Nhận nhà ưu đãi, coi chừng nhầm lãi suất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Liệu người đi mua nhà có thực sự yên tâm hưởng ưu đãi giảm lãi suất của các chủ đầu tư?

>>Cần linh hoạt ký quỹ và áp phí bảo lãnh

Nhiều DN bất động sản (BĐS) dồn dập tung ra các gói chương trình ưu đãi mua nhà với quà tặng giá trị cao, giảm lãi suất vay, đẩy nhanh tốc độ giao nhà...​

Chiết khấu “khủng”

Novaland đang rất thu hút người mua nhà, chỉ cần thanh toán 10% giá trị hợp đồng (khoảng 179 triệu đồng) cùng mức lãi suất ưu đãi cố định 7,49%/năm 3 năm đầu. Tổng thời gian vay lên đến 25 năm và không phải trả gốc trong năm đầu tiên, người mua còn được chiết khấu đến 12% khi áp dụng lịch thanh toán đặc biệt. Trong bối cảnh đất chật người đông, đây thực sự là cơ hội đặc biệt hiếm có để sở hữu một tài sản BĐS tốt ngay sát khu đô thị Thủ Thiêm (TP. Hồ Chí Minh).

Cũng áp dụng mức chiết khấu đặc biệt dành cho người mua lên tới 18% là chương trình bán nhà của chủ đầu tư Khang Điền, khi mua chuỗi nhà Mega Ruby hay Mega Village và Vietcombank hỗ trợ vay đến 70% với lãi suất từ 7,5%/năm trong 12 tháng.

Nhiều dự án ưu đãi thu hút người mua

Tương tự, hiện nay mua căn hộ Goldmark City tại hệ thống siêu thị dự án BĐS STDA được nhận ngay chiết khấu ưu đãi 3% và khấu trừ trực tiếp vào giá bán căn hộ của CEN Group. Những khách hàng thanh toán trước từ 50-70% hợp đồng còn nhận thêm ưu đãi 2-4% giá trị căn hộ. Tổng giá trị ưu đãi chiết khấu lên tới 7% giá trị hợp đồng mua bán. Với mức ưu đãi này, người mua sẽ dễ dàng hơn để sở hữu căn hộ hoàn thiện cao cấp của dự án với mức giá từ 27 triệu đồng/m2 hoặc căn hộ bàn giao nội thất cơ bản với mức từ 23 triệu đồng/m2.

Có thể hiểu, việc Thông tư 36 giảm tỷ lệ rủi ro cho vay BĐS từ 250% còn 150% được cho là biện pháp giúp khơi thông dòng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, giúp các DN trong ngành nối lại hoạt động bán hàng và đầu tư cho các dự án. Bên cạnh đó, lãi suất đi vay thấp hơn cũng sẽ giảm áp lực về chi phí lãi vay đối với những công ty đã vay nợ nhiều trong các năm trước.

Tất cả những điều này có tác động tích cực đến lợi nhuận của các DN BĐS một cách trực tiếp lẫn gián tiếp. Một mặt, DN tiết giảm được chi phí lãi vay, mặt khác, với lãi suất thấp, những người có nhu cầu thực tự tin hơn để mua nhà hoặc BĐS để kinh doanh. Trong đó, hưởng lợi một cách rõ ràng nhất là người mua nhà. Và trong cuộc chạy đua đại hạ giá cho vay BĐS của các NH, cơ hội mua nhà của nhiều người dân tiếp tục được mở rộng. Song có nhiều vấn đề đáng quan tâm mà khách hàng cần phải cân nhắc kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng, để không bị rơi vào tình thế sự đã rồi.

Dễ nhầm lẫn ở những con số

Lãi suất thấp, trả nợ nhiều năm, các DN BĐS đã đánh trúng nhu cầu của người mua nhà. Tuy nhiên hiện có khá nhiều NH có điều kiện xét cho vay rất khắt khe. Điều khó khăn nhất là tại nhiều dự án khách hàng không được thế chấp chính căn hộ mà họ mua.

Suy cho cùng, các công ty BĐS cho thấy đa số các mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà chỉ áp dụng trong khoảng 3 - 6 tháng đầu tiên. Sau đó, các NH sẽ áp dụng lãi suất cao hoặc thả nổi theo hướng vài tháng sẽ điều chỉnh lãi suất một lần theo mức lãi suất huy động cộng với một khoản chênh lệch nào đó. Chưa kể, những người mua nhà NH đang áp dụng thu phí đối với khách hàng có nhu cầu trả nợ trước hạn. Mức thu phí thường từ 1% - 5% trên số tiền trả nợ trước hạn. Vì thế, người vay cần lưu ý đến yếu tố này để xác định mức phí trả trước hạn.

Bên cạnh vấn đề lãi suất, việc chiết khấu mà DN BĐS áp dụng cũng không sát với thực tế. Chẳng hạn, trường hợp của Khang Điền, đơn vị này công bố người nào trả tiền ngay 95% sẽ được giảm 18%. Với một căn nhà diện tích 5x15m2 giá 2,66 tỷ đồng (bao gồm VAT) theo phép tính thông thường sẽ được gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên, khi hỏi kỹ hơn, người mua không được hưởng mức chiết khấu khủng đó mà chỉ được khoảng 110 triệu đồng.

Theo lý giải của nhân viên Khang Điền, số tiền chiết khấu 18% tính theo dòng tiền, tức là chủ đầu tư cho người mua nhà trả tiền theo giai đoạn (4 giai đoạn). “Người mua trả 30% giá trị nhà ở giai đoạn đầu xong, sau đó trả liền 3 giai đoạn còn lại thì chủ đầu tư sẽ tính chiết khấu trên số tiền trả trước mà thôi”, chuyên viên tín dụng tư vấn.

Đối với nhiều người, mức chiết khấu thực chất không thực sự hấp dẫn bởi phần lớn các dự án nêu trên đều chưa xây xong. Chưa kể, rủi ro lớn nhất mà khách hàng mua nhà nhận ưu đãi khủng có thể gặp phải là dự án đang dở dang, chủ đầu tư huy động vốn rồi sau đấy không triển khai tiếp. Lúc đó, người mua chịu thiệt nhất bởi tiền đã đóng, nhà thì chưa thấy đâu còn muốn rút vốn ra cũng rất khó khăn. Trong khi đó, lãi suất hàng tháng vay NH để đóng vào, người dân vẫn phải nộp đủ. Thực tế hiện nay, có đến 90% các dự án chậm tiến độ, thậm chí có nhiều dự án không hề triển khai sau khi đã huy động được tiền của người mua.

Chọn lọc doanh nghiệp

Theo ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, đối với nhà ở, người mua nên ưu tiên lựa chọn những DN đang có các dự án sẵn sàng để kinh doanh hoặc sắp hoàn thành. Đặc biệt là các dự án đất nền và căn hộ phân khúc trung bình, thấp vì đây là những sản phẩm mà thị trường đang thực sự có nhu cầu. Dù không quá lạc quan đối với phân khúc cao cấp, tôi vẫn cho rằng những dự án có giá cả hợp lý và vị trí đẹp sẽ thu hút được sự quan tâm của không ít người mua, trong đó có người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Ngoài ra, những công ty BĐS có tình hình tài chính cải thiện được nhờ vốn huy động hoặc chuyển nhượng dự án thành công và những DN đang thực hiện tái cấu trúc cũng được xem là một cơ hội để xem xét đầu tư.

 

thoibaonganhang.vn

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.