Nhà ở xã hội là tâm điểm của chính sách

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo kết quả triển khai gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng, tính đến đầu tháng 5/2015. Theo đó, sau hơn hai năm thực hiện, tổng số tiền đã cam kết là 13.078 tỷ đồng, đạt 43,3%, trong đó đã giải ngân là 7.155 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ cho khoảng 17.000 hộ được cải thiện nhà ở.

>>R6 - Vinhomes Royal City tạo sức hút mạnh

nha-o-xa-hoi-la-tam-diem-cua-chinh-sach

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, mặc dù tốc độ giải ngân của gói tín dụng hỗ trợ NƠXH trong năm qua còn chậm, nhưng cũng không ngăn cản được việc NƠXH vẫn xứng đáng là tâm điểm của thị trường BĐS trong suốt cả năm.

Tính đến hết năm 2014, cả nước có tổng cộng 3.978 dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đã được quy hoạch và cấp phép đầu tư với tổng diện tích đất theo quy hoạch khoảng 101.391 hécta. Trong đó, đất xây dựng nhà ở theo quy hoạch là 35.883 hécta, đất để xây dựng NƠXH theo quy hoạch khoảng 2.354 hécta; tổng diện tích nhà ở theo quy hoạch hơn 462 triệu m2 sàn, tương đương gần 3 triệu căn hộ.

Theo thống kê giai đoạn 2012-2015, thì các đô thị càng lớn nhu cầu về NƠXH lại càng cao. Trong số này, TP. HCM dẫn đầu với nhu cầu 134.000 căn nhà ở xã hội, tiếp đến là Hà Nội 111.200 căn, Bình Dương 104.000 căn, Đà Nẵng khoảng 16.000 căn và Đồng Nai 95.000 căn. Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, hiện ở Hà Nội dù lượng cung - cầu NƠXH đang dần tăng nhưng nguồn cung NƠXH tại các dự án trên địa bàn thành phố mới đáp ứng được khoảng 60 - 70% tổng nhu cầu của người dân và còn tuỳ thuộc vào từng năm, giai đoạn.

Hiện cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 102 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 38 dự án dành cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng 19.680 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.810 tỷ đồng; 64 dự án cho công nhân, quy mô xây dựng 20.270 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 4.440 tỷ đồng. 150 dự án đang được tiếp tục triển khai, trong đó có 91 dự án dành cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 55.830 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 28.500 tỷ đồng; 59 dự án dành cho công nhân với quy mô xây dựng khoảng 66.753 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 18.100 tỷ đồng.

Tính đến tháng 5/2015, các ngân hàng đã cam kết cho vay được gần một nửa (hơn 13.000 tỷ đồng) và số tiền giải ngân đến tay người vay mới được gần 8.000 tỷ đồng. Trong đó, đối với hộ gia đình, cá nhân ký hợp đồng cam kết cho vay 16.870 hộ với số tiền gần 8.000 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 5.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 38 dự án cũng được cam kết cho vay với hơn 5.000 tỷ đồng và đã giải ngân cho 33 dự án.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, thì cũng có những hạn chế và khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện phát triển nhà ở xã hội và gói 30.000 tỷ. Nguyên nhân chủ yếu là do chính sách tín dụng hỗ trợ nhà ở là một chính sách mới làm lần đầu, vì vậy, không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc ban đầu. Đặc biệt, đây là gói tín dụng có vay, có trả, nên mặc dù lãi suất vay có thấp hơn lãi suất thương mại, nhưng người dân cũng phải cân nhắc, tính toán khả năng trả nợ mới ký hợp đồng vay vốn; phía ngân hàng khi cho vay cũng phải bảo đảm khả năng thu hồi nợ từ phía khách hàng là hộ gia đình cá nhân.

Trong thời gian gần đây, BĐS ở mọi phân khúc đã hình thành một mặt bằng giá mới, có tính ổn định theo thời gian. Việc ưu tiên phát triển NƠXH là chủ trương lớn của Chính phủ, Bộ Xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.