Nhà ở xã hội: Phân khúc đầu tư ít rủi ro

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhận định về phân khúc dẫn dắt cũng như hấp dẫn thị trường BĐS tại thời điểm này, nhiều chủ đầu tư cho rằng đó chính là các dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp (NƠXH). Tuy đầu tư vào phân khúc này có lợi nhuận thấp nhưng an toàn, ổn định và ít rủi ro hơn dự án nhà ở thương mại bởi đối tượng khách hàng của phân khúc này là những người có nhu cầu ở thật, khả năng tài chính có hạn. Nếu dự án đáp ứng đầy đủ hạ tầng, tiện ích, giá hợp lý..., chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng.

>> Đầu cơ có thể làm sai lệch nguồn cầu

nha-o-xa-hoi-phan-khuc-dau-tu-it-rui-ro

Nhà ở xã hội đang là phân khúc được nhiều chủ đầu tư quan tâm bởi tính an toàn, ổn định và ít rủi ro hơn nhà ở thương mại.

Thị trường BĐS thời gian gần đây được nhận định đang có tín hiệu ấm dần lên với sự khởi sắc tại tất cả mọi phân khúc nhà ở. Trong đó, hầu hết những dự án có giá cả hợp lý, vị trí thuận lợi như các dự án NƠXH đều được tiêu thụ tốt khi đưa ra chào bán trên thị trường.

Điều này không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu của người mua nhà hiện nay là rất lớn và cũng không khó hiểu khi một số dự án tuy có giá ngang ngửa với nhà thương mại giá rẻ nhưng vẫn đắt khách bởi chúng có thể đáp ứng được nhu cầu ở thực của phần lớn khách hàng về vị trí, giá cả, cộng thêm các gói hỗ trợ lãi suất mua nhà…

Khách hàng có quyền lựa chọn nhiều dự án đảm bảo tiến độ từ những chủ đầu tư có uy tín và trách nhiệm hơn. Có thể kể tới những tên tuổi lớn tham gia đầu tư xây dựng NƠXH như TCty Viglacera, TCty HUD, TCty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico), Cty CP BIC Việt Nam...

Hà Nội là địa phương tập trung nhiều dự án NƠXH đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần không nhỏ trong việc phục vụ nhu cầu bức thiết và rất lớn của người dân.

Có thể thấy, những dự án NƠXH hiện không còn xuất hiện nhỏ lẻ, manh mún hay bị cô lập “trơ trọi” giữa cánh đồng, hạ tầng không được kết nối như trước mà thay vào đó là các dự án có quy mô lớn với hạ tầng kết nối đồng bộ, nhiều tiện ích. Đơn cử như tại KĐT Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) của chủ đầu tư Viglacera. Nếu chỉ nhìn thôi thì sẽ khó phân biệt được đâu là khu nhà ở thương mại và đâu là NƠXH bởi cùng chung hạ tầng, không gian sống.

Hay như dự án NƠXH tại khu vực Tây Nam Linh Đàm của chủ đầu tư BIC với hạ tầng xung quanh đầy đủ cùng việc đảm bảo tiến độ thi công nên các tòa nhà đều được khách hàng mua hết khi mở bán…

Theo nhận định của một số chủ đầu tư, tuy đầu tư vào các dự án NƠXH có lợi nhuận thấp nhưng đối tượng khách hàng của phân khúc này là những người có nhu cầu thật, mong có một nơi an cư, khả năng tài chính có hạn nên đã là khách hàng của loại nhà này thì chắc chắn sẽ mua. Việc đầu tư sẽ an toàn và ổn định hơn dự án nhà ở thương mại vì mọi giao dịch đều được ngân hàng, các bộ ngành tham gia kiểm soát chặt chẽ với nhiều chính sách ưu đãi đã tạo thêm động lực phát triển phân khúc này.

Mặt khác, theo ông Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, việc đầu tư cho NƠXH không chỉ có lợi về mặt xã hội mà còn có lợi cả về mặt kinh tế. Nó vừa giúp người dân có nhà ở, vừa tạo ra sự phát triển kinh tế. Đây chính là một kênh đầu tư xây dựng. Thay vì đầu tư các loại hình khác thì đầu tư cho NƠXH cũng tạo ra sự tăng trưởng kinh tế do kích thích được các lĩnh vực liên quan khác như nội thất, VLXD, thép, điện... cùng phát triển.

Bên cạnh đó, đầu tư NƠXH chỉ khó khăn giai đoạn đầu do được hưởng nhiều ưu đãi nên việc thẩm định hồ sơ sẽ chặt chẽ hơn nhiều so với dự án nhà ở thương mại. Nếu qua được khâu này, cộng với việc quản lý tốt dự án, đưa ra chính sách, giá bán hợp lý từ chủ đầu tư thì sẽ thu hút được khách hàng có nhu cầu ở thực và phân khúc này là kênh đầu tư ít rủi ro.

Thời gian qua, chính sách phát triển loại hình NƠXH đã phần nào đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của một bộ phận người dân có thu nhập thấp. Hơn thế, phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở dành cho người thu nhập thấp hiện đang được đánh giá là phân khúc dẫn dắt thị trường BĐS.

Thị trường BĐS đang tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Các chính sách pháp luật mới có hiệu lực, trong đó có Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS 2014 với nhiều điểm mới như phải có sự bảo lãnh của ngân hàng trong việc cho thuê, bán nhà ở hình thành trong tương lai; nâng mức vốn pháp định thành lập DN; cho phép người nước ngoài được sở hữu BĐS tại Việt Nam; bỏ quy định giao dịch BĐS phải thông qua sàn... đang được kỳ vọng sẽ tạo động lực giúp thị trường BĐS tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm.

Theo một số chuyên gia, mặc dù, Luật Nhà ở năm 2014 đã dành một chương quy định về chính sách phát triển NƠXH, nhưng để Luật đi vào cuộc sống cần có nghị định, thông tư hướng dẫn phù hợp với thực tiễn cuộc sống; sự quyết tâm chính trị của các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương; sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và người dân... Đặc biệt, chính sách phát triển NƠXH phải là chính sách lâu dài...

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.