Nhà ở xã hội tại Hà Nội: Gió đã đổi chiều

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Từng ế sưng, bị khách hàng trả nhà và “trói” khách hàng bằng cách yêu cầu đặt cọc, nhiều dự án nhà ở xã hội hiện nay lại xuất hiện tình trạng tranh mua, dù số dự án ra mắt thị trường thời gian qua không hề nhỏ.

>>“Đội lái” đang quay lại thị trường BĐS Đà Nẵng?

Từ việc “trói” khách mua

Năm 2013, CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU), chủ dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú, quận Hà Đông từng gây sốc bằng việc yêu cầu khách hàng ký thỏa thuận “đặt cọc” giữ chỗ mua căn hộ.

Việc một dự án nhà ở xã hội có vị trí đẹp, lại nằm ngay trung tâm Thành phố như Dự án 143 Trần Phú phải “trói chân” khách hàng bằng thỏa thuận đặt cọc gây nhiều tranh cãi. Thế nhưng, việc thị trường khó khăn, doanh nghiệp lo lắng cho đầu ra bằng cách thức trên cũng nhận được không ít cảm thông.

nha-o-xa-hoi-gio-da-doi-chieu

Cùng với sự ấm lên của thị trường bất động sản,

phân khúc nhà ở xã hội tại Hà Nội cũng đang lấy lại được vị thế

Giai đoạn này, nhiều dự án chung cư thương mại giảm mạnh giá bán, thậm chí, một số dự án có giá tương đương nhà xã hội. Chính vì nguyên do này, đã xuất hiện tình trạng khách hàng mua nhà ở xã hội đòi trả lại nhà, dù dự án chuẩn bị bàn giao nhà. Do đó, việc chủ đầu tư một dự án vừa mới triển khai tìm cách “trói” khách hàng bằng yêu cầu đặt cọc cũng là điều dễ hiểu.

Trong khi Dự án 143 Trần Phú “trói” chân khách hàng bằng thỏa thuận đặt cọc, thì dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm của CTCP BIC Việt Nam lại có sáng kiến khác nhằm lôi kéo khách mua nhà, là cho khách hàng đăng ký mua nhà trực tuyến.

Quá khó khăn trong việc bán nhà ở xã hội, đã có doanh nghiệp thậm chí còn nghĩ đến việc xin cơ chế bán nhà xã hội như nhà ở thương mại, nhằm giải phóng lượng hàng tồn kho.

Đến đắt khách trở lại

Với việc thị trường căn hộ Hà Nội ấm lên, lượng giao dịch tăng dần đều ở các phân khúc, thì nhà ở xã hội cũng dần lấy lại vị thế. Hiện nay, dự án nhà ở thương mại có xu hướng tăng giá bán, nên các dự án nhà ở xã hội lại trở thành “hàng nóng” của thị trường.

Điều này giúp hầu hết các dự án nhà ở xã hội từng ế hàng trước đó đều đã được bán hết. Tại đó, các dự án nhà ở xã hội có vị trí đẹp như Tây Nam Linh Đàm, số khách hàng đăng ký mua nhà có thời điểm lớn hơn gấp nhiều lần số lượng căn hộ của dự án.

Tương tự, tại Dự án Ecohome 2 (quận Bắc Từ Liêm) với 980 căn hộ vừa được công bố mới đây, đại diện chủ đầu tư là Công ty Thủ Đô Invest cho biết, lượng khách hàng đủ điều kiện mua nhà xã hội đăng ký đặt mua lớn hơp gấp 2 lần số lượng căn hộ dự án triển khai.

Tại dự án nhà xã hội Phú Lãm, quận Hà Đông của CTCP Đầu tư Hải Phát, mặc dù dự án có lượng căn hộ rất lớn, lên đến gần 2.000 căn, nhưng doanh nghiệp rất tự tin đối với đầu ra của sản phẩm và cam kết sẽ triển khai dự án theo đúng tiến độ.

Một dự án nhà ở xã hội khác là là Brigh City của CTCP Bất động sản AZ (AZ Land), là dự án nhà thương mại, vì khó khăn doanh nghiệp đã xin chuyển đổi sang làm nhà ở xã hội. Cũng như Hải Phát, AZ Land cũng rất tự tin trong việc bán hàng và đang tích cực triển khai dự án.

Thậm chí xa trung tâm Hà Nội đến 20 km và được đánh giá rất khó bán nhà như Dự án nhà xã hội Bamboo Garden của Tập đoàn CEO, nhưng doanh nghiệp này vẫn quyết tâm triển khai và mới đây đã chính thức cất nóc dự án…

Ngoài các dự án trên, thị trường bất động sản Hà Nội thời gian tới cũng sẽ đón nhận một nguồn cung nhà ở xã hội cực lớn từ nhiều dự án khác. Tuy nhiên, cùng với sự ấm lên của thị trường bất động sản nói chung, phân khúc nhà ở xã hội tại Hà Nội dường như cũng đang lấy lại được vị thế của mình.

 

Theo Đầu tư Bất động sản

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.