Nhà ở xã hội có thể rộng tới 90m2

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việc đưa ra dự thảo tăng diện tích cho nhà ở xã hội lên tới 90m2 nhằm đáp ứng nhu cầu của những hộ gia đình đông người.

>> 3 lựa chọn tối ưu đầu tư nhà đất một tỷ đồng năm Ất Mùi

Theo dự thảo Nghị định về phát triển quản lý nhà ở xã hội đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến, diện tích tối đa của một căn hộ nhà ở xã hội được đề xuất tăng lên 90m2, thay vì 70m2 như hiện nay.

Để hoàn chỉnh dự thảo Nghị định trước khi trình Chính phủ ban hành, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Nghị định phát triển quản lý nhà ở xã hội. Theo đó, một trong những quy định đáng chú ý đó là loại nhà và tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội.

Đối với trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ có diện tích tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa không quá 90 m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tỷ lệ số căn hộ trong dự án phát triển nhà ở xã hội có diện tích sàn từ 25 m2 đến dưới 30 m2 và từ trên 70 m2 đến dưới 90 m2 không quá 20% tổng số căn hộ. Trường hợp nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng thì tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 90 m2, hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần và phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tỷ lệ số căn nhà ở xã hội liền kề thấp tầng trong dự án phát triển nhà ở xã hội có diện tích đất xây dựng từ 70 m2 đến dưới 90 m2 không quá 10% tổng số căn nhà.

Lý do được Bộ Xây dựng đưa ra đề xuất tăng diện tích tối đa nhà ở xã hội lên 90m2 là để đáp ứng nhu cầu ở của những hộ gia đình đông người, nhiều thế hệ. Như hiện nay, một gia đình có 7-8 người ở trong những căn hộ 60-70m2 là quá tải. Và thực tế nhiều doanh nghiệp BĐS cũng ủng hộ đề xuất này của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, một số ý kiến tỏ ra lo ngại với đề xuất này vì mức giá bán nhà ở xã hội rơi vào khoảng 12 triệu đồng/m2 như hiện nay, mỗi căn NOXH diện tích 90m2 sẽ có giá khoảng 1 tỷ đồng. Người thu nhập thấp khó có thể lo được số tiền lớn như vậy và gói hỗ trợ vay 30.000 tỷ cũng khó đáp ứng được hết nhu cầu vay của người dân.

Theo Dân trí.

Các tin khác