường khoảng 380 tỷ đồng.

Theo ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thì: Công tác GPMB hiện nay rất khó khăn do thiếu quỹ nhà tái định cư, trách nhiện này thuộc về chủ đầu tư. Hiện nay trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có hai dự án lớn là dự án đường Vành đai 1 và Vành đai 2. Dự án đường Vành đai 2 do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư, đến nay chưa thể triển khai GPMB được vì chưa có quỹ nhà tái định cư, Vành đai 1 đã có nhà tái định cư nhưng vẫn chưa đủ.

Được biết theo kế hoạch, dự án đường Vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác – Nguyễn Khoái sẽ phải hoàn thành GPMB trước ngày 30/6/2015, chủ đầu tư hoàn thành thông xe quý IV/2015.

 Bà Trần Thu Hà, trú tại số nhà 336, tổ 9, phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Nhà tôi đã được phường, quận kê khai nhà đất từ năm 2010, tuy sau nhiều năm dự án vẫn chưa thấy triển khai, đến nay gia đình tôi vẫn chưa nhận được tiền đền bù và cũng chưa được bố trí tái định cư. Do vướng dự án nên hiện nay nhà tôi đã dột nát, xuống cấp nghiêm trọng, xin quận để cải tạo sửa chữa nhưng không được chấp thuận nên gia đình tôi phải cố chịu đựng để chờ được về nơi ở mới. Qua báo chí tôi đề nghị quận sớm bố trí tái định cư cho những hộ dân phải GPMB, để chúng tôi được ổn định đời sống.

Cũng mong mỏi dự án sớm thực hiện, bà Lê Thị Kim, trú tại phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói: Chúng tôi sinh sống tại khu vực này nhiều năm rồi, người dân chúng tôi mong mỏi dự án sớm được thực hiện để nhân dân đi lại thuận tiện, bởi khu vực này thường xuyên bị ùn tắc giao thông. Ngày mưa thì khu vực này bị ngập úng, ngày nắng thì bụi bặm đi lại rất khổ sở.

Trao đổi về tiến độ bố trí quỹ nhà tái định cư hiện nay thành phố như thế nào, trong khi tại một số dự án trọng điểm tại quận Hai Bà Trưng đang “kêu” thiếu quỹ nhà, Giám đốc Ban Quản lý dự án Tả Ngạn Nguyễn Thế Bình cho biết: Vấn đề này Ban Tả Ngạn không nắm được. Việc quản lý nhà như thế nào thì đề nghị phóng viên làm việc với các cơ quan của thành phố.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội họp kiểm điểm tình hình triển khai các dự án trọng điểm, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị. Theo đó, năm 2015, TP Hà Nội có 13 dự án trọng điểm phải hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay hầu hết dự án đều triển khai chậm, do thiếu vốn và vướng GPMB. Nhu cầu vốn để đầu tư các công trình trọng điểm trong năm 2015 cần khoảng 6.872 tỷ đồng, song ngân sách thành phố mới bố trí được 2.800 tỷ đồng.

Thành phố Hà Nội đã yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn trong GPMB, bố trí đủ quỹ nhà tái định cư cho các trường hợp phải di dời, nếu cần thiết có thể mua nhà thương mại làm quỹ nhà tái định cư. Tuy nhiên, các công trình, dự án trong kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2015 đang gặp khó khăn, một số dự án, công trình chưa đảm bảo mục tiêu tiến độ đề ra. Nguồn vốn để thực hiện thiếu và bố trí chưa kịp thời, công tác GPMB chậm và còn nhiều vướng mắc về cơ chế chính sách cụ thể.

Ngoài ra, quỹ nhà tái định cư còn thiếu, năng lực và trách nhiệm của một số chủ đầu tư còn hạn chế. Để khắc phục tình trạng trên và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư rà soát tiến độ chi tiết của từng công trình, hạng mục công trình thực hiện trong năm 2015. Xác định rõ các khó khăn của từng dự án để đưa ra các giải pháp tháo gỡ, đề xuất, kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ, báo cáo thành phố.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.