Người mua căn hộ phải tự đóng tiền đất: Chỉ là hiểu nhầm!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Người dân lo lắng trước thông tin, từ 1-8 tới, người mua căn hộ chung cư sẽ phải tự đóng tiền sử dụng đất khi mua nhà. Tuy nhiên, Bộ Tài chính khẳng định, chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất với nhà chung cư chứ không phải khách hàng.

Người mua căn hộ phải tự đóng tiền đất
Người mua nhà chỉ phải đóng tiền mua căn hộ cho chủ đầu tư

Chỉ là hiểu nhầm

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Anh Tú (Thanh Trì, Hà Nội) băn khoăn: “Tôi nghe nói theo Thông tư mới của Bộ Tài chính, sắp tới, người mua nhà chung cư sẽ phải tự đi đóng tiền sử dụng đất. Không rõ, chúng tôi sẽ đóng ở đâu, đóng như thế nào? Tôi còn nghe đồn là giá nhà sẽ tăng nếu thực hiện quy định này. Trước nay, người mua chỉ biết đóng tiền mua nhà cho bên bán chứ có biết tiền sử dụng đất là gì đâu?”

Đọc kỹ lại Điều 6, Thông tư 76 của Bộ Tài chính, chúng tôi không thấy có quy định nào về việc người dân mua căn hộ chung cư phải tự đóng tiền sử dụng đất thay cho chủ đầu tư (doanh nghiệp). Tuy vậy, sự “hiểu nhầm” có lẽ xuất phát từ quy định có phần thiếu rõ ràng của Thông tư này. Cụ thể, Điều 6 về “phân bổ tiền sử dụng đất cho các đối tượng sử dụng” có nêu: “Đối với công trình xây dựng là nhà cao tầng, nhà chung cư, nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp, tiền sử dụng đất được phân bổ cho từng đối tượng sử dụng theo hệ số...”.

Bác bỏ thông tin người mua chung cư phải tự đóng tiền sử dụng đất, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, người mua nhà và các doanh nghiệp đang hiểu nhầm quy định nêu tại Điều 6 của Thông tư 76 theo hướng, nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước sẽ chuyển từ chủ đầu tư sang cho người mua. Ông Trần Đức Thắng nói: “Không có việc người dân phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước sau khi mua chung cư. Theo quy định từ trước tới nay, Nhà nước sẽ thu tiền trực tiếp từ đơn vị, tổ chức, cá nhân mà Nhà nước giao đất”.

Trên trang Web của mình, Bộ Tài chính tiếp tục giải thích, chủ đầu tư dự án có nghĩa vụ phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước khi được giao đất theo quy định. Điều này có nghĩa, người mua chỉ phải nộp tiền mua căn hộ, còn chủ đầu tư – doanh nghiệp có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Không có chuyện người mua căn hộ vừa phải đóng tiền mua nhà cho chủ đầu tư, vừa phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Cần chế tài buộc chủ đầu tư đúng hẹn

Nhiều tòa nhà, khu chung cư ở Hà Nội, người dân đã thanh toán 100% tiền mua nhà, vào ở nhiều năm nhưng vẫn không được cấp “sổ đỏ” chỉ vì chủ đầu tư (đã thu tiền từ người dân) còn nợ Nhà nước tiền sử dụng đất của dự án. Dự án chung cư 101 Láng Hạ (quận Đống Đa) là một ví dụ. Dự án đã bàn giao nhà cho người dân từ năm 2007 nhưng 5-6 năm sau vẫn nợ Nhà nước tiền sử dụng đất khiến hàng trăm hộ dân không được cấp “sổ đỏ”.

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, tình trạng doanh nghiệp nợ đọng thuế, trong đó có doanh nghiệp bất động sản chưa hề giảm, thậm chí có chiều hướng tăng. Hiện nay, tại các dự án nhà ở, nhất là ở xa trung tâm, tiền sử dụng đất nợ đọng rất nhiều. “Việc chủ đầu tư dự án nợ vài ba trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất là bình thường. Với mức phạt chậm nộp 0,07%/ngày, có dự án nếu để thêm 1-2 năm nữa thì số tiền nộp phạt sẽ bằng tổng giá trị của cả dự án...” – đại diện Cục Thuế Hà Nội cảnh báo.

Thực tế trên cho thấy, cần một quy định ràng buộc chủ đầu tư phải đóng đủ tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính khác với Nhà nước trước khi bán căn hộ (hình thành trong tương lai) cho khách hàng. Trường hợp vì kinh tế khó khăn, Nhà nước cho doanh nghiệp giãn, hoãn việc nộp tiền sử dụng đất, cũng cần chế tài nghiêm khắc để buộc các chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất đúng hẹn, không có “cửa” để chây ỳ, kéo dài, vừa tác động tiêu cực tới nguồn thu ngân sách Nhà nước, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cấp “sổ đỏ” - quyền lợi chính đáng của người mua nhà sau này.
 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.