Nhà đầu tư quốc tế mua vàng trở lại

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Giá vàng hôm qua tăng hơn 5 USD lên 1.175 USD một ounce, khi euro mạnh lên so với USD trước phiên họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuần này.

Hà Nội: Chỉ hơn 30% nhà chung cư có ban quản trị

nha-dau-tu-quoc-te-mua-vang

Giá vàng thế giới đã tăng trở lại sau 3 phiên giảm liên tiếp.

Đến 8h sáng nay (giờ Hà Nội), mỗi ounce tiếp tục nhích lên 1.176 USD, tương đương 31,7 triệu đồng (chưa thuế, phí). Giá mua bán vàng miếng trong nước hôm qua đóng cửa quanh 33,74-33,96 triệu đồng.

Dù vậy, kim loại quý vẫn chưa bật ra khỏi vùng giao dịch hiện tại, do bất ổn quanh thời điểm Mỹ tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Lãi suất tăng sẽ gây sức ép lên vàng, do nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không trả lãi cố định.

Đầu phiên Mỹ hôm qua, có lúc giá xuống sát 1.172 USD một ounce, sau đó lại tăng nhanh lên 1.181 USD rồi mới dần giảm về cuối. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 3,2 USD lên 1.176 USD một ounce.

Tuần trước, thị trường lập đỉnh 3,5 tháng do nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) không tăng lãi suất do lo ngại kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng này đã không được duy trì do vàng không vượt qua ngưỡng kháng cự 1.200 USD quan trọng.

"Sự thay đổi giữa thời điểm tháng 7 và hiện tại là khả năng FED nâng lãi suất năm nay đã bị gác lại. Yếu tố ngăn cản vàng biến động ra xa mốc 1.170 USD là chúng ta vẫn chưa biết FED sẽ làm việc này đầu hay cuối năm tới, và quy mô tăng lãi ra sao", Hamza Khan – nhà phân tích tại ING cho biết.

Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ vẫn bị ảnh hưởng bởi biến động của đồng đôla Mỹ. Hôm qua, đồng tiền này mất giá 0,5% so với euro, sau khi số liệu cho vay quý trước chỉ ra các nhà băng tại eurozone đã nới lỏng tiêu chuẩn cho vay hơn dự kiến.

Đồng euro cũng tăng giá nhờ phát biểu của thành viên Hội đồng Thống đốc ECB - Christian Noyer đầu tuần này, rằng chương trình nới lỏng hiện tại của họ không cần thiết phải thay đổi. Từ tháng 3 năm nay, ECB đã bắt đầu mua vào 60 tỷ euro (68 tỷ USD) tài sản mỗi tháng, để ngăn giảm phát.

Nhà đầu tư cũng bắt đầu quan tâm tới kim loại quý này. Khi quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust mua vào 3,6 tấn hôm thứ Hai.

Theo VnExpress

Các tin khác