Nhà đầu tư hụt hơi với cuộc đua căn hộ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thanh khoản thị trường căn hộ tiếp tục tăng, tiền chênh cũng lớn dần và xuất hiện tại ngày càng nhiều dự án. Thế nhưng, nhiều nhà đầu tư vẫn "hụt hơi" với cuộc đua này.

>>Nhà ở xã hội tại Hà Nội: Gió đã đổi chiều

nha-dau-tu-hut-hoi-voi-cuoc-dua-can-ho

 Dự án Tràng An Complex được cho là rẻ, nhưng không nhiều nhà đầu tư đủ can đảm ôm hàng

Năm 2013 - 2014, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội đổ dồn vào các dự án mới triển khai tại Khu đô thị Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh, bởi nhu cầu thị trường lớn, thanh khoản tốt, tiền chênh lại rất cao.

Thế nhưng, sang năm 2015, nguồn cung căn hộ giá rẻ phong phú hơn, Tập đoàn Mường Thanh liên tục mở bán, số lượng tung ra thị trường lớn khiến nhiều nhà đầu tư "chùn tay" với căn hộ giá rẻ của đại gia Lê Thanh Thản.

Một nguyên nhân khác khiến nhà đầu tư phải cân nhắc khi đầu tư căn hộ của Tập đoàn Mường Thanh, vì việc nộp tiền theo tiến độ xây dựng, khoảng 20% giá trị căn hộ mỗi đợt. Trong khi tiến độ xây dựng của dự án quá nhanh, đã khiến nhiều nhà đầu tư phải bán tháo vì không có tiền để tiếp tục theo đuổi hợp đồng.

Tại Hà Nội, Dự án Green Star cũng từng được nhiều nhà đầu tư nhòm ngó, khi tiền chênh căn hộ được đơn vị phân phối đẩy cao hơn giá công bố của chủ đầu tư từ 1,5 - 2 triệu đồng/m2. Dự án này sau đó tiếp tục được chủ đầu tư tăng giá bán, khiến không ít nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Thế nhưng, việc đầu tư sinh lời từ căn hộ Green Star trên thực tế không đơn giản.

Theo quy định, sau khi ký hợp đồng mua bán, khách hàng sẽ phải đóng 30% giá trị. Các đợt đóng tiền được chia nhỏ 10% và phải đóng liên tục. Việc chuyển tên hợp đồng cũng không đơn giản, trong khi việc bán hàng trên thực tế khá khó khăn, khiến nhiều nhà đầu tư không mấy hào hứng đối với căn hộ dự án này.

Tại Dự án Home City (quận Cầu Giây) của chủ đầu tư Văn Phú Invest, sau đợt mở bán chính thức cuối 2014, đến nay, căn hộ tại dự án này đã tăng 3 - 4 triệu đồng/m2 so với mức giá chào bán đợt 1.

Mặc dù tiền chênh rất lớn, nhưng không có nhiều nhà đầu tư mạo hiểm ôm vào. Bởi theo quy định, khách hàng sẽ phải đóng 25% giá bán ngay khi ký hợp đồng. Việc đóng tiền mua căn hộ diện tích nhỏ, nhưng tiến độ thanh toán khá gấp gáp, khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay, do không thể tiêu thụ được sản phẩm trước thời điểm phải ký hợp đồng mua bán. Trên thị trường, hàng loạt dự án căn hộ xuất hiện tiền chênh hấp dẫn, nhưng việc đầu tư sinh lời không đơn giản.

Chẳng hạn, Dự án căn hộ cao cấp Tràng An Complex tại số 1 Phùng Chí Kiên, quận Cầu Giấy, đang được chủ đầu tư chào bán với giá chỉ 31 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngay tại đợt đóng tiền đầu tiên, khách hàng đã phải đóng tương đương 25% giá trị căn hộ. Các đợt đóng tiền tiếp theo khá gấp gáp, tương đương 15% giá trị căn hộ/lần. Trong khi đó, chủ đầu tư lại khuyến cáo việc khách hàng có thể gặp khó khăn trong việc chuyển hợp đồng sau khi đã ký hợp đồng mua bán, khiến nhiều nhà đầu tư ái ngại "lướt sóng" sản phẩm dự án này.

Một dự án khác cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư là Dự án 283 Khương Trung thì rào cản khiến nhiều khách hàng phải cân đong là việc phải đóng đến 30% giá trị căn hộ ngay sau khi ký hợp đồng mua bán. Trong khi đó, việc bán hàng ăn chênh trên thực tế cũng khá khó khăn…

Theo ông Lê Ngọc Quỳnh, đại diện Sàn Nhà đất 24h, hiện nhiều chủ đầu tư có xu hướng muốn bán hàng cho khách hàng cuối cùng. Vì thế, họ khá chặt chẽ trong việc chuyển hợp đồng mua bán. Để hạn chế tình trạng đầu cơ, nhiều chủ đầu tư cũng đưa ra những chính sách thu tiền khá đặc biệt. Đó là việc khách hàng phải đóng một số tiền khá lớn ngay sau khi ký hợp đồng, khiến nhiều nhà đầu tư không có tiềm lực tài chính khó tham gia "lướt sóng" căn hộ.

Để hạn chế nhà đầu cơ lướt sóng, ông Quỳnh cho biết, nhiều chủ đầu tư hiện nay đều đưa ra lộ trình tăng giá sản phẩm, khiến việc tăng giá, làm giá ăn chênh của các nhà đầu cơ trên thị trường cũng không mấy hiệu quả.

Một yếu tố nữa, khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản hụt hơi khi tham gia thị trường là do nguồn cung tại các phân khúc hiện nay quá nhiều, nhà đầu tư ôm hàng không xuể. Do đó, việc làm giá, kênh giá đối với nhà đầu tư thứ cấp hiện nay gặp nhiều khó khăn hơn.

Báo cáo thị trường của CBRE và Savills mới đây cho thấy, việc tăng giá của thị trường căn hộ không chỉ xảy ra với thị trường thứ cấp, mà tại thị trường sơ cấp, việc này cũng diễn ra phổ biến. Điều đó cho thấy, việc chi phối thị trường hiện nay không chỉ là độc quyền của nhà đầu cơ, mà người chủ động chính là các chủ đầu tư dự án.

 

Theo Đầu tư Bất động sản

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.