Nguyên nhân khiến lượng kiều hối chảy vào BĐS tăng đột biến?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tại buổi gặp mặt công bố chương trình Xuân quê hương 2015, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho biết, từ khi Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua đến nay, đã có 7.000 kiều bào đứng tên sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng, bà con kiều bào về với quê hương ngày một nhiều hơn với môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện cùng những thay đổi trong cách tiếp cận của các nhà làm luật...

>>Xây nhà cho thuê: “Người đắp chăn bông, kẻ lạnh lùng”

nguyen-nhan-kieu-hoi-vao-bds-tang-dot-bien

Kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Công ty Western Union thực hiện cuối năm 2014 cho biết, một phần đáng kể lượng kiều hối chuyển về Việt Nam được sử dụng để mua bất động sản.

Cụ thể, tại 7 tỉnh, thành phố có lượng kiều hối lớn, hơn 30% người nhận kiều hối trong 3 - 5 năm gần đây gửi vào ngân hàng lấy lãi, 27 - 30% để đầu tư cho sản xuất dịch vụ, 20% mua vàng và 16 - 17% mua nhà đất. Với lượng kiều hối ước tính khoảng 12 tỷ USD của năm 2014, sẽ có khoảng 1,5 tỷ USD kiều hối được sử dụng để mua nhà, đất.

Theo TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, con số này sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới khi mà Luật Nhà ở mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2014. Sự cởi mở trong việc cho phép Việt kiều, người nước ngoài sở hữu và kinh doanh nhà ở tại Việt Nam có thể khiến lượng kiều hối chảy vào lĩnh vực bất động sản nhiều hơn.

Từ ngày 1/7/2015, Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhập cảnh vào Việt Nam thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở mà không bị hạn chế về số lượng và loại nhà ở được sở hữu. Tương tự, cá nhân người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được phép sở hữu nhà ở. Đặc biệt, tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép đầu tư, xây dựng nhà ở theo dự án để cho thuê.

Trước đó, việc Việt kiều, người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam được thực hiện theo Nghị quyết 19/2008/QH12 của Quốc hội rất hạn chế. Vì thế, theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong 5 năm (2009-2014), chỉ có hơn 400 người là Việt kiều và nước ngoài mua được nhà ở tại Việt Nam.

Việt Nam vẫn là quốc gia trong nhóm hàng đầu của thế giới về thu hút kiều hối với lượng kiều hối năm 2014 dự kiến đạt 12 - 13 tỷ USD. Trước đó, đầu tháng 10/2014, Ngân hàng Thế giới dự báo, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các quốc gia có lượng kiều hối chảy về nhiều nhất, với lượng kiều hối năm nay sẽ đạt 11,403 tỷ USD. Sau 11 tháng, lượng kiều hối chuyển về qua các kênh chính thức tại Tp.HCM đạt 4,4 tỉ USD, bằng khoảng 92% cả năm 2013.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam xếp thứ 9 trên thế giới về lượng kiều hối và số lượng này không ngừng tăng qua các năm. Tổng lượng kiều hối những năm gần đây đều trên đạt 10 tỉ đô la Mỹ và một phần không nhỏ được đầu tư vào thị trường BĐS dưới nhiều hình thức khác nhau. Giờ đây, lượng kiều hối này có thể hoàn toàn yên tâm rót vào thị trường BĐS.

Theo Savills Việt Nam nhận định, luật mới sẽ ảnh hưởng đến nhiều phân khúc thị trường, đồng thời, do thời điểm ra đời ngay khi các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam nên càng thuận lợi hơn. Để phát huy những lợi thế đó, quy trình thủ tục pháp lý ở Việt Nam phải cải cách phù hợp hơn, tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế và thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

 

Theo Kinh doanh & Pháp luật

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.