Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều môi giới bất động sản thừa nhận, trong thời gian gần đây, nhiều khách tìm mua nhà thường hỏi chi tiết các thông tin về bảo lãnh ngân hàng đối với các dự án rồi mới quyết định "xuống tiền".

>> Tp.HCM: Đất nền sôi động trở lại

nguoi-mua-nha-chan-chu-xuong-tien-cho-bao-lanh

Trong ngắn hạn khi các dự án chờ kí kết bảo lãnh sẽ ảnh hưởng

phần nào tới hoạt động bán hàng.

Chính thức ban hành thông tư hướng dẫn

Theo quy định tại Điều 56 và Điều 77 Luật Kinh doanh bất động sản (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), NHNN có trách nhiệm hướng dẫn quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và công bố danh sách các ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Theo đó, Luật Kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư chỉ được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi có bảo lãnh của ngân hàng thương mại. Khi phát hành bảo lãnh cho chủ đầu tư, ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng nếu chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà theo tiến độ đã cam kết.

Để hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 07 bổ sung quy định khi thực hiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai các ngân hàng thương mại phải tuân thủ một số quy định.

Cụ thể, nhà ở hình thành trong tương lai phải có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản. Ngân hàng thương mại đánh giá chủ đầu tư có khả năng thực hiện đúng tiến độ dự án và sử dụng số tiền ứng trước, các khoản tiền khác của bên mua, bên thuê mua đã trả cho chủ đầu tư đúng mục đích.

Ngoài ra, cam kết bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất 30 ngày kể từ ngày bàn giao nhà cho bên mua, bên thuê mua nhà ở theo thoả thuận cho chủ đầu tư với bên mua, bên thuê mua nhà ở.

Về danh sách các ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động bảo lãnh này, Thông tư quy định theo hướng tất cả các ngân hàng thương mại được NHNN cấp phép hoạt động bảo lãnh thì đều được thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Người mua chờ bảo lãnh mới mua

Anh Hà Tuấn Minh (Thanh Xuân, Hà Nội) đang có ý định tìm mua một căn hộ tại khu vực quận Hoàng Mai để tiện đường đi làm. Anh Minh hiện đang “chấm” một dự án nằm tại quận Hoàng Mai mới được tái khởi động vào cuối năm 2014, dự kiến sẽ bàn giao nhà trong 2 năm tới. Tuy nhiên, anh Minh vẫn còn “chần chừ” để đi đến quyết định cuối cùng.

“Tôi “ưng” khá nhiều điểm của dự án này về vị trí, thiết kế cũng như mức giá. Tuy nhiên, tôi cũng còn phải cân nhắc nhiều do trước đó chủ đầu tư đã một lần lỗi hẹn khách hàng và dự án chỉ mới được tái khởi động trong thời gian gần đây nên chắc phải đợi sau 1/7 khi dự án có bảo lãnh ngân hàng, tôi mới tính tới việc ký hợp đồng mua bán”, anh Minh nói.

Nhiều môi giới bất động sản cũng thừa nhận, trong thời gian gần đây, nhiều khách tìm mua nhà thường hỏi chi tiết các thông tin về bảo lãnh ngân hàng đối với các dự án.

Chị Nguyễn Hương Linh - môi giới tại một sàn bất động sản tại Hà Nội cho biết: “Rất nhiều khách nói sẽ đợi tới lúc nào có bảo lãnh mới quyết định mua để đảm bảo an toàn. Đây dường như đang là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng lựa chọn mua”.

Sếp của một sàn giao dịch bất động sản lớn cũng thừa nhận, sau khi Thông tư hướng dẫn của NHNN được ban hành, chủ đầu tư và phía ngân hàng cũng mất một khoảng thời gian để đi đến thoả thuận cuối cùng. Theo đó, trong ngắn hạn khi các dự án chờ kí kết bảo lãnh sẽ ảnh hưởng phần nào tới hoạt động bán hàng.

Tuy nhiên, theo vị này, đây là một quy định nhằm mang lại an toàn, mang lại lợi ích cho cả người bán, người mua, và ngân hàng, góp phần giúp thị trường hoạt động tốt hơn, vận hành trôi chảy hơn.

“Đối với các dự án được ký kết bảo lãnh, người mua thêm yên tâm và cũng sẵn sàng mua hơn. Người bán thì được tin tưởng và có thể bán hàng tốt hơn. Còn ngân hàng có thêm một nguồn thu, nguồn thu đó lại là dòng vốn tiếp tục tài trợ cho doanh nghiệp bất động sản”, vị này phân tích.

 

Theo Dân trí

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.