Người nước ngoài còn nhiều băn khoăn khi mua nhà tại Việt Nam

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mặc dù đã có quy định mới cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam nhưng để hiện thực hóa mong muốn ấy vẫn còn những rào cản nhất định.

Gamuda Gardens: Hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước

nguoi-nuoc-ngoai-ban-khoan-mua-nha-viet-nam


Từ 1/7/2015, Luật Nhà ở sửa đổi đã có những quy định thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Luật quy định chỉ cần người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam là được phép mua nhà. Thế nhưng, đã hai tháng trôi qua, theo một số công ty BĐS, chưa có giao dịch nào được thực hiện. Người nước ngoài đến chỉ mang tính chất tham khảo do chưa có hướng dẫn chi tiết. Phóng viên đã có dịp tiếp xúc với một số người nước ngoài có nhu cầu mua nhà và được biết họ tuy rất quan tâm, nhưng vẫn còn lưỡng lự vì còn tồn tại rất nhiều băn khoăn.
 
Ông Gérard là người Pháp đã sinh sống ở Việt Nam được 18 năm và hiện là chủ một nhà hàng Pháp tại Hà Nội. Trước thông tin người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam, ông cảm thấy đây là cơ hội để những người nước ngoài như ông có cơ hội thể đứng tên chủ sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu luật, ông băn khoăn nếu ông không ở hết 50 năm được sở hữu, người mua tiếp theo sẽ được ở tiếp bao nhiêu năm.
 
Ông Gérard Gastel chia sẻ: “Nếu mua căn hộ, tôi được sở hữu 50 năm. Nhưng sau 20 năm, tôi muốn bán căn hộ đó. Vậy người chủ sở hữu mới của căn hộ sẽ được sở hữu 50 năm hay 30 năm còn lại. Tôi e ngại là nếu chủ sở hữu mới chỉ được phép sở hữu 20 năm, sẽ không ai muốn mua căn hộ của tôi cả”.
 
Tương tự như vậy, ông Romain, một giáo viên dạy ngoại ngữ vừa đến Việt Nam được gần 1 năm và cũng có nhu cầu mua một căn hộ, gắn bó lâu dài cho cuộc sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông không đủ tiền để mua căn hộ. Điều ông băn khoăn, thủ tục ngân hàng liệu có trợ giúp được để ông có thể mua căn hộ mơ ước của mình hay không?
 
Ông Romain Cornic nói: “Liệu người nước ngoài có thể vay tại ngân hàng Việt Nam hay không? Khi muốn mua nhà, tôi phải mở một tài khoản ở Việt Nam để chuyển tiền từ Pháp sang. Vậy khi muốn trở lại Pháp, tôi bán nhà thì có cơ chế nào giúp tôi chuyển tiền từ Việt Nam sang Pháp không?”.
 
Đại diện Savills Việt Nam cho biết, qua 2 tháng sau khi luật sửa đổi có hiệu lực, Savills chưa có thống kê chi tiết về số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, Savills ghi nhận, số lượng người nước ngoài có nhu cầu muốn hỏi về sản phẩm bất động sản đã tăng lên 20 - 30%. Tuy nhiên, vì người nước ngoài hiện tại đang chờ thông tư, nghị định hướng dẫn nên khách hàng mua chủ yếu là Việt kiều có thân nhân là người Việt Nam hoặc là khách hàng nước ngoài có doanh nghiệp, sinh sống và làm việc ở Việt Nam một thời gian.
 
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến cuối năm 2014, sau hơn 6 năm thực hiện thí điểm mới chỉ có dưới 200 trường hợp người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Trong khi đó, ước tính có khoảng 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thế nhưng, sau hơn 2 tháng kể từ khi tạo điều kiện thông thoáng cho người nước ngoài mua nhà, đến nay, theo các chuyên gia, con số này chưa tăng đáng kể.

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.