Nhà đầu tư vẫn lưỡng lự với kênh bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản ấm dần với thanh khoản tăng khá. Nhưng theo nhận định của nhiều thành viên thị trường, sức cầu chủ yếu đến từ những khách mua để ở, còn các nhà đầu tư chủ yếu vẫn đang theo dõi chứ chưa mạnh dạn bỏ vốn vào bất động sản.

>> Đất ven cầu Nhật Tân: Giá liên tục nhảy múa

nha-dau-tu-van-luong-lu-voi-kenh-bat-dong-san

Về lâu dài, bất động sản sẽ sinh lời tốt nhưng hiện nay sự phục hồi chưa thực sự rõ nét

Với các nhà đầu tư, chọn kênh bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại tệ hay gửi tiết kiệm đang là câu hỏi khó trả lời, bởi sự chưa rõ ràng giữa cơ hội sinh lời và rủi ro với từng kênh đầu tư. Với kênh đầu tư bất động sản, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Chí Hiếu, thị trường đang có sự tăng trưởng khá tốt, với nhiều quy định mới có hiệu lực trong năm 2015, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước đang đẩy mạnh giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, các ngân hàng thương mại đang tung ra những gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp và các điều kiện thuận lợi hơn cho người mua nhà... Tuy nhiên, sự quan tâm mới chỉ đến từ những người có nhu cầu thực sự.

Về lâu dài, bất động sản sẽ sinh lời tốt nhưng hiện nay sự phục hồi chưa thực sự rõ nét, mới là bước đầu, cung - cầu chưa quân bình tại nhiều phân khúc. Vì thế nhà đầu tư nên cẩn thận vì giá vẫn có thể tiếp tục rơi.

Với các nhà đầu tư lớn, nhiều người chọn cách bỏ vốn vào thị trường bất động sản bằng cách mua lại cổ phần của các công ty bất động sản để giành quyền kiểm soát, hoặc mua cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn thua lỗ nhưng có quỹ đất lớn.

Một đại gia bất động sản chuyên săn các đợt bán đấu giá cổ phần của doanh nghiệp có quỹ đất lớn chia sẻ: “Nếu đã mua lại cổ phần thì ít nhất nhóm của tôi phải gom được trên 51% mới mua. Phải giành được quyền điều hành mới chi tiền chứ không có chuyện mua dưới tỷ lệ chi phối để rồi lại đánh bài thả gà ra đuổi”.

Theo nhà đầu tư này, thị trường bất động sản sẽ không ấm nhanh như người ta kỳ vọng. Như vậy, các nhà đầu tư có tiềm lực vẫn có rất nhiều cơ hội bởi không ít doanh nghiệp bất động sản vẫn đang ngắc ngoải và thị trường M&A các dự án bất động sản sẽ tiếp tục cung lớn hơn cầu.

Thực tế, bỏ “vốn chờ” vào các doanh nghiệp có quỹ đất lớn chỉ dành cho những người nhiều tiền và đương nhiên đó là khoản đầu tư dài hơi.

TS. Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển kinh doanh nhận định: “Năm 2015, giao dịch trên thị trường bất động sản có thể tăng lên nhưng giá cả sẽ còn bấp bênh. Một trong những ẩn số của thị trường là khoản nợ xấu có liên quan đến bất động sản tại các ngân hàng còn rất lớn”.

Những nhà đầu tư có tiềm lực chọn cách đầu tư dài hơi, còn người ít tiền chọn con đường nào? Ông Hiếu cho rằng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần xác định được mục tiêu ưu tiên bảo toàn vốn khi quyết định đầu tư, đồng thời cần tránh đầu tư theo tâm lý đám đông và nên tham khảo các chuyên gia thành thạo và trung thực trong nghề.

Trò chuyện với phóng viên, chị Minh Hà - một nhà đầu tư cá nhân cho biết, tại thời điểm này chị không “chơi” bất động sản vì thanh khoản thấp, thời gian chờ quá lâu. Hầu hết số vốn của chị để ở trên sàn chứng khoán, còn lại gửi tiết kiệm dù lãi suất chỉ còn gần 6%/năm.

“Kênh bất động sản đọng vốn lâu quá, mà mình lại không trường vốn nên mình vẫn chọn chứng khoán dù biết rủi ro không nhỏ”, chị Hà cho biết.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản về việc thị trường bất động sản chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư thứ cấp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng: “Sự hồi phục của thị trường mới ở bước đầu. Việc nhà đầu tư thứ cấp chưa tham gia nhiều trong thời gian này có thể còn là dấu hiệu tốt, bởi nó không tạo nên những cơn sốt nóng lạnh bất thường, tạo điều kiện cho thị trường phát triển bền vững hơn. Khi người bán và người mua bất động sản gặp nhau ở nhu cầu thực thì thị trường phát triển minh bạch hơn, đi đúng với quy luật cung cầu của thị trường”.

Với các nhà đầu tư chọn kênh bất động sản, lời khuyên của ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam là, cần tỉnh táo, tránh vội vã khi lựa chọn sản phẩm bất động sản. Bởi trong chính sách bán hàng, chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn khác nhau, như giảm giá, khuyến mại… tạo ra sức hút nên dễ làm cho người mua thiếu đi sự tỉnh táo để tiếp nhận. Những chính sách này ảnh hưởng đến quyền lợi người mua không chỉ ở giai đoạn thanh toán mà còn ở sau thanh toán, vì vậy cần xem xét kỹ chiếu theo những quy định pháp luật chứ không chỉ xem xét nó đơn thuần chỉ về giá cả, điều này sẽ loại bỏ được những rủi ro trong tương lai.

 

Theo Đầu tư Chứng khoán

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.