Nhà ở tại sao phải xây từ trong ra ngoài?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Như phong thuỷ học đã nói, khi xây dựng một ngôi nhà, trước hết người ta phải đào móng làm nền vững chắc, sau đó xây phòng ở, rồi đến các phòng khác và cuối cùng mới đến cửa và các công trình phụ, tường rào...

>>Tầm quan trọng của việc chống thấm khi xây nhà

Nếu khi làm nhà mà tuần tự tiến hành từ ngoài vào trong hoàn thành các công trình mặt ngoài trước, rồi mới làm tới các công trình bên trong, là không hợp lý. Bởi trong quá trình xây dựng như vậy sẽ làm cho uế khí luôn ám phía trong nhà, khí trong nhà không thông thoáng, ảnh hưởng tới sinh hoạt thường nhật của chủ nhà.

Trong thực tiễn, khi xây dựng nên theo thứ tự từ trong ra ngoài, điều này giống như ta mặc áo quần vậy, trước hết phải mặc quần áo trong, sau đó mới khoác quần áo ngoài. Và khi thi công công trình nhà ở, nếu như hoàn tất công trình ngoài nhà trước rời mới làm các công trình phía trong, thì khi vận chuyển vật liệu, rất dễ làm dơ bẩn, sức mẻ những công trình đã hoàn thành.

Bất luận thế nào, trình tự công việc xây cất nhà cần phải sắp xếp sự tính trước thật thoả đáng theo thứ tự từ trong ra ngoài là vô cùng cần thiết, nhất là khi giá cả vật liệu đắt như ngày nay thì điều đó lại càng quan trọng. Cho dù dựng một ngôi nhà gỗ, cũng cần phải huy động đủ thợ cùng chủng loại, vạn nhất kế hoạch làm không tốt, thì công kéo dài vì không đúng trình tự, sẽ càng tốn tiền.

Sau đây là trình tự thi công một công trình:

1. Công trình nền móng hạng mục này là phần nền móng của một công trình xây dựng ngôi nhà, phần lớn công việc điều thi công với mặt đất, bởi vậy nền móng có vững chắc hay không, có quan hệ tới sự an nguy của cả toà nhà phía trên, nên phải đặc biệt chú ý. Với toà nhà bằng gỗ mà nói, thì công trình nền móng bê tông phía dưới đất cũng phải sâu ít nhất là 30 cm và nhô cao lên mặt đất cũng phải dầy chừng 20- 30 cm nữa, nếu không sau khi cất nhà, do nền móng không vững chắc, dễ nghiêng, sụt.

2. Trục công trình: Công việc tổ hợp khung xương toà nhà như cột, dầm, rui mè, đòn tay, thượng lương …

3. Công trình giường: Tác nghiệp mặt bằng khung giá sau khi hoàn tất công trình trục.

4. Công trình phòng nhỏ: Công việc làm phần nóc.

5. Công trình đạo tác: Tên gọi chung công việc trang trí trong và ngoài nhà.

6. Công trình thiết bị: Các công việc rải lắp dây điện, ống cấp thải nước …

7. Công trình gia dụng: thủ công nội thất như làm tủ tường, tủ đựng chăn bông và trang trí hoa văn …

8. Công trình cấu tạo ngoài nhà và hè, sân, vườn: cửa, tường vây, trồng cây xanh, vườn hoa.

Trên là đại thể về thứ tự xây dựng một ngôi nhà ở, nếu làm theo đúng thứ tự trên, thi công từng phần theo từng tốp thợ chuyên ngành, không những tránh được hiện tượng làm đi làm lại cùng một công việc, thì tiến độ sẽ nhanh, chắc, sớm hoàn thành và cũng tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Nhà ở là một loại không gian tồn tại lâu dài, là nơi con người cư trú tu tâm dưỡng sức, toan tính cho cuộc mưu sinh. Người đứng vững chân nhờ nhà, nhà vì phục vụ cong người mà được nâng niu, giữ gìn để tồn tại, người và nhà tương thông, cảm thông trời đất. Bởi vậy mà khi xây cất nhà ở, nhất định phải dùng quan điểm biện chứng, thi công kiến tạo theo thứ tự từ trong ra ngoài

Theo 100 câu hỏi về phong thủy nhà ở

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.