Người nước ngoài có được sở hữu đất?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Luật Đất Đai 2013, người nước ngoài không thuộc diện người sử dụng đất tại Việt Nam; Luật Nhà ở lại cho phép bán nhà cho người nước ngoài.

Thủ tục làm GCN QSDĐ cho đất giãn dân

Vậy khi bán nhà cho người nước ngoài thì không được chuyển quyền sử dụng đất có đúng không? 
 
Nếu vậy đất vẫn thuộc quyền sử dụng của chủ đầu tư, các nghĩa vụ về đất đai như là đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì có phải chủ đầu tư vẫn phải đóng hay sao?

vudinhphong1@...

Luật sư Nguyễn Thanh Hiền Công ty Luật TNHH ATIM
 
Liên quan đến quyền sử dụng đất của cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, thì theo qui định trước đây tại Khoản 7, Điều 9, Luật Đất đai 2003 thì “cá nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam theo pháp luật về đầu tư được Nhà nước Việt Nam cho thuê đất” là người sử dụng đất.
 
Luật Nhà Ở 2005 không qui định về quyền được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài, mà chỉ có Nghị quyết 19/2008/QH12 về thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam và Nghị Định 51/2009 hướng dẫn Nghị quyết 19/2008/QH12 qui định về việc mua và sở hữu nhà ở (chỉ cho phép mua căn hộ chung cư trong dự án thương mại, không cho phép mua nhà riêng lẻ) tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài. Theo đó, Điều 10, Nghị Định 51 qui định cá nhân nước ngoài mua và sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam có quyền sử dụng phần diện tích đất sử dụng chung của nhà chung cư đó theo hình thức sử dụng đất thuê đã trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. 
 
Như vậy, theo Luật Đất Đai 2003 và Nghị Định 51 thì cá nhân nước ngoài vẫn được sở hữu nhà ở và có quyền sử dụng đất thuê với hình thức trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê.
 
Tuy nhiên, hiện nay Luật Đất Đai 2013 lại không có qui định cá nhân nước ngoài là người sử dụng đất. Trong khi, Luật Nhà Ở 2014 lại cho phép cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở (cả đối với chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án thương mại). Nghị Định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà Ở (Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 10/12/2015) thay thế toàn bộ Nghị Định 51 nhưng lại không có qui định về quyền sử dụng đất cá nhân nước ngoài trong trường hợp mua và sở hữu nhà ở.
 
Hiện nay chúng tôi cũng chưa tìm thấy qui định nào hướng dẫn nào của cơ quan nhà nước về vấn đề này, vì vậy chúng tôi cho rằng đây là vấn đề thiếu sót của qui định pháp luật vào thời điểm hiện nay và cần sớm có hướng dẫn cụ thể. Về quan điểm cá nhân, chúng tôi cho rằng cá nhân nước ngoài khi mua và sở hữu nhà ở sẽ có quyền sử dụng đất theo hình thức thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê theo như tinh thần qui định của Nghị Định 51, vì như vậy mới đảm bảo quyền lợi của cá nhân nước ngoài mua nhà cũng như thể hiện tính nhất quán của các qui định pháp luật và chính sách mở rộng quyền mua và sở hữu nhà cho người nước ngoài của Việt Nam. 
 
Đối với các quy định về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành chưa quy định cụ thể đối với trường hợp chuyển nhượng nhà ở cho người nước ngoài. Tuy nhiên, tại công văn số 14452/BTC–TCT ngày 23/10/2013 về hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hướng dẫn rằng: "Đối với các căn hộ mà chủ đầu tư dự án đã chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân thì người nhận chuyển nhượng là người nộp thuế". 
 
Quan điểm cá nhân của chúng tôi cho rằng, với hướng dẫn trên, có thể hiểu rằng người nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ở đây bao gồm cả cá nhân, tổ chức nước ngoài. Về mặt pháp lý, đúng là người nước ngoài không được công nhận là người được quyền sử dụng đất hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế, khi nhận chuyển nhượng nhà, họ là người trực tiếp sử dụng đất gắn liền với căn nhà, do đó, việc họ phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước là hợp lý và thuận tiện cho việc quản lý nhà nước trong việc thu thuế đối với các trường hợp này. 

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.