Nhà ở xã hội rẻ sao vẫn ế?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong khi các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM đang phát sốt với nhà ở xã hội, tại nhiều địa phương khác, những dự án kiểu này đìu hiu cảnh chợ chiều. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính là do thiếu tầm nhìn và có thể do doanh nghiệp muốn lợi dụng chính sách ưu đãi nên vẫn đổ xô xây dựng.
 

>> M&A bất động sản, dòng chảy ngầm mạnh mẽ

nha-o-xa-hoi-re-sao-van-e

Trong khi Hà Nội đang sốt nhà ở xã hội (trong ảnh là dự án Đặng Xá-Gia Lâm),

nhiều tỉnh lại thừa những dự án kiểu này.

Rẻ vẫn ế

Hà Nội đang tái diễn cảnh người dân đổ xô xếp hàng mua nhà ở xã hội (NƠXH) như cách đây 3 năm, do ngày càng có ít dự án khởi công. Tại những vị trí đắc địa như: Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai), Chèm - Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), Đặng Xá (Gia Lâm)... luôn có tình trạng hồ sơ vượt quá số căn hộ bán.

Trái với cảnh trên, nhiều năm nay, tại các địa phương như: Huế, Khánh Hòa, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương..., hàng nghìn căn hộ vẫn bị ế dù giá chỉ bằng một nửa so với ở Hà Nội, TPHCM. Ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế, cho biết, người dân Huế chưa có thói quen ở nhà chung cư nên việc phát triển NƠXH không đánh trúng tâm lý của đại đa số. Đồng thời, mức giá hơn 5 triệu đồng/m2 chủ đầu tư đưa ra chỉ rẻ so với những khu đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, nhưng lại đắt so với tỉnh lẻ.

Ông Lương Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hưng Yên, cho biết, hiện giá đất nền tại địa phương rẻ hơn nhiều so với đất tại các đô thị lớn, người dân thay vì mua NƠXH sẽ lựa chọn mua đất xây nhà.

Để khơi thông phát triển NƠXH, Nhà nước có nhiều chính sách mới như mở rộng đối tượng, lãi vay ưu đãi..., nhưng số lượng căn hộ bán được tại địa phương không gia tăng. Nhiều địa phương như Huế, Đà Nẵng… đã phải đứng ra mua lại căn hộ ế để cứu chủ đầu tư.

Hàng loạt dự án vẫn khởi công

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nói: “Năm 2009, chương trình NƠXH đưa ra nhưng không xét trên toàn diện cả đất nước. Nhiều địa phương lao vào làm NƠXH và thiếu nghiên cứu, đánh giá nhu cầu của người dân. Bao nhiêu năm nay tồn tại bất cập, nhưng Chính phủ, Bộ Xây dựng không hề thay đổi. Ai lại đem chung cư xây dựng trên vùng núi như Lạng Sơn. Làm thất bại rồi ngân sách lại bỏ tiền ra mua gây lãng phí lớn cho xã hội”.

Ông Liêm cho rằng, nhiều doanh nghiệp đua nhau làm NƠXH tại các địa phương khó tránh khỏi họ muốn lợi dụng những chính sách ưu đãi về vay vốn giá rẻ. Đồng thời, lý lịch “đã từng làm NƠXH” giúp chủ đầu tư dễ tiếp cận những vị trí đất vàng tại tỉnh lẻ.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nói: “Hiện nay, việc xin phép lại dự án NƠXH tại các địa phương rất dễ nên doanh nghiệp đua nhau xây dựng với nhiều ưu đãi về tiền, sử dụng đất, thuế... Không ngoại trừ khả năng, chủ đầu tư biết trước tình cảnh NƠXH không bán được vào thời điểm này, nhưng chính quyền địa phương sẽ cân nhắc cho chuyển đổi sang nhà thương mại. Khi đó, lợi nhuận của chủ đầu tư sẽ tăng gấp đôi”.

TS Phạm Sỹ Liêm cảnh báo, nếu không có những giải pháp hữu hiệu, tình trạng nghịch lý NƠXH sẽ trở nên trầm trọng; vài năm nữa, các thành phố lớn thiếu NƠXH, địa phương thì thừa thãi. “Cần phải quyết tâm tổ chức thực hiện chương trình NƠXH; cần thiết phải quy trách nhiệm cho lãnh đạo chính quyền các cấp để việc phát triển NƠXH đúng nhu cầu, tránh lãng phí. Phải có Ủy ban Quốc gia phát triển nhà ở trực thuộc Chính phủ và Ban Phát triển nhà ở trực thuộc các tỉnh thành, nghiên cứu điều tra xã hội học về nhu cầu NƠXH. Từ đó, đề ra những chiến lược chỉ tiêu, biện pháp tổ chức thực hiện một cách khả thi thực tế và bền vững”, ông Liêm nói.

 

Theo Tiền Phong

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.