Người mua nhà không làm được sổ hồng vì chủ đầu tư nợ thuế đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo thống kê sơ bộ, tại Tp.HCM và Hà Nội, hiện vẫn có đến hàng chục nghìn căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng). Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người mua nhà chưa chạm tay vào sổ hồng, việc chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất vẫn là lý do chủ yếu.

>>Hà Nội gạt “sạn” để trao cơ hội vàng cho người thu nhập thấp

Từ trước đến nay, khách hàng mua căn hộ chỉ chú ý tới vị trí, giá cả, tiến độ bàn giao nhà mà quên mất một yếu tố đặc biệt quan trọng, đó là sổ hồng của căn hộ. Đơn cử, chị H., cán bộ một tòa soạn báo mới đây đã ngỡ ngàng khi nhận được thông báo bị kiện về tội danh lừa đảo, bán nhà nhưng lại không cung cấp thông tin đầy đủ. Phía nguyên đơn cho rằng, chị bán căn hộ này cho họ đã 12 năm nhưng tới nay vẫn không làm được sổ hồng.

Chị H. giãi bày, cơ quan chị hơn chục năm trước xin được một số suất mua căn hộ tại một dự án, vài người chung nhau mua một căn. Khi chuyển nhượng cho người khác, suất mua căn hộ chị được tham gia chênh giá hai chục triệu. 3-4 người cùng chia nhau nên mỗi người cũng chỉ được khoảng dăm triệu. Tuy nhiên, khổ nỗi chị là người đứng tên chủ hợp đồng nên cứ mỗi lần người đã mua lại căn hộ chị đã từng đứng tên “lướt sóng”, chị lại phải tất tả đi ký lại giấy tờ chuyển nhượng cho họ. Khi chị mua, giá căn hộ này chỉ hơn 6 triệu đồng/m2, nay đã 35 triệu đồng/m2...

Trước câu hỏi, lý do chưa làm được thủ tục cấp sổ hồng, chị được trả lời rằng chung cư vẫn chưa hoàn tất các thủ tục. Còn là thủ tục gì thì không ai biết!?

Thực tế, tình trạng những dự án căn hộ hoàn thiện đã lâu nhưng vẫn “nợ” sổ hồng không còn là chuyện cá biệt tại một vài dự án. Lý do chủ yếu của tình trạng này là chủ đầu tư nợ tiền thuế sử dụng đất.

Tại Tp.HCM và Hà Nội còn hàng chục nghìn căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: Lê Toàn

Thống kê sơ bộ cho thấy, hiện Hà Nội có 72 dự án đang nợ thuế sử dụng đất với tổng số tiền lên tới 3.153 tỷ đồng. Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội tính tới ngày 31/3/2015, chỉ vài “ông lớn” nợ thu, số tiền này đã lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Trên địa bàn TP.HCM, trong cuộc họp báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Tp.HCM 3 tháng đầu năm nay, Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan cho hay, số tiền thuế sử dụng đất mà những dự án trên địa bàn còn nợ lên đến khoảng 6.000 tỷ đồng.

Đối với những dự án tài chính eo hẹp, khó bán hàng, việc bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất rất khó khăn đã đành nhưng ở nhiều dự án đã bán hết sản phẩm, chủ đầu tư “dư dả” vẫn lần lữa với việc hoàn tất nghĩa vụ thuế đất.

Bên cạnh nguyên nhân chủ đầu tư nợ thuế, việc chủ đầu tư thế chấp dự án ở ngân hàng, điều chỉnh thiết kế nội bộ nhưng lại chưa được cấp phép lại cũng là các nguyên nhân khiến sổ hồng của khu đất không thể về tay chủ đầu tư. Đối với các trường hợp này, người mùa nhà chỉ còn biết... chờ đợi. Tại nhiều chung cư ở Tp.HCM, khách hàng dọn về ở 3-4 năm nhưng nay vẫn chưa được cấp sổ hồng. Khi hỏi các hộ dân, hầu như họ đều chung quan điểm, chưa ai ở đây có sổ hồng. Người ta cũng như thế cả, lo gì.

Như vậy, chính tâm lý “nước lụt chết cả làng” của khách hàng cũng là cơ hội để các chủ đầu tư nợ thuế sử dụng đất và hậu quả là người mua nhà gánh chịu thiệt thòi, đặc biệt là khi cầm cố vay vốn ngân hàng hoặc cần chuyển nhượng căn hộ. Chưa kể ở một số dự án, chủ đầu tư làm thủ tục xinh cấp sổ hồng cho căn hộ đứng tên người quen, nhân viên rồi đi cầm cố ngân hàng, còn căn hộ thì vẫn “vô tư” bán cho khách hàng.

Đặc biệt, việc làm sổ hồng vốn được các chủ đầu tư xem là “làm hộ cho khách” nên ngay cả khi dự án có đầy đủ tính pháp lý, cũng không thể làm nhanh được.

Đại diện Công ty Địa ốc Hưng Thịnh chia sẻ: “Làm sổ hồng nhanh nhất cũng mất 1 năm, thường thì năm rưỡi đến 2 năm. Chủ đầu tư làm giúp cho khách hàng nên thường gom lại làm một đợt, đôi khi còn phụ thuộc tiến độ bán hàng của dự án”.

Theo Đầu tư chứng khoán

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.