Nhà ở xã hội ở phía Nam, những khoảng cách cung - cầu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tính đến thời điểm hiện nay, các tỉnh phía Nam như TP. HCM, Bình Dương... vẫn là khu vực dẫn đầu về phát triển các dự án nhà ở xã hội.

>>Môi giới BĐS là "linh hồn", sức mạnh của thị trường!

nha-o-xa-hoi-phia-nam-nhung-khoang-cach-cung-cau

Tuy nhiên, so với nhu cầu thực tế, nguồn cung hiện tại vẫn chưa đáp ứng được là bao, chủ yếu do thủ tục triển khai các dự án nhà ở xã hội và vay vốn ưu đãi vẫn còn rất nhiêu khê.

Những dự án nhà ở xã hội tiên phong

Trong câu chuyện phát triển các dự án nhà ở xã hội, đáng chú ý nhất ở các tỉnh phía Nam hiện nay là Bình Dương. Mới đây, địa phương này đã chính thức khánh thành đưa vào sử dụng 5.000 căn nhà ở xã hội, đồng thời khởi công xây dựng thêm 10.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2. Điều đáng chú ý nhất mà đến nay chỉ có Bình Dương làm được là  nhà ở xã hội có mức giá bán khá rẻ, với căn hộ có giá thấp nhất chỉ 90 triệu đồng, trong đó người mua nhà có thể trả trước từ 20 - 30%, số tiền còn lại được Becamex IDC bảo lãnh vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi, trả góp từ 5 - 7 năm.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC, chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội cho biết, chính vì có mức giá bán hấp dẫn, nên hiện 5.000 căn hộ giai đoạn 1 đã bán hết, giai đoạn 2 cũng đã có 500 khách hàng ký hợp đồng mua nhà.

Mặc dù vậy, theo ông Hùng, ngay tại Bình Dương, so với nhu cầu thực tế, hiện nay nguồn cung nhà ở xã hội vẫn chưa thấm vào đâu. Hiện Becamex IDC đã xây dựng đề án phát triển nhà ở xã hội, theo đó, đề án này sẽ được triển khai trên toàn tỉnh Bình Dương tại 37 điểm với tổng số 64.700 căn hộ, phục vụ cho khoảng 164.000 người định cư.

Tại Đồng Nai, đến nay Tổng công ty IDICO cũng đã xây dựng 500 căn nhà xã hội tại KCN Nhơn Trạch 1, giá bán cho công nhân từ 150 - 250 triệu đồng/căn, giá thuê 1,2 triệu đồng/căn 34 m2/tháng.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Tổng giám đốc IDICO cho biết, sau 2 tháng, dự án đã bán gần hết. Hiện IDICO đang chuẩn bị xây dựng thêm khoảng 500 căn hộ. Tuy nhiên, cũng chỉ mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu của tổng số 100.000 công nhân đang làm việc ở KCN này.

Ở TP. HCM, dù chưa có được các dự án nhà ở xã hội giá rẻ như ở Bình Dương, Đồng Nai, nhưng cũng là địa phương phát triển mạnh các dự án nhà ở xã hội. Trong đó, tiên phong trong việc phát triển các dự án nhà ở xã hội hiện nay thuộc về Công ty Địa ốc Hoàng Quân mà điển hình là Dự án HQC Plaza. Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của TP. HCM có quy mô lớn được xây dựng với quy mô 1.735 căn hộ. Hiện dự án này có tốc độ xây dựng khá nhanh, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây cũng là dự án có kết quả bán hàng khá tốt, đến thời điểm này, đã có gần 1.400 căn hộ đã được khách hàng mua.

Vẫn còn nhiều rào cản

Theo phân tích của giới kinh doanh địa ốc, mặc dù hiện nay đã có những chính sách ưu đãi nhất định, từ các gói hỗ trợ của Chính phủ như miễn các chi phí về đất, thuế, các loại phí... Tuy nhiên, do phân khúc này thu về lợi nhuận không cao so với làm nhà thương mại nên không có nhiều DN tư nhân đứng ra làm.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, phát triển nhà ở xã hội không chỉ mang ý nghĩa giúp người lao động ổn định đời sống, biến ước mơ "an cư - lạc nghiệp" thành hiện thực, mà còn  giúp các DN luôn có nguồn nhân lực ổn định - an tâm sản xuất. Song, hiện người lao động được tiếp cận gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng của Chính phủ rất ít, do liên quan đến quy dịnh về điều kiện vay được quy định là người lao động có thời gian làm việc tại địa phương, có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên mới được vay vốn. Như vậy là rất khó khăn cho người lao động, nhất là những người mới đến làm ăn sinh sống ở địa phương. Bộ Xây dựng cần điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội để tạo điều kiện để người lao động mua được nhà dễ dàng hơn.

Còn theo ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hoàng Quân, HQC Plaza là dự án đầu tiên được vay gói 30.000 tỷ đồng sau khi Bộ Xây dựng đồng ý cho Hoàng Quân chuyển từ dự án thương mại sang dự án nhà ở xã hội. Hoàng Quân được BIDV cho vay 540 tỷ đồng để triển khai dự án với lãi suất 5%/năm trong vòng 5 năm. Tổng nguồn vốn đầu tư HQC Plaza là 1.500 tỷ đồng. Cho đến thời điểm này, BIDV đã giải ngân cho Hoàng Quân khoảng 378 tỷ đồng và số tiền này được chuyển thẳng đến các nhà thầu xây dựng, tư vấn thiết kế… Tính đến nay, BIDV cũng đã giải ngân cho 339 khách hàng mua nhà của dự án này, số vốn là 113 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, trong quá trình thực hiện dự án, DN gặp muôn vàn khó khăn về thủ tục. Bởi hiện nay, vẫn còn nhiều quy định chưa thông thoáng, nên nếu không có nhiều tâm huyết sẽ rất khó thực hiện được. Đặc biệt là vấn đề xác minh điều kiện cho vay và thủ tục giải ngân cho khách hàng quá chậm dẫn đến những người có nhu cầu và cả chủ đầu tư đều gặp ách tắc về vốn.

 

Theo Đầu tư Bất động sản

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.