Nhà thầu xây dựng – Bao giờ mới hết khổ?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong giai đoạn suy thoái của nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng, ngành nghề bị khủng hoảng nặng nề nhất chính là ngành xây dựng cơ bản. Không kể đến các công ty nhanh chân xin được dự án đầu tư trong thời điểm sốt đất. Những công ty với năng lực lõi là làm thầu xây dựng chỉ được hưởng lợi khiêm tốn trong cơn sốt đất nhưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi thị trường nhà đất đóng băng.

>>19/5: Khởi công tuyến đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với QL1

Nhìn nhận một cách khách quan, có 3 nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh tế thực sự của các nhà thầu xây dựng Việt Nam.

nha-thau-xay-dung-bao-gio-het-kho

 Còn rất nhiều các nhà thầu xây dựng vẫn đang loay hoay tìm lối đi cho mình khi thị trường

bất động sản vẫn chưa ổn định và áp lực về sự cạnh tranh trong ngành xây dựng ngày càng gia tăng

Hệ thống đơn giá thiếu sự ổn định và phức tạp

Định mức tiêu hao vật tư các công việc xây dựng là cố định, tuy nhiên một số công việc cũng đã thay đổi trong hai năm qua. Tuy nhiên đơn giá xây dựng mới là sự đau đầu của các nhà thầu Việt Nam. Các loại vật liệu mới liên tục ra đời rất khó cập nhật trong công bố giá, hệ số lương nhân công cũng thay đổi liên tục.

Thời gian xây dựng một công trình thường kéo dài nhiều năm. Từ lúc trúng thầu đến khi công trình đi vào thi công, tất cả các loại giá vật liệu, nhân công, máy đều thay đổi theo thị trường. Công tác làm bù giá khi thanh toán  thật sự rất phức tạp. Các nhà thầu thường tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng việc thanh quyết toán một công trình thường kéo dài qua nhiều khâu và cần rất nhiều loại hồ sơ. Các chi phí lãi vay thường bị tăng lên dẫn đến hiệu quả kinh tế giảm xuống.

Hiện tại, trong thời điểm việc ít người nhiều, rất nhiều công ty xây dựng phải chấp nhận giảm giá thi công để lấy việc nuôi quân. Và sự cạnh tranh công việc giữa các công ty càng cao thì giá bỏ thầu các công trình ngày càng thấp. Nhưng thực sự, khi công việc không đem lại hiệu quả kinh tế thì về lâu dài các nhà thầu xây dựng cũng khó có thể tồn tại được.

Nhân sự thiếu tính chuyên nghiệp

Thị trường nhân công trong ngành xây dựng phần lớn là thợ không chuyên, xuất phát từ nông thôn làm nghề tay trái.  Nghề công nhân xây dựng là một nghề thực sự vất vả và môi trường làm việc không ổn định nên khó có thể đòi hỏi sự chuyên môn hóa.Do công việc có tính thời vụ, rất ít các công ty xây dựng có được một đội ngũ nhân công chuyên nghiệp, lành nghề và gắn bó dài lâu.

Đội ngũ nhân công không chuyên vẫn có thể đạt chất lượng thi công công trình dưới sự chỉ đạo và giám sát của các kỹ sư. Tuy nhiên, sự thiếu chuyên nghiệp này rất ảnh hưởng tới quá trình thì công: Từ tác phong làm việc công nghiệp, an toàn vệ sinh môi trường. Và đặc biệt tạo thế bị động về phía các công ty xây dựng nếu như tiến độ yêu cầu huy động số lượng lớn nhân công lành nghề trong khoảng thời gian cao điểm như cuối năm.

Về phía các trường đào tạo kỹ sư cũng nặng về lý thuyết, thiếu tính thực tế nên những kỹ sư xây dựng mới ra trường phải trải qua vài công trình mới thực sự có nghề. Tuy nhiên mức thu nhập không tương xứng cũng như yêu cầu di chuyển địa điểm liên tục cũng khiến nhiều người tâm huyết khó gắn bó lâu dài.

Đầu tư công nghệ thi công còn khiêm tốn

Trong quy trình thi công công trình xây dựng, để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công thường đòi hỏi sự ứng dụng của công nghệ khoa học ngày càng cao. Các công nghệ thi công mang tính sáng tạo, rút ngắn thời gian thi công và tăng chất lượng công trình đòi hỏi sự đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại.

Tuy nhiên phần lớn các công ty xây dựng lâu năm vẫn trung thành với các thiết bị máy móc công nghệ cũ do thiếu vốn đầu tư công nghệ mới. Không đầu tư máy móc thiết bị đạt chuẩn, các nhà thầu xây dựng Việt Nam thiếu đi năng lực cạnh tranh trúng thầu so với các nhà thầu nước ngoài.

Do đó không ít những công trình lớn của Việt Nam đã rơi vào tay các nhà thầu nước ngoài. Và thực chất những nhà thầu Việt Nam lại trở thành nhà thầu phụ, không được hưởng phần hiệu quả kinh tế thực sự. Nhà thầu Việt Nam vẫn bị yếu thế trên thị trường của chính mình.

Trong thị trường các nhà thầu xây dựng hiện nay vẫn có những nhà thầu Việt Nam uy tín về chất lượng thi công và đạt hiệu quả kinh tế như Coteccons, Hòa Bình, Fecon…Nhưng còn rất nhiều các nhà thầu xây dựng vẫn đang loay hoay tìm lối đi cho mình khi thị trường bất động sản vẫn chưa ổn định và áp lực về sự cạnh tranh trong ngành xây dựng ngày càng gia tăng.

Để đạt được tính chuyên nghiệp và sự phát triển, các nhà thầu xây dựng Việt Nam cần tự khắc phục các nhược điểm trên. Đồng thời rất cần phải có sự hỗ trợ của các chính sách mới của nhà nước. Thị trường bất động sản và thị trường xây dựng luôn là hai yếu tố mật thiết gắn bó và là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự đi lên của nền kinh tế chung.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.