Nhà ở giá rẻ - xu hướng thị trường bất động sản năm 2015?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong năm 2015, có nhiều chuyên gia cho rằng, nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng, nhất là ở phân khúc giá rẻ. Đây là phân khúc được dự báo sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt thị trường bất động sản thời gian tới, bởi nó có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên...

>> Sở hữu căn hộ Goldmark City với thu nhập 12 triệu đồng/tháng

Thị trường bất động sản năm 2014 đang hồi phục và có những bước phát triển rõ nét. Nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tăng tương đối mạnh. Thống kê của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho thấy, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực đứng thứ hai trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với 32 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới tăng thêm gần 1,28 tỷ USD, chiếm 7,3% tổng lượng vốn đầu tư đăng ký vào các lĩnh vực đầu tư.

nha-o-gia-re-xu-huong-thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-2015

Trong hai năm 2013 - 2014, lượng giao dịch bất động sản tăng trưởng liên tục. Đặc biệt, trong 11 tháng qua, có 10.000 giao dịch thành công tại Hà Nội, bằng 200% so với cùng kỳ năm 2013; còn tại TP Hồ Chí Minh là khoảng 8.900 giao dịch thành công, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2013. Đây chỉ là lượng giao dịch qua sàn được thống kê, báo cáo chính thức, những giao dịch tự phát trong dân còn chưa được tính đến.

Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng đã bắt đầu khởi động lại nhiều dự án, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị bán hàng, khởi công một số dự án mới, bàn giao nhà cho người mua... Trong đó, chủ yếu các giao dịch diễn ra trong phân khúc nhỏ và vừa với mức giá rẻ. Giao dịch tăng, song giá cơ bản vẫn được giữ ở mức ổn định.

Đại diện Bộ Xây dựng nhận định, giá bất động sản trên thị trường thời gian qua đã được điều chỉnh về mức tương đối phù hợp với sức chi trả của người dân. Nhu cầu nhà xã hội và nhà giá rẻ có giá dưới 1 tỷ đồng tăng mạnh và nhiều nơi còn xảy ra tình trạng cháy nguồn cung. Chẳng hạn, nhiều căn hộ thuộc khu chung cư Đại Thanh, diện tích từ 35-70m 2 , với giá bán từ 11 - 14 triệu đồng/m 2 , đã được mua hết ngay khi vừa mở bán, bởi có diện tích và mức giá phù hợp nhu cầu của phần lớn thị trường.

Ngoài ra, nhu cầu của khách hàng cũng rất nóng tại một số dự án nhà ở xã hội của Tổng công ty Sông Đà, các khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp khác... Có thể thấy, các loại hình bất động sản giá rẻ, với cơ sở hạ tầng phụ trợ hoàn thiện, hợp mức chi trả của người tiêu dùng vẫn luôn có sức hút với thị trường.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015, nhất là với phân khúc giá rẻ. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Bất động sản Savills, căn hộ giá rẻ bình dân chiếm gần 70% lượng giao dịch bất động sản của toàn thị trường. Những dự án nhà ở có diện tích dưới 70m2, với giá bán dưới 15 triệu đồng/m 2 hay các giao dịch có giá trị thấp luôn thu hút khách hàng.

Chuyên gia Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, đây là hướng đi phù hợp, là phân khúc tạo lối ra cho thị trường bất động sản thời gian tới; ở phân khúc này nhu cầu tiêu dùng thật và có tính thanh khoản cao. Đây là phân khúc được nhiều chuyên gia kinh tế dự báo sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2015.

Cùng quan điểm, chuyên gia của Bộ Xây dựng cũng nhận định, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ phát triển sôi động hơn trong năm 2015 do nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản chính thức có hiệu lực như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản... sẽ có tác động tích cực đến thị trường. Nhiều cải cách thủ tục hành chính trong cấp phép đầu tư xây dựng, rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ… cũng sẽ tạo thuận lợi để thị trường phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị, để bảo đảm giữ và tiếp tục thu hút nhiều hơn cầu thị trường, nhà ở giá rẻ vẫn cần đi đôi với việc bảo đảm chất lượng; tránh tình trạng đang diễn ra phổ biến tại một số những khu nhà giá rẻ nhưng có chất lượng kém như thang máy thường xuyên hư hỏng, nhà xuống cấp, thấm nước, nước sạch không đưa lên được các tầng cao, các thiết bị đèn chiếu sáng công cộng, máng xả rác không bảo đảm chất lượng, nhanh hỏng... Đây là những yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của khách hàng khi quyết định bỏ tiền mua nhà.

 

Theo Đại biểu nhân dân

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.