Nhà đất dầu khí: Tan tác cả 'họ' một thời đa ngành

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong cơn sốt địa ốc, nhiều doanh nghiệp đua nhau đầu tư bất động sản, bất chấp đó là nghề “tay trái”, không phải là lĩnh vực kinh doanh chính. Kết cục, nhiều dự án giờ dở dang, lỗ nặng.

>> Đâu là con số thống kê thật trên thị trường BĐS?

nha-dat-dau-khi-tan-tac-ca-ho-mot-thoi-da-nganh-1

Ăn theo mác “dầu khí”

Năm 2009, nếu đi ngang qua tòa nhà CT5 Khu đô thị mới Mỹ Đình - Sông Đà, người ta sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy tới 4-5 công ty bất động sản gắn liền với chữ dầu khí ở khu vực này.

Ngay tầng một là Công ty Cổ phần Bất động sản Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC Land) được thành lập tháng 9/2007, với số vốn điều lệ là 500 tỷ đồng.

“PVFC Land được sự hậu thuẫn chắc chắn từ phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam và các đơn vị khác trong ngành Dầu khí. Đồng thời được sự hậu thuẫn của công ty cổ phần Đầu tư Song Kim và Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long là các cổ đông sáng lập của công ty”, theo giới thiệu của đơn vị này trên một website.

nha-dat-dau-khi-tan-tac-ca-ho-mot-thoi-da-nganh-1

Cùng tòa nhà này còn có Công ty BĐS Điện lực Dầu khí (PVL). PVL có số vốn điều lệ 500 tỷ đồng, đầu tư vào nhiều dự án như Petrovietnam Land Mark (Quận 2, TP.HCM), chung cư Linh Tây (TP.HCM), dự án nhà ở tại xã Lê Minh Xuân (TP.HCM), dự án khu dân cư xã Phước Khánh (Đồng Nai), Tổ hợp công trình Nam Đàn Plaza, Trung tâm thương mại và Khách sạn Quỳnh Lưu Plaza, Dự án Khu du lịch sinh thái Lại Thượng,Thạch Thất - Hà Nội (198ha),...

2010 là năm chứng kiến sự đổ bộ lên sàn của hàng loạt nghiệp đầu tư bất động sản mang tên "Dầu khí" như CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR), CTCP Hồng Hà Dầu khí (PHH), CTCP Đầu tư thương mại Dầu khí Sông Đà (SDP), Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVA),... Chỉ tính riêng PVX có 16 công ty thành viên, trong đó có 5 công ty thực hiện kinh doanh BĐS.

Đua nhau thoái vốn

Đầu tư quá nhiều và thị trường BĐS đóng băng chính là nguyên nhân chính khiến hầu hết doanh nghiệp BĐS họ dầu khí lao đao.

Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX) là công ty mẹ đồng thời là đối tác của nhiều công ty có họ “dầu khí”, nhưng đầu tư BĐS năm 2012 lỗ to nhất trên cả 2 sàn chứng khoán, lên tới 1.368 tỷ đồng. Cuối cùng, PVN phải bơm vốn liên tục cho PVX, nâng tỷ lệ sở hữu lên 54,55% với tổng số vốn 2.181 tỷ đồng vào cuối 2012.

Một đòn chí mạng khiến các công ty này lao đao là yêu cầu dầu khí phải thoái vốn khỏi BĐS. Theo chỉ đạo của PVN, những đơn vị hoạt động sản xuất - kinh doanh hoặc có dự án bất động sản, vốn góp vào doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã và đang thực hiện chuyển nhượng lại các dự án hoặc các khoản đầu tư tài chính. PVN đã yêu cầu các đơn vị phải thay đổi tên gọi hoặc chấm dứt sử dụng thương hiệu của tập đoàn (sau khi tái cấu trúc), nếu không còn vốn góp hoặc còn một tỷ lệ nhỏ.

Sau 2 năm thua lỗ liên tiếp, Xây lắp dầu khí đối mặt với nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc khi 6 tháng đầu năm 2014 lỗ thêm 355 tỷ đồng. Tuy nhiên, hai quý sau đó, PVX đều có lãi.

Trong khi đó, Công ty cổ phần BĐS xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC Land) từng tuyên bố cắt lỗ tại dự án chung cư Petrolandmark, quận 2 (TP.HCM), dự kiến lỗ khoảng 70 tỷ đồng. Ngoài dự án này, công ty cắt lỗ liên tục các dự án khác, kể cả bán tài sản,... dẫn đến “cụt” vốn trên 195 tỷ đồng.

Dự án mắc cạn của PLV và PVC Land

Còn Công ty CP Địa ốc Dầu khí (PVL) rơi vào diện kiểm soát từ 27/5/2014 do lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ năm 2012 và 2013 tại báo cáo tài chính hợp nhất là số âm. Riêng kết quả hoạt động kinh doanh của PVL năm 2012 âm 26 tỷ đồng, năm 2013 âm 187 tỷ đồng. Hai quý đầu năm 2014, PVL lỗ thêm 8,8 tỷ đồng, nhưng hai quý cuối năm đã có lãi.

Sang quý I/2015 tiếp tục ghi nhận nhiều cái tên thua lỗ. Doanh nghiệp thua lỗ nhiều nhất là Đầu tư hạ tầng và Đô thị Dầu khí (PTL) với mức lỗ lên đến 15 tỷ đồng. Ngay quý trước đó, PTL đã có lợi nhuận 16 tỷ đồng nhưng lợi nhuận cả năm 2014 chỉ ở mức tượng trưng gần 3 tỷ đồng. Trước đó năm 2013, PTL đã thua lỗ tới 137 tỷ đồng.

 

Theo Vietnamnet

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.