Nhà ở nên có diện tích vừa phải

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhà ở cần có diện tích phù hợp, khi làm nhà cần chú ý chọn kích thước nhà theo phong thủy. Diện tích nhà không nên quá to cũng không nên quá nhỏ.

>>Thiết kế cổng cần cân đối với nhà chính

Khi tính kích thước nhà phải căn cứ vào số thành viên trong gia đình. Có hai cách tính bạn có thể tham khảo như sau:

1. Lấy tổng số tuổi của tất cả các thành viên trong gia đình nhân với 1,1 mét vuông là ra diện tích nhà ở. Ví dụ, nam chủ nhân 35 tuổi, nữ chủ nhân 32 tuổi, đứa trẻ là 8 tuổi, tổng số tuổi là 75, lấy 75 nhân với 1,1 được 82,5. Có nghĩa là, diện tích nhà ở thích hợp là khoảng 83 mét vuông.

2. Cách tính ba đời: Vợ chồng hợp lại tính là 50 mét vuông, trẻ em chưa đến tuổi đi học tính là 10 mét vuông, học trò cấp một đến cấp ba mỗi người tính 15 mét vuông, sinh viên và người già mỗi người tính 20 mét vuông.

Trên thực tế, diện tích nhà ở có thích hợp hay không chủ yếu dựa vào số người ở và nghề nghiệp để quyết định, chứ không hề có tiêu chuẩn cụ thể như quần áo. Nguyên tắc tổng thể là: rộng nhưng không trống trải, nhỏ nhưng không chật chội, thuận tiện và thoải mái, chung sống hoà thuận và vui vẻ.

nha-o-nen-co-dien-tich-vua-phai

Ngoài ra còn có một cách tính đơn giản hơn, đó là tính theo diện tích bình quân đầu người, ớ nước ta điều kiện khí hậu giữa hai miền Nam Bắc rất đặc biệt, thói quen sinh hoạt cũng đặc biệt, cho nên số lần thay đổi khí hậu trong nhà cũng khác nhau rất nhiều.

Xét từ góc độ vệ sinh học, mỗi người sống trong diện tích bao nhiêu mới là thích hợp, điều này còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh thực tế ở từng nơi và từng gia đình. Thông thường, tiêu chuẩn vệ sinh về diện tích nhà ở thành phố trung bình là 20 mét vuông một người, còn nhà ở nông thôn thì không thể tính theo tiêu chuẩn này.

Khi làm nhà nên chú ý chọn kích thước nhà theo <a class=
Khi làm nhà nên chú ý chọn kích thước nhà theo phong thủy

Tránh nhà rộng người thưa tựa như sao buổi sớm. Có một câu nói được lưu truyền trong dân gian đó là: "Nhà phải rộng, xe phải nhỏ". Hiện nay có rất nhiều người một mực theo đuổi nhà ở to và rộng, thậm chí có người sống một mình trong ngôi nhà rất to. Nhưng cũng có người do điều kiện kinh tế hạn chế nên cả nhà cùng sống trong một ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, thậm chí chưa đầy 60 mét vuông, đó hiển nhiên là điều không thích hợp.

Nếu ngôi nhà quá nhỏ thì dễ làm cho không khí không lưu thông, hô hấp không thuận lợi, khiến cho tinh thần luôn mệt mỏi. Nếu ngôi nhà quá rộng thì khí dương không thắng nổi khí âm, nhân khí cũng khó tích tụ, khiến cho tư tưởng dễ phân tán, tinh thần khó tập trung, cho nên hai trường hợp này đều là điều cấm kỵ.

Trong điều kiện kinh tế cho phép thì có thể mua ngôi nhà có diện tích rộng hơn một chút, như vậy sẽ cảm thấy rộng rãi và thoải mái hơn, đó cũng là điều bình thường, nhưng cũng cần phải có mức độ. Trong Trạch thư có nói: "Thất quảng đa âm", có nghĩa là phòng rộng mà người ít thì âm khí sẽ nặng. Phong thuỷ học cho rằng, nhà ở cần phải chú trọng yếu tố tụ khí, nhà có diện tích quá rộng mà nhân khẩu ít thì nhân khí sẽ tán, không có lợi, lại dễ hình thành cách cục "nhân không thắng phòng" - "phòng ức hiếp nhân". Nếu sống lâu ở đây thì trường khí của con người sẽ tán mà không tụ, âm khí nặng còn dương khí suy, dẫn đến sự mất cần bằng về trường thái.

Do đó người xưa cho rằng, đông người là điều tốt, như vậy dương khí của con người mới có thể trấn áp được âm khí của phòng. Xét từ góc độ thực tế, diện tích nhà ở và tỉ lệ nhân khẩu vừa phải sẽ khiến cho mọi người trong nhà cảm thấy thân thiện hơn, dễ tăng sự hoà thuận trong gia đình, khích lệ các thành viên trong gia đình đoàn kết và hăng hái, hơn nữa mỗi gian phòng đều có một công dụng riêng, nếu tận dụng được hết công dụng của nó thì gia đình sẽ hưng thịnh.

Xét từ một góc độ khác, nếu diện tích nhà ở quá rộng thì công việc quét dọn của nữ chủ nhân trong gia đình lại quá nặng. Theo các chuyên gia phân tích thì diện tích quét dọn của mỗi nữ chủ nhân khoảng 60 đến 100 mét vuông là thích hợp. Nếu ngôi nhà hiện tại của bạn quá rộng thì có thể mời bạn bè thường xuyên tới chơi, hoặc mời bố mẹ hay anh chị em đến ở cùng để tăng nhân khí. Nếu ngôi nhà hiện tại của bạn quá nhỏ thì phải chi tiêu tiết kiệm để tìm cách nhanh chóng thay đổi hiện trạng.

Tổng hợp

Các tin khác

 • 4 thế nhà phạm sát khí và cách hóa giải

  Tại các thành phố lớn, do đất đai đắt đỏ, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình khi thiết kế nhà ở vô tình đã phạm phải các loại sát khí, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống.

 • Những cách đơn giản để hóa giải sát khí cho nhà ở

  Hãy lưu ý những cách hóa giải sát khí cho nhà ở trong từng trường hợp dưới đây để gia đình bạn được an lành, may mắn.

 • Hóa giải góc khuyết trong nhà để tăng tài lộc

  Theo phong thủy, ngôi nhà có hình dáng vuông vắn là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đạt được sự hoàn hảo đó, việc tồn tại các góc khuyết trong nhà là điều khá thường gặp. Vì vậy, nếu nhà bạn có góc khuyết, bạn nên tìm cách hóa giải để không ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở.

 • 8 mẹo nhỏ xua đuổi vận xui, đón may mắn tuyệt hay

  Dưới đây là một số mẹo xua đuổi vận xui, những nguồn năng lượng tiêu cực cứ lởn vởn xung quanh để đón may mắn.

 • Nhà có âm khí nặng và cách hóa giải

  Theo phong thủy, con người là thể thống nhất giữa Âm và Dương. Do đó, nếu sinh sống ở một nơi có âm khí quá nặng trong một thời gian dài sẽ khiến con người bị ảnh hưởng mất cân bằng âm dương. Vậy thế nào là âm khí nặng và có cách nào hóa giải không?

 • 7 lưu ý tuyệt đối không thể bỏ qua khi xây nhà mới

  Xây nhà là việc vô cùng trọng đại trong đời người, có được một căn nhà đẹp cả về hình thức lẫn phong thuỷ là điều ai cũng mơ ước. Để cuộc sống được bình yên, tấn tài tấn lộc, khoẻ mạnh, thì trước khi xây nhà gia chủ cần phải làm những việc sau.

   

 • Cách hóa giải cho nhà ở gặp thế nghịch âm dương

  Sự mất cân bằng âm dương trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận đen thường xuyên đeo đuổi.

 • Hiểu sao cho đúng về phong thủy sát khiến gia chủ mạt vận?

  Nhà có phong thủy sát tức phong thủy nhà ở đang gặp vấn đề, sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của vận thế trong đó có tài vận.

 • Xác định vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở tháng 6

  Sang tháng 6, cùng với sự dịch chuyển của các hung tinh và cát tinh thì vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở cũng có thay đổi.

 • Bí quyết bài trí nhà ở giúp chiêu tài nạp phúc

  Tâm lý của mỗi người ai cũng mong muốn làm ăn phát tài, phát lộc, trong nhà lúc nào cũng dồi dào tiền bạc, ấm no, đầy đủ. Một vài lưu ý về phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính và thúc đẩy tài lộc thịnh vượng.