Người mua nhà thực chịu thiệt thòi bởi nhà đầu cơ, đầu tư

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ở thời điểm này, lượng khách hàng mua nhà ở thực tại các dự án bất động sản dù nhiều, nhưng vẫn không bằng các nhà đầu tư và giới đầu cơ. Thực tế này được cho là sẽ khiến giá nhà có thể bị kéo tăng lên…

>> Thị trường bđs ở TP.HCM: Lập kỷ lục mới trong quý II

Hiện tượng “đẩy” giá xuất hiện

Theo Savills, Hà Nội có tất cả khoảng 121.400 căn hộ, đến từ 199 dự án đã bán hết và 82 dự án đang được mở bán. Trong đó, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 13.400 căn, tăng 4% theo quý và 24% theo năm.

Riêng trong quý II vừa qua, trên thị trường có 27 dự án căn hộ được mở bán, trong đó, có 15 dự án hiện hữu và 12 dự án mới, cung cấp 6.100 căn hộ, giảm 21% theo quý. Bên cạnh đó, còn có 13 dự án mới đang trong giai đoạn làm móng được mở bán chưa chính thức với khoảng 1.340 căn.

Đơn vị tư vấn trên cũng cho biết thêm, số lượng lớn căn hộ đã giao dịch thành công trên thị trường chính là điểm phản ánh niềm tin của người mua nhà. Hiện tượng tiền chênh ngoài hợp đồng đã xuất hiện ở nhiều dự án, trong đó có cả những dự án mới chỉ ở giai đoạn làm móng.

nguoi-mua-nha-thuc-chiu-thiet-thoi

Nhà đầu tư và đầu cơ đang chiếm phần trăm nhiều hơn so với khách có nhu cầu mua ở thực.

Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng cho biết: Tại mỗi dự án bất động sản, lượng khách hàng là nhà đầu tư và đầu cơ chiếm nhiều hơn so với lượng khách có nhu cầu ở thực. Thực tế này sẽ ảnh hưởng đến giá nhà, khiến giá trị căn hộ sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, trước bối cảnh đang có rất nhiều sự lựa chọn trên thị trường như hiện nay, thì quyết định cuối cùng có mua căn hộ giá cao đó hay không là thuộc về người sử dụng. Vì vậy, động thái tăng giá của các nhà đầu tư, đầu cơ trong lúc này là điều không đáng ngại, bà Hằng cho biết thêm.

Về hiện tượng tăng giá bán ở các đợt mở bán sau so với đợt mở bán trước ở cùng một dự án, bà Hằng cho hay, đó là một trong những chiến lược kinh doanh của các chủ dự án. Nhưng giá bán chỉ có thể tăng đối với những dự án của chủ đầu tư uy tín và sở hữu vị trí tốt, chứ không phải ở tất cả các dự án.

Chính vì vậy, động thái tăng giá này dù có tạo nên những ảnh hưởng nhất định cho thị trường, nhưng sẽ không tác động mạnh đến mức người mua nhà phải quan ngại trước việc đưa ra quyết định cuối cùng trong việc mua nhà, bởi thị trường đang có rất nhiều dự án và sản phẩm để lựa chọn.

Dự báo, đến cuối năm 2015, dự kiến sẽ có khoảng 12.600 căn hộ đến từ 26 dự án được mở bán và giao dịch vẫn tiếp tục được duy trì ở mức cao trong các quý còn lại của năm. Song, cũng không ngoại trừ việc đầu cơ sẽ làm sai lệch nguồn cầu trên thị trường.

Giá biệt thự, liền kề nhích nhẹ

Tổng nguồn cung biệt thự và liền kề trong quý II vừa qua đạt khoảng 30.100 căn, đến từ 110 dự án. Trong đó, số căn trên thị trường sơ cấp là khoảng 1.030 và ở thị trường thứ cấp là khoảng 29.060 căn. Một dự án mới được gia nhập thị trường ở quận Từ Liêm, tăng nguồn cung lên thành 46 biệt thự.

Giá của thị trường biệt thự và liền kề đều tăng nhẹ trên cả thị trường thứ cấp và sơ cấp do có sự biến đổi về tỷ giá thời gần đây. Cụ thể, giá trung bình trên thị trường thứ cấp với biệt thự là 48,8 triệu đồng/m2, tăng 0,1% theo quý, với nhà liền kề là 60,3 triệu đồng/m2, tăng 0,9% theo quý.

Tây Hồ được ghi nhận là quận có mức giá sơ cấp cho biệt thự đạt cao nhất, với 100 triệu đồng/m2; thấp nhất là ở huyện Mê Linh với 11,6 triệu đồng/m2. Còn mức giá cao nhất trên thị trường sơ cấp với nhà liền kề là ở quận Cầu Giấy với khoảng 145 triệu đồng/m2.

Dự báo, từ quý 3 trở đi, sẽ có 75 dự án biệt thự, liền kề tương lai tại 16 quận, cung cấp cho thị trường khoảng 8.600 ha. Dự kiến, sẽ có thêm 4 dự án mới gia nhập thị trường vào thời điểm cuối năm 2015, trong đó, có 3 dự án sẽ cung cấp khoảng 390 căn.

Song, chỉ có những dự án đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, có thiết kế đẹp, môi trường sống xung quanh tốt thì mới có sức hút đối với người mua, đặc biêt là người nước ngoài.

 

Theo Dothi.net

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.