Nguy cơ “bong bóng” bất động sản liệu có tái diễn?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bong bóng bất động sản có nguy cơ quay lại do thị trường bất động sản đang tăng trưởng mạnh, tuy nhiên, sự phát triển của thị trường hiện nay lại có nhiều điểm khác biệt so với chu kỳ trước.

>>Số liệu tồn kho bất động sản vẫn chưa chính xác

Từ 2012 đến nay dư nợ tín dụng BĐS đã tăng trưởng 70%

Giao dịch trên thị trường có gì khác?

Qua các con số thống kê từ Bộ Xây dựng, cho thấy giao dịch thành công trong khoảng 6 quý vừa qua liên tục tăng, tăng trưởng ấn tượng nhất là nửa đầu 2015 với 14.000 giao dịch thành công, riêng giao dịch tại Hà Nội gấp 2,5 lần và 2,8 lần (tại Tp.HCM) so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù đây chỉ là số lượng giao dịch mà chủ đầu tư bán ra thị trường (chưa tính các giao dịch giữa người dân với nhau), nhưng số lượng giao dịch của 6 tháng đầu năm 2015 đã tương đương con số nhà ở bán được trong một năm của giai đoạn thị trường “nóng”. Điều này chứng tỏ thị trường bất động sản hiện đang khá sôi động.

Nguồn: CBRE Việt Nam, Bộ Xây dựng

Mặt bằng giá tại nhiều dự án căn hộ trên thị trường Hà Nội và Tp.HCM đã tăng so với 2014. Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, trong 2014 giá bất động sản đã ổn định, không tiếp tục giảm, nhiều dự án vị trí tốt và sắp hoàn thành giá có tăng nhẹ từ 1% đến 2%. Đến quý 1 năm 2015 đã có nhiều dự án có giá chào bán tăng khoảng 5-10% so với cùng kỳ 2014.

Phần lớn giao dịch mua nhà hiện nay đều là nhu cầu ở thực là chính, điều này khác hẳn với thời kỳ trước đây là nhằm mục đích đầu cơ. Trước đây, giao dịch phần lớn dưới dạng hợp đồng góp vốn, thậm chí là giấy viết tay được trao đi, đổi lại nhiều lần khiến giá BĐS “trên giấy” tăng “ảo” quá mức, dẫn tới hiện tượng “bong bóng”. Hiện nay, giá bất động sản tăng phần lớn do yếu tố hạ tầng, vị trí và chất lượng bất động sản đó.

Sự khác biệt của thị trường địa ốc hiện nay còn thể hiện ở mục địch giao dịch. Trước đây, khi thị trường “sốt ” gần như hoạt động mua bán bất động sản đều là để đầu cơ, đầu tư kiếm lời. Khi đó một số công ty nghiên cứu thị trường thống kê cho thấy có tới khoảng 70% giao dịch là đầu cơ chỉ có 30% là mua nhà ở thực. Trong khi đó, ở chu kỳ thị trường hiện nay con số này lại trái ngược lại, chỉ có khoảng 30%-40% giao dịch là hoạt động đầu tư dài hạn.

Dòng tiền ồ ạt vào bất động sản, liệu có xảy ra “bong bóng”?

Nhìn vào số lượng giao dịch cũng như mức tăng trưởng tín dụng có thể thấy dòng tiền đang hướng mạnh vào bất động sản. Số liệu cho thấy dư nợ tín dụng bất động sản trong vài quý vừa qua luôn tăng cao hơn so với mức chung toàn thị trường.

Cụ thể, số liệu từ báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy thống dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tính đến 31/03/2015 đạt 333.701 tỷ đồng, tăng 10,5% so với thời điểm 31/12/2014.

Nhìn vào biểu đồ tăng trưởng tín dụng bất động sản có thể thấy mức tăng khá mạnh trong những tháng vừa qua. Năm 2014 có khoảng gần 40 nghìn tỷ dư nợ cho vay được đổ vào bất động sản. Những tháng đầu năm 2015 dư nợ cho vay bất động sản tiếp tục tăng cao với hàng chục nghìn tỷ được đổ vào thị trường.

Tuy nhiên, so với thời kỳ trước (thị trường tăng trường nóng giai đoạn 2006-2010) thì dòng tiền này có 2 điểm khác biệt khá rõ:

Một là, trong 5 năm từ 2006-2010 có khoảng 185 nghìn tỷ dư nợ cho vay đổ vào bất động sản, nhưng trong 5 năm kể từ 2011 đến nay chỉ có khoảng 130 nghìn tỷ dư nợ cho vay được đổ vào bất động sản. Như vậy, quy mô tín dụng ở chù kỳ trước là lớn hơn khá nhiều, bên cạnh đó, hiện nay tín dụng vào bất động sản tăng trưởng đều và ổn định hơn so với trước đây.

Hai là, nếu như tín dụng thời kỳ 2006-2010 được bơm phần lớn để tài trợ phát triển các dự án và nhu cầu đầu cơ, đầu tư bất động sản, thì ngược lại dòng tín dụng hiện nay lại nhắm đến cá nhân mua nhà để ở, đầu cơ và đầu tư chiếm phần nhỏ.

Qua những chuyển biến trên có thể thấy thị trường bất động sản hiện đang có sự phát triển khá ổn định, sự tăng trưởng bền vững. Tuy nhiên, với tốc độ tín dụng tăng trưởng mạnh như hiện nay, yếu tố đầu cơ có xu hướng quay trở lại thì nguy cơ bong bóng bất động sản vẫn có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu chúng ta không kiểm soát được tình hình.

Theo Trí thức trẻ

 

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.