Nhà ở xã hội: “Cứu cánh” của nhiều doanh nghiệp bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Một số chuyên gia nhận định, thị trường BĐS năm 2015 khởi sắc có sự đóng góp rất lớn từ chủ trương phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) của Chính phủ.

EcoLife Capitol: Không gian xanh, tiện ích vượt trội

noxh-cuu-canh-cua-doanh-nghiep-bds

Đây là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2011 - 2015, góp phần giúp người dân cải thiện nhà ở, lành mạnh hóa và phát triển thị trường BĐS bền vững.

Có thể thấy, trong lúc thị trường BĐS “đóng băng”, nhiều doanh nghiệp BĐS đã lựa chọn nhà ở xã hội như là một cứu cánh để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển.

Điều này được thể hiện khi hàng loạt dự án NƠXH quy mô lớn được nhiều doanh nghiệp triển khai như: TCty Becamex IDC thực hiện Đề án NƠXH tại Bình Dương dành cho đối tượng là công nhân với quy mô 64.000 căn hộ, diện tích xây dựng hơn 2,7 triệu m2 sàn, giai đoạn đã hoàn thành gần 5.000 căn;

TCty IDICO - Bộ Xây dựng triển khai Dự án nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch, Đồng Nai quy mô 3.500 căn, hiện đã hoàn thành đợt 1 với 510 căn, đang triển khai tiếp đợt 2 với gần 1.000 căn; TCty Viglacera - CTCP, Bộ Xây dựng triển khai Dự án Khu NƠXH tại Khu đô thị mới Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, đã hoàn thành giai đoạn 1, 2 và 3 với quy mô 3.500 căn hộ, diện tích sàn xây dựng khoảng 175.000m2, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 14.000 người;

Cty CP Đầu tư và thương mại Thủ đô triển khai dự án NƠXH Bắc Cổ Nhuế - Chèm đã hoàn thành giai đoạn 1 với 930 căn, đang triển khai giai đoạn 2 với 980 căn...

Theo ông Đỗ Đức Đạt - Giám đốc Cty CP và thương mại Thủ đô, chính nhờ có chính sách hỗ trợ NƠXH kịp thời của Chính phủ đã giúp cho DN của ông vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất khi thị trường BĐS đóng băng và từng bước phát triển ổn định. Còn đối với TCty Viglacera - CTCP, các dự án NƠXH tại Đặng Xá, Tây Mỗ, Hà Nội đã giúp vực dậy mảng BĐS, kéo theo cả mảng VLXD phát triển đều là những lĩnh vực kinh doanh chính của TCty.

Đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong khoảng thời gian ngắn, một chính sách mới về phát triển NƠXH đã phát huy hiệu quả bước đầu, cho dù cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn. Hầu hết các dự án NƠXH hoàn thành đều được bán hết và nguồn lực để phát triển NƠXH cũng được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội, thể hiện quyết tâm, chủ trương đúng đắn từ phía Chính phủ.

Đồng thời, các bộ, ngành, các địa phương cần quan tâm hơn nữa, nhất là việc dành quỹ đất sạch, có cơ sở hạ tầng tốt cho phát triển NƠXH, khuyến khích các DN tham gia đầu tư vào loại hình nhà ở này, tạo điều kiện giúp người dân có thu nhập thấp hưởng những lợi ích như người có thu nhập khá và cao, xóa mờ khoảng cách giàu - nghèo…

Một chính sách đúng đắn với những đổi mới từ quan điểm, cách tiếp cận cho đến giải pháp thực thi, cùng sự quyết tâm và vào cuộc tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, đã đem lại nhiều kết quả quan trọng.

Cùng với các chương trình hỗ trợ NƠXH cho đối tượng chính sách, người nghèo khu vực nông thôn, các mô hình khu đô thị NƠXH với hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ dành cho người nghèo, người thu nhập thấp đô thị, đã góp phần khẳng định một hướng đi mới trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu XHCN hướng tới con người, vì con người, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội của Đảng và Nhà nước.

Đẩy mạnh phát triển NƠXH cũng được các cơ quan quản lý, chuyên gia xác định là một trong các giải pháp đảm bảo để thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, phù hợp điều kiện thực tế của nước ta trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.