Nhà xây chung đất nên không được hoàn công?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Gia đình tôi có mua chung 1 miếng đất với gia đình nhà A năm 2012.

>>Thủ tục tách thửa đất mua chung

Cùng năm này, gia đình tôi có xin phép xây dựng nhà cấp 4, căn nhà đang được sử dụng bình thường và có chứng nhận số nhà. Trên GPXD và chứng nhận số nhà đều đứng tên gia đình nhà tôi và nhà A.

Tháng 8/2014 gia đình nhà A bán phần đất của họ cho gia đình nhà B. Sang tên đổi sổ mới. Tháng 10/2014, gia đình nhà tôi nộp hồ sơ xin hoàn công căn nhà thì bị trả ra. Trên quận nói nhà A và nhà B mua bán, đăng bộ là sai luật.

Vì muốn sang tên thì phải hoàn công căn nhà tôi trước vì là đồng sở hữu. Vậy là nhà tôi không hợp thức hóa được, còn nhà B thì mua đất mà không xin xây dựng được.

Xin hỏi Luật sư, trong trường hợp này gia đình chúng tôi phải làm gì? Mong anh/chị tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

nguyenhuyen16691@...

Nhà xây chung đất nên không được hoàn công?

Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu là gia đình bạn và gia đình nhà A sử dụng chung một mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung và đứng tên chung xây dựng một căn nhà trên mảnh đất đó (nhưng chưa đăng bộ) (cùng đứng tên chung trên giấy phép xây dựng và quyết định cấp số nhà). Hiện nay, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho nhóm người sử dụng chung không có nội dung về phân chia phần quyền sử dụng đất của từng người nên về mặt pháp lý, quyền sử dụng đất đó được hiểu là tài sản chung hợp nhất. Do đó, chúng tôi cho rằng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn nhà này là tài sản chung hợp nhất của gia đình bạn và gia đình nhà A.

Do về mặt pháp lý, đây là khối tài sản chung hợp nhất nên theo quy định, nếu gia đình nhà A muốn bán phần đất của họ cho B thì bắt buộc gia đình nhà A và gia đình bạn phải thỏa thuận phân chia tài sản chung trước (tức là tách thửa đất và thỏa thuận phân chia căn nhà ra). Muốn vậy phải hoàn công và đăng ký quyền sở hữu chung đối với căn nhà trước rồi thỏa thuận phân chia căn nhà và phân đất tương ứng là của gia đình bạn, phần đất trống còn lại là của gia đình nhà A. Sau đó, thực hiện thủ tục đăng ký biến động để tách thành 2 thửa riêng biệt.  Sau đó, gia đình nhà A sẽ bán phần đất của mình cho B.

Do thông tin bạn cung cấp chưa đủ để xác định gia đình nhà A bán phần đất của mình theo hình thức nào nên chúng tôi rất khó để đưa ra hướng giải quyết cụ thể. Tuy nhiên, theo thông tin của bạn thì hiện tại việc mua bán của gia đình nhà A đã đăng bộ sang tên xong tại UBND Quận và cũng chính UBND Quận này từ chối hoàn công cho bạn vì cho rằng việc mua bán và đăng bộ trên là trái luật. Do đó, chúng tôi đề nghị bạn liên hệ lại UBND Quận để được hướng dẫn hướng khắc phục vì theo quy định, nếu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định thì có thể thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận đó.

Sưu tầm

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.