Người nước ngoài yên tâm rót tiền vào BĐS tại Việt Nam

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ngày 26/11, Công ty trách nhiệm hữu hạn Savills Việt Nam - một đơn vị tư vấn bất động sản của nước ngoài, nhận định người nước ngoài yên tâm rót tiền sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

>> Mở rộng đối tượng khách hàng: Bước đi đột phá của doanh nghiệp bất động sản

Nhận định trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Luật Nhà ở mới được Quốc hội khóa 13 thông qua tại kỳ họp thứ tám với tỷ lệ đồng thuận hơn 74% và sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015.

Một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm trong Luật Nhà ở mới là chính sách cho phép người nước ngoài thuê và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, người nước ngoài có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự/nhà liền kề trong một dự án. Việc sửa đổi cũng cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn đăng ký là 50 năm.

Theo Savills Việt Nam, việc sửa đổi mới nhất liên quan đến quyền sở hữu bất động sản cho người nước ngoài đã được thảo luận trong một thời gian dài và nhận được sự hỗ trợ từ tất cả các cấp chính phủ cũng như ngành bất động sản. Luật sửa đổi mới nhất cho phép nới lỏng các điều kiện đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, giúp đối tượng này có đầy đủ quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Savills Việt Nam thống kê, trong năm 2013, lượng kiều hối rót vào Việt Nam đã tăng 10% với tổng lượng kiều hối đạt đến 11 tỷ USD. Đây là một nguồn lực khá dồi dào và có thể yên tâm rót vào thị trường bất động sản khi các quy định này chính thức có hiệu lực.

Theo nhận định của Savills Việt Nam, cùng với việc người nước ngoài tại Việt Nam sẽ được cấp quyền sở hữu hợp pháp bất động sản thì sẽ có thêm một số lượng người đăng ký mua nhà mới. Điều này sẽ tạo thêm tính thanh khoản cho thị trường nhà ở đang có dấu phục hồi tương đối trên cả nước. Điều quan trọng là việc sửa đổi luật này sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn trong khu vực. Nó cũng sẽ cho phép các nhà đầu tư đủ điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam có cơ hội tiếp cận với phân khúc tài sản hấp dẫn này trong một thị trường mới nổi với những đặc điểm cấu trúc hấp dẫn và những tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Phía Savills Việt Nam kỳ vọng khu vực ngân hàng bán lẻ đang cạnh tranh mạnh mẽ cũng sẽ giúp thúc đẩy việc cho vay thế chấp dành cho người nước ngoài, nhất là khi có quy định cho phép người nước ngoài “mua bất động sản thông qua tổ chức tài chính hoạt động tại Việt Nam."

Những điểm đổi mới trong Luật Nhà ở vừa được Quốc hội thông qua được đánh giá là gắn liền với các cải cách pháp lý tổng thể có ảnh hưởng đến nhiều phân khúc thị trường. Đặc biệt, Luật ra đời ngay thời điểm các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam nên những cải cách pháp lý phù hợp với xu thế tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh cũng như tạo ra một môi trường tài chính cạnh tranh hơn và lành mạnh hơn..

Công ty trách nhiễm hữu hạn CBRE Việt Nam - một trong những đơn vị tư vấn bất động sản đến từ Mỹ và có mặt nhiều năm nay tại thị trường Việt Nam cũng cho rằng cần đơn giản, minh bạch và cụ thể hơn nữa các thủ tục để khuyến khích và tạo điều kiện cho người nước ngoài thuê, mua nhà ở tại Việt Nam.

Theo ông Richard Leech - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam tại Hà Nội, lượng người nước ngoài đến Việt Nam và nằm trong đối tượng có đủ điều kiện sở hữu nhà ở cũng chưa nhiều. Tuy nhiên, khi chính sách này có hiệu lực cũng sẽ giúp thúc đẩy thanh khoản phân khúc căn hộ, nhà ở cao cấp. Trên thực tế, để Luật đi vào cuộc sống thì vẫn cần phải có thời gian, nhất là cần có thêm các thủ tục hướng dẫn một cách cụ thể và đơn giản hơn.

Theo TTXVN.

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.