Người mua nhà hết lo bị... hứa lèo

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đang có hiện tượng nhiều chủ đầu tư chạy đua để ra mắt dự án nhằm né việc ký bảo lãnh tín dụng khi Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/7.

>>9 lý do đầu tư vào nhà phố mặt tiền

Tốt cho khách hàng

Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực từ ngày 1-7 quy định chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được NH thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

nguoi-mua-nha-het-lo-bi-hua-leo

Khi được ngân hàng ký bảo lãnh tín dụng, người mua nhà không còn lo bị chủ đầu tư

kéo dài thời gian bàn giao nhà như đã cam kết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, nhận định quy định này hạn chế rủi ro, gia tăng niềm tin và bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà tuyệt đối. “Có thể khi thực hiện bảo lãnh, giá nhà sẽ tăng do chủ đầu tư đưa vào giá thành. Tuy nhiên, hiện phí bảo lãnh ở các NH đang rất cạnh tranh. Tùy vào uy tín của khách hàng mà phí bảo lãnh dao động từ 0,6%-2%/năm. Khoản phí này không lớn nhưng điều quan trọng là người mua được bảo vệ quyền lợi” - ông Minh nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA, cho biết hiện trên thị trường có một số dự án lớn, chủ đầu tư uy tín là được các NH “săn” và đã thực hiện ký bảo lãnh tín dụng. Chắc chắn người mua nhà ở các dự án này sẽ yên tâm hơn.

“Quy định bảo lãnh này là “đỉnh cao” của việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà. Dù vậy, luật cần phải đồng bộ bởi thực tế còn nhiều vấn đề chưa được giải thích rõ trong các điều khoản. Nhà nước cũng nên đưa các đơn vị bảo hiểm vào tham gia vì tính chất của nó mang tính bảo hiểm nhiều hơn!” - bà Trương Thị Hòa, Phó Chủ tịch HOREA, đề xuất.

Khó cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Hưng Thịnh, Phó Chủ tịch HOREA - cho rằng thực tế hiện nay các NH đang nhìn vào uy tín của từng DN để thực hiện bảo lãnh. Nếu chọn giải pháp thế chấp thì các DN khó thực hiện vì phải bỏ vốn vào nhiều.

Do đó, nhà nước cần có cơ chế để các NH có thể thực hiện tín chấp, bảo lãnh trên cơ sở tài sản là nguồn thu chính dự án đó. “Nếu không, các DN đã khó càng khó khăn hơn và họ mất tự tin trong kinh doanh. Khi đó, những DN có lý lịch tốt hoặc là “sân sau” của các NH sẽ được bảo lãnh” - ông Trung khẳng định.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty BĐS Lê Thành, cho biết hiện nay hàng loạt chủ đầu tư có dấu hiệu chạy đua, tung bán sản phẩm trước khi luật có hiệu lực. Đây cũng là mối lo lớn cho các DN khác. Ngoài ra, ông Nghĩa đặt vấn đề là quy định này áp dụng sẽ thuận lợi cho người mua nhà khi thị trường BĐS tốt như hiện nay, nếu thị trường đóng băng trở lại thì các NH sẽ làm gì với hàng loạt dự án rơi vào tình trạng ì ạch, phải bồi thường cho khách hàng?

Liệu lúc đó người mua nhà có được bảo vệ tối đa hay cũng phải... dài cổ chờ? “Một thực tế hiện nay là gần 80% dự án đều vay vốn NH. Điều quan trọng hơn là thị trường BĐS tăng chỉ khoảng 50% nhưng các DN phát triển dự án tăng đến 500%. Đây là vấn đề cơ quan quản lý cần lưu ý” - ông Nghĩa nói.

Còn theo Phó Chủ tịch HOREA, bà Đỗ Thị Loan, nội dung của Luật Kinh doanh BĐS có quy định NH Nhà nước sẽ là đơn vị công bố danh sách NH thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai. Nếu danh sách này công bố ra thì các NH không nằm trong diện được bảo lãnh sẽ ra sao? Liệu có khách hàng nào dám để tiền trong các NH này? Vì vậy, luật cần có thêm hướng dẫn cụ thể, giải thích rõ ràng hơn trước khi áp dụng.

Từ thực tế trên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng việc thực thi quy định này còn nhiều điều chưa rõ nên kiến nghị lùi thời hạn áp dụng 6 tháng.

 

Theo NLĐ

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.