Nhiều DN ngoài ngành “nhòm ngó” miếng bánh cải tạo chung cư cũ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hàng loạt dự án chung cư cũ đang được nhiều doanh nghiệp ngoài ngành nhòm ngó để xin được cải tạo cho thấy, "miếng bánh" này vẫn là lĩnh vực đầy tiềm năng.

>> Cắt, chuyển hợp đồng nếu nhà thầu chậm tiến độ

Lâu nay, việc cải tạo chung cư cũ gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng và cân đối tài chính cho chủ đầu tư. Thậm chí, một số doanh nghiệp triển khai cải tạo dự án chung cư cũ mới đây đã kêu lỗ do mất cân đối tài chính giữa một bên là tổng mức đầu tư lớn, nhưng doanh thu theo cơ chế lại thấp.

Chính vì khó khăn trong triển khai dự án, cộng với việc cân đối tài chính để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ còn nhiều bất cập, nên hầu hết các doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ từ trước đến nay đều là những doanh nghiệp của TP. Hà Nội hoặc thuộc Bộ Xây dựng. Việc cải tạo chung cư cũ đối với các doanh nghiệp này trở thành một nhiệm vụ chính trị, không phải đơn vị nào cũng muốn làm, khiến hoạt động triển khai vì thế hết sức chậm chạp.

nhieu-doanh-nghiep-ngoai-nganh-nhom-ngo-mieng-banh-cai-tao-chung-cu-cu

Cải tạo tập thể cũ đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm, bởi nằm tại vị trí “đất vàng”

Theo một báo cáo của Tổng hội Xây dựng Việt nam mới đây, sau 10 năm triển khai cải tạo chung cư cũ, Hà Nội mới cải tạo được 14 dự án, trong tổng số 980 chung cư cũ cần được cải tạo.

Tuy nhiên, gần đây, nhiều dự án chung cư cũ, vốn nằm tại những vị trí đắc địa trong trung tâm Thành phố, lại được nhiều doanh nghiệp quan tâm, muốn tham gia đầu tư cải tạo. Đáng chú ý là, chủ thể muốn tham gia cải tạo chung cư cũ hiện nay không chỉ doanh nghiệp xây dựng, bất động sản, mà còn có cả sự xuất hiện của doanh nghiệp “ngoài ngành”.

Không thuộc ngành nghề kinh doanh chính, cũng không phải thực hiện nhiệm vụ chính trí, động thái trên từ phía các chủ đầu tư cho thấy, dường như "miếng bánh" cải tạo chung cư cũ đang hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, hầu hết các dự án cải tạo chung cư cũ đều nằm tại các vị trí “đất vàng” của Thành phố. Có lẽ đây chính là nguyên nhân mà nhiều doanh nghiệp, thậm chí không chuyên về bất động sản vẫn muốn tham gia thực hiện dự án.

Cụ thể, tại Hà Nội, mới đây, CTCP Phát triển năng lượng Sơn Vũ, một công ty chuyên về xây dựng, kinh doanh nhà máy thủy điện, đã bất ngờ có những báo cáo về chất lượng của Dự án chung cư cũ B7B-B7C, Tập thể Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) và đề xuất xin được tham gia cải tạo chung cư cũ này.

Theo khảo sát, đánh giá của Công ty Sơn Vũ, Chung cư B7B-B7C, Tập thể Thành Công đã được xây dựng cách đây 30 năm, đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, phần móng công trình có chỗ đã lún hơn một mét, rất nguy hiểm đối với cuộc sống các hộ dân sống trong tòa nhà và tại các công trình lân cận. Vì thế, Công ty Sơn Vũ đã kiến nghị được cải tạo lại chung cư này theo phương thức hợp tác kinh doanh: các hộ dân góp vốn bằng quyền sở hữu căn hộ, Công ty Sơn vũ góp vốn để triển khai dự án.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Phạm Trung Hà, Giám đốc Kinh doanh CTCP Tân Hồng Hà cho rằng, trong 3 năm qua, mặc dù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nhưng các dự án khu vực nội đô vẫn có thanh khoản cao. Thậm chí, do nguồn cung hạn chế, nên giá bán căn hộ nhiều dự án nằm trong nội thành thời gian qua bị đẩy lên rất cao. Đây chính là nguyên nhân khiến những khu đất khu vực nội thành - vốn là các chung cư cũ cần được cải tạo, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Thực tế đến thời điểm này, doanh nghiệp ngoài ngành xin cải tạo chung cư cũ không chỉ có Công ty Sơn Vũ. Trước đó, một số doanh nghiệp ngoài ngành cũng từng “xí phần” tại miếng bánh màu mỡ này. Thế nhưng, việc thị trường bất động sản đóng băng, nhất là việc doanh nghiệp không cân đối được nguồn vốn đầu tư và doanh thu, do các dự án chung cư cũ đều nằm trong nội đô và bị giới hạn về chiều cao, khiến nhiều dự án bị “treo” trong thời gian dài, trong khi các doanh nghiệp liên tục xin được điều chỉnh dự án.

Chẳng hạn, Dự án chung cư B6 Giảng Võ, được triển khai từ năm 2004, đến nay, dù đã “qua tay” nhiều chủ đầu tư, trong đó có chủ đầu tư cũng được coi là doanh nghiệp ngoài ngành là CTCP và Phát triển công nghệ MEFRIMEX, nhưng hiện dự án vẫn còn khá ngổn ngang.

 

Theo Báo Đầu tư

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.