Nhà bán cho người nước ngoài tăng mạnh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong tháng 7/2015, hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM có khoảng 3.500 giao dịch. Trong đó, khoảng 10% giao dịch thuộc về Việt kiều và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

>> Đề xuất nới thêm điều kiện cho người Việt về nước mua nhà

Chia sẻ với giới đầu tư bất động sản (BĐS) về tình hình thị trường những tháng đầu năm 2015, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, trong 7 tháng đầu năm, tại Hà Nội và TP.HCM có gần 20.000 giao dịch thành công.
Với sự thay đổi mạnh mẽ về chính sách nhà ở và thị trường BĐS, việc tái cơ cấu sản phẩm và phân khúc thị trường của các chủ đầu tư cũng như cách tiếp cận khách hàng linh hoạt của các đơn vị phân phối, nguồn tín dụng của cácngân hàng dành cho BĐS được khơi thông trở lại, thị trường tiếp tục phục hồi và tăng trưởng vững chắc.

nha-ban-cho-nguoi-nuoc-ngoai-tang-manh

Đã có nhiều Việt kiều và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thực hiện giao dịch bất động sản sau khi 

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực

Trước đó, theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), trong tháng 7/2015, lượng giao dịch thành công và giá BĐS tại nhiều địa phương tiếp tục tăng so với các tháng trước đó. Trong đó, thị trường BĐS Hà Nội có khoảng 1.800 giao dịch thành công, tăng 3% so với tháng trước đó, tăng gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2014.


Giá BĐS ở các dự án mới triển khai có vị trí đẹp, các dự án sắp hoàn thành bàn giao hoặc tại các dự án nhà ở đã xây xong tăng 4 - 6% so với giá ban đầu. Trong phân khúc nhà liền kề, biệt thự tại một số khu vực, giá tăng nhẹ, chủ yếu tăng ở thị trường thứ cấp.
Tại TP.HCM có khoảng 1.750 giao dịch thành công trong tháng 7/2015, tăng 3% so với tháng trước đó và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014. Phân khúc đất nền, biệt thự, nhà liền kề, có vị trí đi lại thuận tiện, được nhiều khách hàng đặt mua.


Giá nhà ở TP.HCM chỉ tăng nhẹ ở phân khúc chung cư có diện tích nhỏ và đất nền ở những khu vực có hạ tầng tốt.
Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, nếu như thời điểm đầu năm còn có những nghi hoặc về sự hồi phục của thị trường, thì đến thời điểm này, toàn cảnh thị trường đã trở nên khá rõ ràng và thị trường nhà ở đang hồi phục mạnh mẽ.
Điều này thể hiện rõ nhất ở tốc độ bán hàng, khi phần lớn lượng giao dịch thành công đã chuyển hướng từ các phân khúc bình dân hoặc trung cấp năm 2012 - 2013 sang phân khúc cao cấp thời gian gần đây tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Theo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2015,doanh nghiệp nước ngoài sẽ được phép cho thuê lại BĐS mà họ đang thuê. Đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư nước ngoài.


Trên thực tế, sau 1 tháng Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực, theo ước tính của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (Novaland), Việt kiều mua căn hộ trong các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư chiếm tới 10% tổng lượng giao dịch. Các hợp đồng mua căn hộ của Việt kiều đa phần tập trung vào các chung cư cao cấp có vị trí đắc địa.
 

Theo Đầu tư chứng khoán

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.