Nhà hát trăm tỷ "đắp chiếu": Huyện Đan Phượng nói gì?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhà hát huyện Đan Phượng (Hà Nội) được đầu tư hoành tráng với hơn 100 tỷ đồng. Dù đã hoàn thành song công trình lại không thể đưa vào sử dụng, gây lãng phí nguồn vốn ngân sách nhà nước.

>> Hà Nội triển khai nhiều dự án phát triển đô thị

nha-hat-tram-ty-dap-chieu-huyen-dan-phuong-noi-gi

Dù đã cơ bản hoàn thành song Nhà hát huyện Đan Phượng không thể đưa vào sử dụng.

Công trình lãng phí lớn ai chịu trách nhiệm?

Thanh tra thành phố Hà Nội vừa đưa ra kết luận thanh tra đối với 14 dự án, công trình trên địa bàn với tổng mức đầu tư 1.538 tỷ đồng. Các dự án này được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ trên địa bàn. Trong tổng số 14 dự án, Thanh tra thành phố đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt đầu tư…

Nhà hát huyện Đan Phượng do UBND huyện Đan Phượng làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 117 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách huyện và các nguồn vốn hợp tác khác. Theo kết luận thanh tra, khi chủ đầu tư phê duyệt dự án chưa có nguồn vốn bố trí và không thực hiện quy trình thẩm định vốn.

Cụ thể, Nhà hát huyện Đan Phượng phê duyệt sau khi có Chỉ thị 1792 của Thủ tướng Chính phủ và không thuộc dự án cấp bách, cho phép nhà thầu ứng vốn thi công xây dựng. Điều này khiến việc triển khai dự án đã vi phạm Chỉ thị số 1792 và Quyết định 37 của UBND thành phố Hà Nội về quản lý các dự án đầu tư trên địa bàn.

Theo Thanh tra thành phố, dự án xây dựng Nhà hát huyện Đan Phượng có hạng mục mua sắm thiết bị nhập khẩu. Khi lập dự án, UBND huyện Đan Phượng không thực hiện quy trình thẩm định giá thiết bị nhưng vẫn phê duyệt dự toán công trình. Điều này đã vi phạm Thông tư 04 của Bộ Xây dựng hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Mặc dù đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục, nhưng UBND huyện vẫn chưa có nguồn vốn thanh toán cho gói thầu thiết bị với giá trị 5,9 tỷ đồng và các khối lượng xây lắp hoành thành năm 2014. Thực tế này khiến công trình dù đã hoàn thành nhưng không thể bàn giao, đưa vào sử dụng được vì không có thiết bị, gây lãng phí nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Thanh tra Thành phố cũng chỉ rõ, Nhà hát huyện Đan Phượng đấu thầu trước khi có kế hoạch vốn. Trách nhiệm cụ thể việc này thuộc về huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đan Phượng và các phòng Tài chính – kế hoạch, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng.

Chủ đầu tư nói gì?

Theo ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, dự án được phê duyệt năm 2012 và hoàn thành vào năm 2014. Dự án được triển khai để phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân. Nhưng do thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm việc giãn, hoãn các công trình không cấp bách, dân sinh bức xúc, huyện đã rà soát toàn bộ các dự án, trong đó có nhà hát huyện. Vì thế công trình này đang tạm dừng, chờ khi nào có vốn mới tiếp tục thi công.

Chiếu theo các văn bản quy định, ông Đức cũng thừa nhận sai và nhận lỗi về việc triển khai thực hiện dự án này. Nguồn vốn dự án được triển khai bằng ngân sách huyện trích từ đấu giá đất và nguồn thu ngân sách.

“Khi triển khai dự án này rơi vào thời điểm thị trường bất động sản trầm lắng nên dự toán thu chưa chính xác, công trình không đảm bảo về vốn” – ông Đức thanh minh và cho biết đến thời điểm hiện tại, nợ xây dựng cơ bản của huyện Đan Phượng khoảng 154 tỷ, huyện đặt mục tiêu đến hết 2015 sẽ xử lý hết nợ.

Trao đổi với phóng viên về việc đầu tư một nhà hát lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng gây lãng phí, ông Đức cho biết, theo chủ trương ban đầu, dự án là mục tiêu dài hạn của huyện. Với kỳ vọng khi kinh tế phát triển phải nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nên huyện quyết định đầu tư nhà hát.

Ông Đức cho biết, sau khi có chỉ đạo đình hoãn nhà hát huyện, khi có vốn tiếp tục đầu tư để tránh lãnh phí, Ủy ban đã giao các cơ quan chức năng nghiên cứu điều chỉnh công năng, sử dụng làm sao phát huy hiệu quả công trình. Khi có kết luận chính thức của thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các đơn vị có liên quan.

 

Theo Infonet

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.