Nhà đầu tư châu Á rót 62,4 tỷ USD vào bất động sản nước ngoài

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đầu tư ra nước ngoài của toàn châu Á trong lĩnh vực bất động sản ghi nhận đầy ấn tượng năm 2015, đạt mức 62,4 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước, theo CBRE.

Thị trường cạnh tranh: Khách hàng hưởng lợi hay gặp khó?

Đơn vị này vừa công bố báo cáo phản ánh tình hình đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản của châu Á trong năm 2015. Các nhà đầu tư tổ chức tích cực từ Singapore và Trung Quốc vẫn tiếp tục rót vốn ra ngoài lãnh thổ thông qua các hợp đồng giao dịch lớn trị giá hơn 500 triệu USD, tăng 167% so với cùng kỳ năm trước. Loại hình giao dịch danh mục đầu tư chiếm 28% tổng doanh thu từ đầu tư nước ngoài của châu Á, tăng so với mức 16% trong năm 2014.

Nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài chủ yếu vẫn tiếp tục đến từ Singapore, Trung Quốc và Hong Kong. Điểm đến hàng đầu của giới đầu tư châu Á là London có xu hướng nhận được tỷ lệ vốn đầu tư nước ngoài thấp hơn, giảm từ 17% trong năm 2014 xuống 13% trong năm 2015. Ngược lại, các thành phố cửa ngõ chính khác như New York, Sydney, Thượng Hải và Hong Kong đều nhận được tỷ lệ vốn đầu tư từ châu Á cao hơn.

Châu Mỹ vượt trội hơn khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi để trở thành nơi thu hút dòng vốn đầu tư châu Á nhiều nhất, đạt mức 22,4 tỷ USD (tăng 109% so với cùng kỳ năm trước). New York, Washington, Chicago, Los Angeles, Dallas và Houstonđang nhanh chóng trở thành những điểm nóng hút vốn châu Á nhờ vào tăng trưởng kinh tế tương đối mạnh mẽ tại Mỹ.

nha-dau-tu-chau-a-rot-tieng-bds

New York, Mỹ đang là thành phố cửa ngõ thứ hai xếp sau London thu hút vốn từ châu Á đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. 

Đầu tư châu Á tại khu vực Thái Bình Dương cũng có sự tăng trưởng đáng kể (tăng 45% so với cùng kỳ năm trước). Trong khi đó, tỉ lệ tăng trưởng tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (tăng 7% so với cùng kỳ năm trước) và trong khu vực châu Á (tăng 12% so với cùng kỳ năm trước) chỉ ở mức trung bình.

Văn phòng vẫn là phân khúc được quan tâm nhất, nhưng thị trường khách sạn và bất động sản công nghiệp tiếp tục được các nhà đầu tư châu Á săn lùng mạnh mẽ. Bất động sản công nghiệp ghi nhận sự gia tăng hoạt động đáng kể, chủ yếu từ hai giao dịch lớn tại Mỹ do đồng đôla mạnh lên dẫn đến gia tăng chi tiêu vào hàng hóa nhập khẩu và sự tăng trưởng không ngừng của thương mại điện tử, dẫn đến nhu cầu về không gian kho bãi.

Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu CBRE châu Á, Ada Choi nhận định, môi trường lợi nhuận thấp tại châu Á là nguyên nhân thúc đẩy giới đầu tư vươn mình ra thế giới tìm kiếm những thị trường có lợi nhuận tiềm năng cao hơn. Xu hướng đầu tư ra nước ngoài của châu Á sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016 khi các nhà đầu tư lớn vẫn đang tiếp tục xây dựng danh mục đầu tư toàn cầu của họ còn các nhà đầu tư nhỏ đang dần lớn mạnh.

Theo bà Ada Choi, các nhà đầu tư tổ chức châu Á tiếp tục dẫn đầu trong việc dịch chuyển vốn ra nước ngoài để săn tìm cơ hội. Nhiều quỹ đầu tư độc lập của Trung Quốc và Singapore đã thực hiện những giao dịch đầu tư lớn ngoài châu Á, trong khi các công ty bảo hiểm Trung Quốc và Đài Loan ngày càng mở rộng danh mục đầu tư ngoài lãnh thổ. Nhiều công ty bảo hiểm được ghi nhận mới mua bất động sản đầu tiên của họ ở hải ngoại. Các công ty bất động sản cũng tích cực hơn tại thị trường quốc tế, đặc biệt là các công ty Singapore với hai giao dịch đầu tư lớn trong năm.

Các nguồn vốn châu Á khác như Đài Loan, Thái Lan, Nhật Bản tuy không dẫn đầu về giá trị đầu tư nhưng lại có tần suất hoạt động cực kỳ năng động. Riêng Nhật tuy quan tâm đến thị trường đầu tư toàn cầu nhưng họ có thể sẽ sử dụng phương thức đầu tư gián tiếp thông qua quỹ đầu tư.

Theo VnExpress

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.