Nhà ở xã hội chiếm 40% số căn hộ của cả nước

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện nay đã có 58 dự án nhà ở xã hội được thực hiện, trong đó đã hoàn thành 8.000 căn hộ/tổng số 20.000 căn hộ của cả nước, chiếm 40%.

>>Gói tín dụng 30.000 tỷ: Đã giải ngân được 1/4

Đó là thông tin do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đưa ra tại buổi toạ đàm trực tuyến về “Phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Hà Nội" tổ chức sáng nay (2/6).

Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, Hà Nội sẽ hoàn thành 10.315 căn hộ trong năm nay với diện tích gần 800.000 m2 sàn xây dựng. Trong giai đoạn 2016-2020, thành phố dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trên 3,65 triệu m2 sàn xây dựng, tương đương 15.804 căn hộ.

nha-o-xa-hoi-chiem-40-so-can-ho-ca-nuoc

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi tọa đàm

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thực hiện chương trình phát triển nhà ở, trong đó có phát triển nhà ở xã hội. Để thực hiện việc này, thành phố đã có quy định dành 20% quỹ đất trong các khu đô thị để phát triển nhà ở.

Ông Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, phát triển nhà ở xã hội trong đó có nhà ở cho người thu nhập thấp là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước. Vì vậy, ông đề nghị cần làm rõ những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội.

Theo ông Lợi, giá nhà cho người thu nhập thấp cũng đang có nhiều bất cập, nên hiện đang có tình trạng người thu nhập thấp không đủ tiền mua, còn những đối tượng không có nhu cầu ở thì lại mua được.

Ngoài ra, ông Lợi cũng cho hay, Hà Nội đã xem xét chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà xã hội 19 dự án, với tổng 11.824 căn hộ. Dự kiến, năm 2015, Hà Nội hoàn thành hơn 200.000m2 loại hình nhà ở này.

Đề cập đến việc tháo gỡ khó khăn cho donh nghiệp tham gia vào các dự án nhà ở xã hội, ông Hoàng Việt Trung, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội cho biết, ngân hàng đang thực hiện các gói hỗ trợ 30.000 tỷ, cho người lao động vay với lãi suất thấp (mức hiện nay là 5%/năm). Có 19 ngân hàng được giao cho thực hiện dự án cho vay 30.000 tỷ.

Khi được hỏi tại sao các dự án nhà thu nhập thấp nhận được nhiều ưu đãi mà vẫn khó triển khai, ông Nguyễn Tử Quang, Phó TGĐ Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) cho biết, nhà ở xã hội nhận được nhiều ưu đãi của Nhà nước để giảm giá thành do đó quá trình thực hiện phải hết sức chặt chẽ, từ giai đoạn thiết kế đến công tác thẩm định hồ sơ, xác định giá thành, giá bán và xét duyệt đối tượng mua nhà.

Các doanh nghiệp BĐS cũng gặp khó khăn về nguồn vốn khi thực hiện vì dự án bất động sản nói chung khi thực hiện đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Ngoài ra, theo ông Quang, nhiều doanh nghiệp còn gặp phải khó khăn trong quá trình huy động vốn vì đối tượng mua nhà là những người có thu nhập thấp, điều kiện kinh tế khó khăn.

 

Theo VOV

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.