Nguyên lý cơ bản về phong thủy chung cư: Thao tác thực địa

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chuẩn bị la bàn phong thủy có ít nhất 3 vòng, trên đó định vị rõ 24 sơn - hướng nhà theo nguyên lý phong thủy bát trạch. Chuẩn bị giấy bút để ghi chép, thước đo độ dài, dây để căng định vị, cọc tre để cắm tiêu, đánh dấu… đặc biệt là phải có sơ đồ khu đất và thiết kế sơ bộ toàn khu.

>>Nhà cấp 4 và những cấm kỵ theo phong thủy

Đặt la bàn tại trung tâm của toàn khu đất để xác định vị trí của các tòa nhà nằm ở hướng nào, cung nào trong khối tổng thể đó.

Cắm ít nhất 4 cọc để định vị nền móng theo đúng diện tích mặt bằng của từng tòa nhà cụ thể. Căng dây theo hai đường chéo để xác định tâm của nền móng. Đặt la bàn tại điểm giao nhau của hai đường chéo để xác định hướng của tòa nhà. Quan sát bốn phương tám hướng quanh nền móng tòa nhà, đồng thời đối chiếu với la bàn để xác định vị trí núi sông, hình thế địa lý và điều kiện môi trường xung quanh.

Sơ bộ xác định sơn chủ, lập hướng của tòa nhà, định vị các khu vực thuộc đông tứ và tây tứ trên nền tòa nhà. Đánh dấu trên bản vẽ hoặc cắm cọc thực địa để tránh nhầm lẫn.

goc-phong-thuy-nguyen-ly-co-ban-ve-phong-thuy-chung-cu-thao-tac-thuc-dia

Căn cứ bản thiết kế sơ bộ, đặt la bàn tại vị trí “giọt tranh” trước cửa chính của tòa nhà để xác định các cung vị hoàng tuyền và bát sát. Đánh dấu trên bản vẽ hoặc cắm cọc thực địa để tránh nhầm phạm hoàng tuyền, bát sát khi đặt cổng, cấp - thoát nước, xây bể - đài phun nước, non bộ hoặc làm đường nội bộ, hành lang giao thông…

Toàn bộ số liệu, dữ liệu đo vẽ trên thực địa phải được ghi chép chính xác, thận trọng để phục vụ tính toán phong thủy. Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp chính xác số liệu về diện tích nền móng, chiều cao, dự kiến chức năng từng phòng, căn hộ của tòa nhà, những yêu cầu của chủ đầu tư về phong thủy…

Trên cơ sở dữ liệu, số liệu thu thập tại thực địa, thiết kế phương án phong thủy lần 1, giao cho kiến trúc sư thiết kế chi tiết, theo một tỉ lệ thống nhất. Sau khi có bản thiết kế chi tiết, xác định lại thiết kế phong thủy trên bản vẽ, đồng thời kết hợp với kiến trúc sư để “chốt” phương án xây dựng sao cho phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật trong kiến trúc.

Ở Trung Quốc, từ trước thời Hán người ta đã yêu cầu sử dụng bản vẽ chi tiết trong thiết kế phong thủy các đô thị, thành quách, cung điện. Nhờ thiết kế kiến trúc lớn - nhỏ, cao - thấp, hệ thống giao thông, cấp thoát nước tổng thể phù hợp với địa hình thực tế và quy luật của vũ trụ mà các thành trì cổ luôn bảo đảm được sự ngăn nắp, sinh thái và “mát” đối với cuộc sống sinh hoạt của con người.

Ở Việt Nam, đến thời vua Lê Thánh Tông, từ Tử cấm thành, các cung - phủ, đền miếu… đến các làng, khu buôn bán… đều được quy hoạch rất ngăn nắp, trong đó khu vực 36 phố phường (thủ đô Hà Nội) do đặc điểm đông người và hỗn tạp nên được bố trí từ phía đông xuống đông nam kinh thành là hoàn toàn phù hợp nguyên lý phong thủy.

Trên đây là những nguyên lý, thao tác cơ bản trong thiết kế phong thủy chung cư, công sở. Chúng tôi sẽ trở lại với bạn đọc trong những bài viết riêng về từng loại kiến trúc phối hợp trong chung cư, công sở như thiết kế phong thủy cho phòng điều hành, quản lý; thiết kế phong thủy cho phòng thủ trưởng; sơn - hướng của từng căn hộ chung cư; nguyên tắc thiết kế bếp, nhà vệ sinh…

Sưu tầm

Các tin khác

 • 4 thế nhà phạm sát khí và cách hóa giải

  Tại các thành phố lớn, do đất đai đắt đỏ, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình khi thiết kế nhà ở vô tình đã phạm phải các loại sát khí, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống.

 • Những cách đơn giản để hóa giải sát khí cho nhà ở

  Hãy lưu ý những cách hóa giải sát khí cho nhà ở trong từng trường hợp dưới đây để gia đình bạn được an lành, may mắn.

 • Hóa giải góc khuyết trong nhà để tăng tài lộc

  Theo phong thủy, ngôi nhà có hình dáng vuông vắn là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đạt được sự hoàn hảo đó, việc tồn tại các góc khuyết trong nhà là điều khá thường gặp. Vì vậy, nếu nhà bạn có góc khuyết, bạn nên tìm cách hóa giải để không ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở.

 • 8 mẹo nhỏ xua đuổi vận xui, đón may mắn tuyệt hay

  Dưới đây là một số mẹo xua đuổi vận xui, những nguồn năng lượng tiêu cực cứ lởn vởn xung quanh để đón may mắn.

 • Nhà có âm khí nặng và cách hóa giải

  Theo phong thủy, con người là thể thống nhất giữa Âm và Dương. Do đó, nếu sinh sống ở một nơi có âm khí quá nặng trong một thời gian dài sẽ khiến con người bị ảnh hưởng mất cân bằng âm dương. Vậy thế nào là âm khí nặng và có cách nào hóa giải không?

 • 7 lưu ý tuyệt đối không thể bỏ qua khi xây nhà mới

  Xây nhà là việc vô cùng trọng đại trong đời người, có được một căn nhà đẹp cả về hình thức lẫn phong thuỷ là điều ai cũng mơ ước. Để cuộc sống được bình yên, tấn tài tấn lộc, khoẻ mạnh, thì trước khi xây nhà gia chủ cần phải làm những việc sau.

   

 • Cách hóa giải cho nhà ở gặp thế nghịch âm dương

  Sự mất cân bằng âm dương trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận đen thường xuyên đeo đuổi.

 • Hiểu sao cho đúng về phong thủy sát khiến gia chủ mạt vận?

  Nhà có phong thủy sát tức phong thủy nhà ở đang gặp vấn đề, sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của vận thế trong đó có tài vận.

 • Xác định vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở tháng 6

  Sang tháng 6, cùng với sự dịch chuyển của các hung tinh và cát tinh thì vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở cũng có thay đổi.

 • Bí quyết bài trí nhà ở giúp chiêu tài nạp phúc

  Tâm lý của mỗi người ai cũng mong muốn làm ăn phát tài, phát lộc, trong nhà lúc nào cũng dồi dào tiền bạc, ấm no, đầy đủ. Một vài lưu ý về phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính và thúc đẩy tài lộc thịnh vượng.