Nhà ở cho sinh viên các trường đại học Hà Nội vẫn thiếu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện có tới gần 70 trường đại học và 22 trường cao đẳng cùng nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với số lượng lớn các trường, Hà Nội là một trong những thành phố tập trung số lượng sinh viên đông nhất trong cả nước với tổng số trên 300.000 sinh viên. Điều này đã gây áp lực lớn về vấn đề bố trí chỗ ở.

>> Ông Lê Hoàng Châu: Giá nhà đã ở "vùng đáy"

Các trường đại học, cao đẳng và các cấp chính quyền thành phố ở các địa phương tập trung nhiều trường đại học luôn đau đầu vì vấn đề giải quyết chỗ ăn, chỗ ở cho một số lượng lớn sinh viên đang theo học. Vì thế nên việc Hà Nội xây dựng và đưa vào sử dụng Khu nhà ở cho sinh viên tại Khu đô thị Mỹ Đình 2 được coi là một nỗ lực lớn để giải quyết cho khoảng hơn 7.000 nhu cầu phòng trọ của sinh viên.

Với diện tích 16.900m2, khu nhà ở cho học sinh sinh viên Mỹ Đình 2 gồm ba cụm công trình cao 21 tầng (không kể tầng hầm và tầng kỹ thuật), khu nhà ở gồm năm đơn nguyên, đã đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho hơn 7.300 sinh viên với tổng mức đầu tư 979 tỷ đồng.

nha-o-sinh-vien-cac-truong-dai-hoc-ha-noi-van-thieu

Khu ký túc xá Mỹ Đình 2 đảm bảo chỗ ở cho hơn 7.300 sinh viên

Ngoài các khu phòng ở, khu nhà còn có các hạng mục phòng thư viện, phòng ăn, khu nấu ăn, phòng y tế, tạp hóa và các dịch vụ sinh hoạt thiết yếu khác, bảo đảm đầy đủ các sinh hoạt tối thiểu cho sinh viên.

Với diện tích rộng 45m2, mỗi phòng như thế đảm bảo cuộc sống cho 6 sinh viên với khu vệ sinh riêng khép kín, gồm ba giường tầng, mức giá cho thuê hiện tại là 215.000 đồng/người/tháng (tiền điện, nước sinh hoạt sẽ trả riêng).

Hai đơn nguyên đầu tiên trong khu ký túc xá tại Mỹ Đình 2 được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao cho trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Với số lượng phòng ở này, nhà trường đã tổ chức cho khoảng hơn 500 sinh viên vào ở, trong khi tổng số sinh viên đăng ký là hơn 1.500 người.

Theo thống kê của trường Đại học Quốc gia Hà Nội thì trường này có tới 25.000 sinh viên, nhưng ký túc xá của trường chỉ mới đáp ứng được 4.000 chỗ ở, đáp ứng được 12,5% nhu cầu. Việc được giao hai đơn nguyên tại đây đã phần nào giải quyết được vấn đề bức xúc về nhà ở cho sinh viên của trường.

Ông Hoàng Trọng Nghĩa, giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội cho biết ,các hoạt động của khu ký túc xá Mỹ Đình 2 đã được trường Đại học quốc gia Hà Nội chủ động tổ chức để làm sao đáp ứng được các nhu cầu của sinh viên, tiếp đón sinh viên rất chu đáo, đầu tư trang thiết bị sinh hoạt, sắp xếp, vận hành, quản lý một cách hợp lý trong suốt quá trình sinh viên ở, đưa lại môi trường thuận lợi nhất cho sinh viên khi được thành phố giao hai đơn nguyên ký túc xá nói trên.

Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã đánh giá cao chất lượng phục vụ của BQL Khu nhà ở cho sinh viên tại Khu đô thị Mỹ Đình 2 khi ghé thăm.

Ông Thảo cũng cho biết, Hà Nội luôn quan tâm hàng đầu nơi ở cho học sinh sinh viên nói riêng cũng như nơi ở cho công nhân các Khu công nghiệp trong những năm qua. Các công trình như trên có ý nghĩa quan trọng, thực hiện một phần mục tiêu trên của thành phố trong việc đưa lại chất lượng cuộc sống cao nhất cho dân cư.

Chủ đầu tư và trường Đại học Quốc gia được lãnh đạo thành phố yêu cầu nên tiếp tục hoàn thiện trên cơ sở thực tế và tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của sinh viên trong quá trình ở. Cần vận dụng tối đa các cơ chế chính sách từ các cấp, các ngành để hỗ trợ tiền điện, nước sinh hoạt... cho học sinh, sinh viên đang sinh sống tại khu nhà này; luồng xe bus cũng được Sở Giao thông Vận tải sớm bố trí, bảo đảm nhu cầu đi lại thuận lợi cho học sinh sinh viên tại đây.

Công an thành phố, chính quyền sở tại cần phối hợp với lãnh đạo các trường đại học và các khu nhà ở học sinh sinh viên để làm tốt công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự, nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ... bảo đảm an ninh trật tự tại Khu ký túc xá Mỹ Đình 2, đưa lại chất lượng cuộc sống, sinh hoạt tốt nhất cho sinh viên.

 

Theo Vietnamplus

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.