Nhà máy xi măng gây ô nhiễm được đề nghị tăng 6 lần công suất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

UBND tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép nâng công suất Nhà máy xi măng Trung Sơn (Lương Sơn –Hòa Bình) lên gần 6 lần.

>> Sập sàn bê-tông, gần 100 người thoát nạn

nha-may-xi-mang-gay-o-nhiem-duoc-de-nghi-tang-6-lan-cong-suat

Nhà máy Xi măng Trung Sơn đang khiến người dân địa phương bức xúc vì tình trạng ô nhiễm.

Ngày 03/2/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang ký Văn bản số 135/UBND-CNXD gửi Thủ tướng Chính phủ với nội dung: "Dự án xây dựng Nhà máy xi măng Trung Sơn đã được Thủ tướng cho phép đầu tư tại Công văn số 535/TTg-CN ngày 06/4/2006 và được UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Nhà máy có công suất 910.000 tấn/năm…

Hiện, nhà máy được cấp 01 mỏ đá vôi tại xã Trung Sơn với diện tích khai thác là 23,19ha và 01 mỏ sét tại xã Tân Thành (Lương Sơn) diện tích 15ha; mặt bằng xây dựng nhà máy với diện tích 54,7ha…

Để tận dụng nguồn nguyên liệu hiện có, mặt bằng nhà máy và những công trình phụ trợ đã đầu tư, đồng thời giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ và tăng thu ngân sách địa phương, UBND tỉnh Hòa Bình kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng và nâng công suất Nhà máy từ 910.000 tấn xi măng/năm lên đến 5,5 triệu tấn xi măng/năm; đồng thời điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020, định hướng đến năm 2030...".

nha-may-xi-mang-gay-o-nhiem-duoc-de-nghi-tang-6-lan-cong-suat

Nếu tăng công suất Nhà máy xi măng Trung Sơn lên gần 6 lần thì hàng ngàn hộ dân địa phương sẽ đứng trước nguy cơ phải gánh chịu thêm cảnh ô nhiễm trầm trọng.

Như vậy, nếu kiến nghị của UBND tỉnh Hòa Bình được chấp thuận thì hàng ngàn hộ dân sống xung quanh khu vực Nhà máy xi măng Trung Sơn lại có nguy cơ gánh chịu ô nhiễm tăng thêm nhiều lần.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Dương Thanh Bình, Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy xi măng Trung Sơn cũng thừa nhận: “Đấy là quy hoạch sai lầm nhất của cái tỉnh này và các bộ ngành… Khi quy hoạch nhà máy xi măng phải đẩy dân đi chỗ khác. Tớ phê phán với tỉnh này rồi chứ. Khi quy hoạch khu công nghiệp thì phải buộc giãn dân đi, nhưng lại giãn ngay bên cạnh nhà máy xi măng, trường học cấp 2 cũng để bên cạnh nhà máy rồi để dân khiếu kiện...".

Ông Bình còn có phát ngôn gây sốc khi khẳng định: “ Thanh tra, Công an môi trường tỉnh vào 02 lần rồi, tôi đều đuổi về cả vì không hiểu biết. Đáng lẽ ra các cơ quan môi trường của tỉnh phải quá hiểu biết trong giai đoạn bắt đầu … ".

nha-may-xi-mang-gay-o-nhiem-duoc-de-nghi-tang-6-lan-cong-suat

Ông Dương Thanh Bình, Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy xi măng Trung Sơn có phát ngôn đầy

"thách thức" khi khẳng định: Thanh tra, Công an môi trường tỉnh vào 02 lần rồi, tôi đều đuổi về cả...

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại xã Trung Sơn có đến 2 nhà máy xi măng là Trung Sơn và Vĩnh Sơn. Tình trạng ô nhiễm nặng nề đã tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân các xóm Bến Cuối, Mái, Lộc Môn… khiến tài sản, cây cối, hoa màu và rau các loại bị phủ những lớp bụi dày, không phát triển và không sử dụng được.

Đặc biệt, việc học tập và giảng dạy của giáo viên và học sinh trường THCS ở ngay cạnh nhà máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bụi và tiếng ồn. Bụi xi măng đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe trước mắt và lâu dài cho dân cư trên địa bàn với các loại bệnh về mắt và đường hô hấp, nhất là người già và trẻ em.

Ngay bên cạnh Trung Sơn là người dân xã Thành Lập cũng bị khốn khổ vì các nhà máy xi măng. Thôn Ao Kềnh (Thành Lập) có 10 ha lúa gần nhà máy, trước đây là cánh đồng tốt nhất của thôn, nhưng nay là khu vực lúa xấu, năng xuất thấp do ảnh hưởng nặng nề của khói bụi. Các loại cây ăn quả và các loại rau cũng trong tình trạng tương tự. Một số diện tích nuôi trồng thủy sản vào buổi sáng phải dùng sào đập nước để tạo không khí cho cá vì bụi xi măng phủ kín mặt ao...

 

Theo Báo Giáo dục Việt Nam

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.