Nhà công vụ Hoàng Cầu: Chỉ 14/80 căn hộ có cán bộ đương chức ở

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thống kê mới nhất cho thấy, cả nước hiện có hơn 61.000 nhà công vụ, tập trung nhiều nhất ở Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Trong số 80 căn hộ ở nhà công vụ số 2 Hoàng Cầu (Hà Nội), chỉ có 14 căn có cán bộ đương chức, còn đủ tiêu chuẩn đang ở…

>> Đà Nẵng xem xét lại những dự án “nhạy cảm” có yếu tố nước ngoài

Cả nước có hơn 61.000 nhà công vụ

Tính đến hết ngày 31/8/2014, theo báo cáo của 33 Bộ ngành, cơ quan Trung ương và 60 địa phương, tổng quỹ nhà ở công vụ của cả nước hiện nay có 61.249 căn các loại, tương ứng khoảng 1,6 triệu m2 sử dụng. Cơ cấu nhà nhà gồm có 81 biệt thự, 5.202 căn hộ nhà chung cư, 55.966 nhà ở liền kề.

Quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ do Bộ Xây dựng được giao quản lý là 180 căn hộ chung cư, tương ứng 22.241 m2.

Quỹ nhà của các Bộ ngành, cơ quan Trung ương đang được giao quản lý là 5.236 căn các loại, tương ứng 317.768 m2 (bao gồm 36 nhà biệt thự, 3.283 căn hộ căn hộ chung cư, 1.917 căn nhà liền kề).

Số liệu tổng hợp cũng cho thấy, do tính chất đặc thù của lực lượng vũ trang thường xuyên phải điều động lực lượng phục vụ yêu cầu về quốc phòng, an ninh nên quỹ nhà ở công vụ cho các sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các lực lượng vũ trang có số lượng lớn. Quỹ nhà công vụ tập trung nhiều nhất ở Bộ Quốc phòng (2.956 căn) và Bộ Công an (1.791 căn).

Các địa phương cũng đang được giao quản lý 55.833 căn nhà các loại, trong đó có 45 nhà biệt thự, 1.739 căn hộ chung cư. Nhà công vụ giáo viên và ngành y tế có hơn 54.000 căn, tương ứng hơn 1,1 triệu m2.

Theo báo cáo của các Bộ, ngành và địa phương, hầu hết nhà ở công vụ đã được sử dụng đúng đối tượng, đúng mục đích. Tuy nhiên, vẫn còn có trường hợp cán bộ không còn đủ tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ nhưng chưa trả lại nhà công vụ. Một số trường hợp ở Trung ương đã được dư luận phản ánh thời gian qua.

54/80 căn hộ tại nhà công vụ Hoàng Cầu sử dụng sai đối tượng

 Khu nhà công vụ của Chính phủ tại Hoàng Cầu (Hà Nội).

Riêng đối với khu nhà công vụ của Chính phủ tại Hoàng Cầu (Hà Nội), cơ quan chức năng cho biết, nhà gồm 4 khối, cao 6 tầng với tổng số 80 căn hộ được đầu tư xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2000.

Khi đó, khu nhà được giao cho Văn phòng Chính phủ quản lý. Từ năm 2000 - 2010, các căn hộ được bố trí cho các cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, luân chuyển từ địa phương về Trung ương và một số lãnh đạo cấp Thứ trưởng trở lên tại các cơ quan Trung ương nhưng có khó khăn về nhà ở từ năm 2000 đến 2010.

Đầu năm 2014 Thủ tướng quyết định chuyển giao nhiệm vụ quản lý khu nhà này từ Văn phòng Chính phủ về Bộ Xây dựng.

Sau khi nhận bàn giao, Bộ Xây dựng cho thống kê, rà soát tình hình sử dụng 80 căn hộ tại Hoàng Cầu. Kết quả, có 14 căn hộ hiện vẫn do các cán bộ đương chức, còn đủ tiêu chuẩn đang ở. Có 25 căn hộ các cán bộ đã nghỉ hưu đang ở.

29 căn hộ do các cán bộ được phân đã nghỉ hưu hoặc đã mất nhưng đang cho người nhà ở hoặc khóa cửa, ít khi đến ở.

Hiện tại, 12 căn hộ đã được Bộ Xây dựng thu hồi và các cán bộ hết tiêu chuẩn trả lại. Bộ Xây dựng cũng đang tiếp tục thực hiện thủ tục thu hồi đối với những trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định.

Hướng quản lý quỹ nhà công vụ tới đây là nhà nước giao việc quản lý, cho thuê nhà công vụ cho doanh nghiệp thực hiện thông qua Hợp đồng cho thuê nhà ở công vụ, trong đó xác định rõ quyền lợi và trách nhiệm của người thuê nhà và cơ quan trực tiếp quản lý người thuê nhà.

Cơ quan chức năng cũng sẽ Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác quản lý sử dụng nhà ở công vụ, công khai thông tin về những sai phạm trong quản lý sử dụng.

Theo Dân trí

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.