Nhà vùng lũ bỏ hoang ở Đồng Tháp: Bán không được, dỡ không xong

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Năm 2001, tỉnh Đồng Tháp được triển khai xây dựng thử nghiệm 91 căn nhà bán cho người dân sống trong vùng lũ. Nhà xây xong nhưng chẳng ai mua, qua thời gian đã xuống cấp, hư hỏng nặng có thể sập đổ khi mùa mưa đang đến gần, gây lãng phí lớn.

>>Bổ sung Dự án sân golf tại đảo Vũ Yên vào quy hoạch

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp cho biết, kiến trúc những căn nhà này được xây dựng theo 8 mẫu do Bộ Xây dựng ban hành thích ứng trong vùng thường xuyên ngập lũ và triển khai tại 6 điểm, thuộc địa bàn các huyện Thanh Bình (33 căn); Cao Lãnh (24 căn) và Tháp Mười (34 căn). Năm 2002, những căn nhà hoàn thành, giữa Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đồng Tháp thống nhất nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, bán cho người dân.

Tùy theo thiết kế, 91 căn nhà trên được rao bán với giá từ 8,7 triệu đồng/căn đến 34,9 triệu đồng/căn (tỉnh thanh toán 50% giá trị dự toán sau 2 năm 2003-2004 cho Bộ Xây dựng). Cùng thời điểm này, Chính phủ triển khai chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ với nhiều chính sách ưu đãi như: vay vốn mua trả chậm nền nhà và làm nhà ở, có hạ tầng thiết yếu phục vụ sinh hoạt đầy đủ khi vào ở trong cụm, tuyến dân cư. Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư của Chính phủ có nhiều ưu đãi, với quy mô tương đương 7 triệu đồng/căn nên 91 căn nhà của Bộ trên bị ế, chẳng ai mua.

nha-vung-lu-bo-hoang

 Những căn nhà bị bỏ hoang ở Đồng Tháp có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Ông Lê Văn Thắng – Trưởng phòng Quản lý nhà (Sở Xây dựng) cho biết: Ban đầu kế hoạch là xây dựng 100 căn, nhưng thực tế chỉ có 91 căn nhà được xây dựng trên phần đất công của địa phương. Hiện tại, có 5 căn được địa phương bố trí cho hộ nghèo và làm nhà công vụ cho giáo viên, 9 căn được bán cho người dân. 77 căn còn lại do lâu ngày không sử dụng, không được duy tu sửa chữa nên bị xuống cấp, tường bao che hư hỏng hoàn toàn… nhưng Sở không dám tháo dỡ và đang chờ xin ý kiến của Bộ Xây dựng.

Đến ngày 29/5, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà ký công văn gửi Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp. Trong công văn nêu rõ: Những căn nhà trên do Công ty Phát triển kỹ thuật xây dựng (TDC) thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp thực hiện thí điểm, chứ Bộ không cấp vốn và cũng chưa được báo cáo về việc những căn nhà trên bị hư hỏng. Đồng thời, Bộ Xây dựng yêu cầu TDC phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp xử lý dứt điểm, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, báo cáo về Bộ trước ngày 15/6.

Đến ngày 4/6, Tổng Giám đốc TDC Hoàng Văn Châu lại có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp là không liên quan đến những căn nhà bỏ hoang và không phải dự án của công ty 14 năm trước(?).

Ông Lê Văn Thắng khẳng định, khi tiến hành xây nhà đều do Bộ Xây dựng làm chủ, khi hoàn thành có biên bản bàn giao giữa Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đồng Tháp. Hiện tại, Sở Xây dựng đã đề xuất 3 phương án giải quyết: những căn nhà đã bán có thu tiền giao cho tỉnh nộp ngân sách; những căn đã bố trí cho hộ nghèo, gia đình chích sách, làm nhà cho giáo viên tiếp tục cho sử dụng; những căn nhà còn lại đã xuống cấp thì tiến hành duy tu, sửa chữa tổ chức bán đấu giá thu tiền nộp ngân sách, sử dụng theo quy định.

 

Theo CAND

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.